Các đơn đăng ký chương trình IIP thông qua các dự án đã được phê duyệt có thể được gia hạn thời gian để nộp đơn đăng ký cuối cùng. Bartra đã giành được một số suất cuối cùng của một dự án đầu tư với hạn ngạch và thời gian hạn chế, dành cho những khách hàng có ý định đăng ký IIP ngay lập tức. Bất kỳ sự quan tâm nào đến chương trình IIP hiện tại đều là cơ hội cuối cùng và sẽ phải nộp đơn khẩn cấp và ngay lập tức, nếu không chương trình sẽ không còn nữa. Liên hệ chúng tôi ngay

Thị trường việc làm Ireland – Những ngành nghề nào đang có nhu cầu cao?

21/07/2021 | Người đăng: Jo - Trang
Thị trường việc làm Ireland – Những ngành nghề nào đang có nhu cầu cao?

Khi một gia đình quyết định di cư tới một quốc gia khác, có rất nhiều yếu tố cần cân nhắc, như chất lượng giáo dục và triển vọng thị trường việc làm, vì đây là những yếu tố có thể ảnh hưởng tới tương lai con cái bạn. Hãy cùng Bartra tìm hiểu về những ngành nghề đang có nhu cầu cao tại ireland nhé.

Việc học ở nước ngoài sẽ chẳng còn ý nghĩa gì nếu con cái bạn không thể tìm được một công việc tốt sau khi tốt nghiệp và phải trở về nước. Những năm gần đây, Ireland đã trở thành một trong những điểm đến định cư hàng đầu thế giới, một phần nhờ vào những lợi thế không thể so sánh trong lĩnh vực giáo dục và thị trường việc làm phát triển mạnh mẽ.

Trước khi tìm hiểu chi tiết về thị trường việc làm tại Ireland, hãy cùng bàn về mức độ ưu việt của giáo dục Ireland. Ireland là một trong những nền giáo dục thuộc hàng tốt nhất thế giới, xếp thứ 7 toàn cầu. Như đã đề cập trong bài viết “Giáo dục Ireland – tương lai dành cho con cái bạn”, Ireland là quốc gia nói tiếng Anh duy nhất ở Châu Âu hậu Brexit. Giáo dục Ireland có ảnh hưởng mạnh mẽ từ Anh, và hệ thống giáo dục của Việt Nam, Ireland và Anh quốc cũng có nhiều điểm tương đồng. Mục tiêu lớn nhất của giáo dục Ireland là song song với việc học, mang tới sự phát triển về văn hóa, nghệ thuật, thể thao, tâm lý và tinh thần cho con cái bạn.

Theo thỏa thuận Khu vực đi lại chung (CTA) giữa Ireland và Anh, công dân Ireland được phép sinh sống, làm việc ở học tập tại Anh. Thông qua Chương trình Đầu tư Định cư Ireland (IIP), con cái bạn có thể lấy quyền cư trú tại Ireland và có thể lấy hộ chiếu Ireland khi đủ 18 tuổi trở lên, và đã sống ở Ireland ít nhất 5 năm. Một khi con cái bạn trở thành công dân Ireland, chúng có thể lựa chọn học tập ở các trường đại học hàng đầu tại Anh hoặc Ireland. Nếu con bạn lựa chọn học tại một trường đại học ở Anh, chúng có thể được coi là sinh viên bản địa và chỉ phải trả mức học phí dành cho sinh viên bản địa thay vì mức dành cho sinh quốc tế, giúp tiết kiệm 3 lần số tiền học phí.

Thị trường Việc Làm

Với sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế Ireland trong những năm gần đây, các công ty trong nước không ngừng mở rộng và tuyển dụng sinh viên sau tốt nghiệp. Trong tất cả các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu, Ireland là quốc gia duy nhất duy trì được mức tăng trưởng kinh tếdương trong đại dịch toàn cầu năm 2020. Theo Văn phòng Thống kê quốc gia Ireland, GDP đã tăng 3.4%, bất chấp mức giảm chung 6.3% của Liên minh Châu Âu (và mức 6.8% của khu vực đồng tiền chung Euro).

Tự hào là quốc gia có mức thuế doanh nghiệp cạnh tranh 12,5%, Ireland có khung thuế suất hấp dẫn và là một trong các quốc gia thu hút Đầu tư trực tiếp nước ngòai (FDI) hấp dẫn nhất thế giới, và cùng lúc duy trì tỉ lệ tăng trưởng kinh tế cao nhất tại Châu Âu trong 6 năm liên tiếp.

Ireland là quê hương của:

 • Những ông lớn trong ngành công nghệ toàn cầu như Apple, Microsoft, và Google
 • 9 trong số 10 công ty dược lớn nhất thế giới, trong đó có Pfizer và Johnson & Johnson
 • 18 trong số 25 công ty Công nghệ Y khoa hàng đầu thế giới
 • Một nửa trong số top 50 ngân hàng lớn nhất thế giới
 • Trên 250 tổ chức tài chính toàn cầu

Vậy thị trường việc làm tại Ireland ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua các số dưới đây:

 • Rất nhiều việc làm mới
  Cơ hội việc làm tăng 34% chỉ trong quý 1 năm 2021 so với quý 4 năm 2020, theo Chỉ số việc làm Ireland của ie. Điều này cho thấy các công ty tại Ireland đã nhanh chóng phục hồi sau đại dịch và đang trên đà mở rộng.
 • Trung tâm tài chính mới của Châu Âu
  Theo New Financial, trên 400 công ty tài chính đã chuyển khỏi Anh do hệ quả của Brexit, và 135 trong số đó chọn chuyển tới Ireland (nhiều nhất tại Châu Âu). New Financial kỳ vọng số lượng các hãng chuyển tới Ireland sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, và Ireland tiếp tục là quốc gia được hưởng lợi nhất.
 •  Silicon Valley của Châu Âu
   Theo Bộ Doanh nghiệp, Thương mại và Việc làm Ireland, hiện có hơn 80.000 chuyên gia công nghệ tại Ireland, và dự đoán sẽ có hơn 8.000 công việc mới liên quan tới IT mỗi năm tại Ireland.
 • Nhân tài đến từ khắp nơi trên thế giới
  Theo Eurostat, cứ 1 trong 8 người đang sống tại Ireland là người nước ngoài, giữ tỉ lệ cao nhất tại Châu Âu.

Những ngành dẫn đầu ở Ireland

Sẽ dễ dàng cho con cái của bạn hơn khi tìm việc sau tốt nghiệp nếu chúng lựa chọn một trong các lĩnh vực đang nở rộ tại Ireland. Vậy, những ngành nghề nào đang phát triển tại Ireland? Dưới đây là 7 ngành có mức lương cao nhất tại Ireland, theo Hướng dẫn tiền lương cập nhật nhất của CPL năm 2021:

  Ngành nghề Mức lương cao nhất năm 2020
1 Kế toán và thuế €150K – €275K
2 Dịch vụ tài chính €190K – €260K
3 Luật €120K – €200K+
4 Marketing €95K to €160K
5 Khoa học đời sống €155K – €280K
6 Công nghệ €120K – €280K
7 Công nghê, cơ sở hạ tầng €120K – €140K

Sau khi cân nhắc một số ngành phổ biến nhất, dưới đây chúng tôi đã phân tích chi tiết các ngành nghề đáng chú ý tại Ireland, dựa trên số liệu và các xu hướng:

Lĩnh vực tài chính

Ireland, quốc gia duy nhất nói tiếng Anh tại Liên minh Châu Âu, duy trì là điểm đến hàng đầu của các công ty tài chính hậu Brexit, điều này đã giúp cho ngành tài chính của Ireland vươn lên một tầm cao mới. Lĩnh vực quản lý quỹ và tài sản lâu nay luôn có nhu cầu lớn, trong khi đó các chuyên gia về rủi ro và tuân thủ cũng bị hấp dẫn bởi ngành kĩ thuật tài chính đang tiếp tục nở rộ tại Ireland.

Do tính chất phức tạp tăng lên của thị trường tài chính cũng như các giao dịch đa quốc gia, nhu cầu về các chuyên gia thuế như kế toán thuế và các nhà phân tích thuế đang ngày một gia tăng.

Lĩnh vực khoa học đời sống & Dược phẩm 

Nhu cầu toàn cầu về các sản phẩm y tế và chăm sóc sức khỏe không ngừng gia tăng mỗi ngày. Bạn có biết, Ireland là một trong các quốc gia hàng đầu xuất khẩu dược phẩm? Trên 85 công ty dược phẩm với hơn 100 cơ sở hoạt động tại Ireland, và 9 trong số 10 công ty dược hàng đầu thế giới có mặt tại Ireland. Năm 2020, tổng kim ngạch xuất khẩu dược phẩm của Ireland đã lập kỉ lục với 65,73 tỉ đô la Mỹ.

Ngành dược phẩm quan trọng của Ireland đóng vai trò quyết định trong việc tạo ra việc làm. Các công việc liên quan tới khoa học đời sống và dược phẩm luôn đứng đầu trên các nền tảng tìm kiếm việc làm của Ireland trong nhiều năm, và đại dịch Covid-19 đã khiến ngành này phát triển đột phá. Theo CPL, các chuyên gia trong lĩnh vực như MSAT, chất lượng và nghiên cứu hóa học (R&D)đang có nhu cầu tuyển dụng lớn.

Ireland-Job-Market_Life-Sciences-&-Pharmaceuticals-Sector

Khoa học đời sống và dược phẩm là một trong những ngành phổ biến nhất ở Ireland

Lĩnh vực Công nghệ

Công nghệ luôn là một trong những ngành trọng điểm của Ireland. Ireland là quê hương của nhiều ông lớn ngành công nghệ như Apple, có trụ sở tại Cork từ năm 1980. Tại Silicon Docks, Dublin, bạn sẽ tìm thấy Trụ sở tại Châu Âu của các ông lớn công nghệ khác như Google hay Twitter, cũng như nhiều ngôi sao trong lĩnh vực thương mại điện tử như Amazon hay Paypal. Nhiều công ty công nghệ của Trung Quốc cũng bắt đầu đặt chân tới Ireland những năm gần đây. Ví dụ, Tik Tok, một ứng dụng chia sẻ video trên mạng, thông báo trong năm 2020 về việc trụ sở của họ tại Châu Âu sẽ được chuyển tới Dublin.

Một số sự thật thú vị:

 • Brendan Greene, nhà sáng lập ra trò bắn súng đa người chơi PUBG nổi tiếng toàn cầu là người Ireland.
 • Nhiều công ty tại Ireland có xu hướng tuyển nhân sự nước ngoài. Ví dụ: 1.600 nhân viên của LinkedIn tại Ireland nói 35 ngôn ngữ; 70.000 nhân viên của Google sử dụng 49 thứ tiếng. Nhiều người, dù không phải là công dân Châu Âu, cũng tới Ireland để tìm kiếm cơ hội việc làm.
 • Tháng 5 năm 2021, Goolge và Hội đồng thành phố Dublin đã ra mắt “Air View Dublin”, một sáng kiến đo lường chất lượng không khí toàn thành phố.
Economy
Trụ sở châu Âu của Google trên Phố Barrow, Dublin

Lĩnh vực Xây dựng và Kỹ thuật

Theo tạp chí Xây dựng, trong danh sách Top 50 doanh nghiệp CIF hàng năm, năm 2019, 50 doanh nghiệp hàng đầu Ireland có tổng doanh thu 8,39 tỉ Euro trong năm 2018, tăng hơn 1,5 tỉ Euro so với năm 2017. Giữa đại dịch Covid-19 và các đợt phong tỏa, ngành xây dựng đã phải chịu rất nhiều tổn thất và đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, với các chiến dịch tiêm vắc xin và bình thường hóa đại dịch, ngành xây dựng tại Ireland  đang dần phục hồi.

Theo báo cáo của CPL, những lĩnh vực xây dựng nổi trội, ngoài các công trình nhà ở và thương mại, còn có nhà ở xã hội, các công trình bệnh viện và cơ sở hạ tầng,

Ireland-Job-Market_Construction-Sector

Là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực bất động sản tại Ireland, Bartra đã nộp hồ sơ quy hoạch cho một dự án lớn, phát triển cộng đồng mới, với 1.047 nhà ở xã hội giá phải chăng và nhà riêng hạng A, tại khu vực O’Devaney Gardens trước đây tại Dublin 7, điều đã trở thành chủ đề bàn luận trong suốt 25 năm qua. Sẽ có hai công viên mới, không gian văn hóa và cộng đồng riêng biệt, các cửa hàng, quán café và nhà trẻ, tạo nên một cộng đồng bền vững, mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu của các cư dân tương lai.

Tổng kết 

Thành công của nền kinh tế Ireland không tự nhiên mà có, đó là kết quả nhiều năm nỗ lực của chính phủ Ireland. Các ngành nghề đa dạng đặt một nền móng vững chắc cho nền kinh tế Ireland, giúp Ireland kiên cường vượt qua đại dịch. Chính vì vậy, dù là giáo dục hay việc làm, Ireland luôn nắm giữ vị thế hàng đầu trong các điểm đến định cư tại Châu Âu.