Các đơn đăng ký chương trình IIP thông qua các dự án đã được phê duyệt có thể được gia hạn thời gian để nộp đơn đăng ký cuối cùng. Bartra đã giành được một số suất cuối cùng của một dự án đầu tư với hạn ngạch và thời gian hạn chế, dành cho những khách hàng có ý định đăng ký IIP ngay lập tức. Bất kỳ sự quan tâm nào đến chương trình IIP hiện tại đều là cơ hội cuối cùng và sẽ phải nộp đơn khẩn cấp và ngay lập tức, nếu không chương trình sẽ không còn nữa. Liên hệ chúng tôi ngay

Những điều cần biết khi mua nhà ở Canada

02/02/2023 | Người đăng: bwa
Những điều cần biết khi mua nhà ở Canada

Mua nhà ở Canada là mối quan tâm mà tất cả những ai muốn định cư hoặc đang có ý định định cư tại Canada đều muốn biết. Đặc biệt khi mua nhà tại các thành phố và tiểu bang sầm uất như Toronto, Vancouver và Quebec, bạn cần quan sát thị trường nhà ở tại các khu vực này. Canada là quốc gia lớn thứ hai thế giới, diện tích rộng và dân số ít, nhưng liệu điều đó có khiến giá nhà ở rẻ hơn?

Giá nhà ở Canada có đắt không?

mua nhà ở canada

Giá bất động sản ở Canada không đắt như nhiều người nghĩ. Nằm trong top 5 quốc gia đáng sống nhất thế giới và có nền kinh tế rất phát triển, nhiều người cho rằng giá bất động sản ở Canada rất cao.

Tuy nhiên, đất nước lá phong với mật độ dân số thấp, diện tích đất rộng nên chi phí nhà ở không quá cao mà rẻ hơn so với các quốc gia khác. Cơ hội sở hữu nhà tại đây là rất cao, bởi nó rất an toàn để sống và làm việc tại Canada. Chính phủ Canada có nhiều chính sách ưu đãi và mở rộng bất động sản đặc biệt dành cho người nhập cư và định cư nên bạn không phải quá lo lắng.

Thị trường nhà đất của Canada vẫn đang phát triển nhưng phần lớn tập trung ở những vị trí trung tâm và có vị trí đắc địa. Thực tế, giá bất động sản tại các khu vực trung tâm và đô thị đang có xu hướng giảm và ở mức dễ chịu.

Thống kê giá nhà đô thị Canada để tham khảo:

 • Sau New York, Vancouver là nơi có giá bất động sản cao nhất Canada, trên 1 triệu CAD (tương đương 20 tỷ đồng).
 • Giá nhà ở Victoria chỉ khoảng 600.000 đô la Canada, tức là khoảng 10 tỷ đồng.
 • Nhà rao bán ở Toronto dao động quanh mức 14 tỷ đồng và 700.000 đô la Canada.
 • Giá nhà ở Hamilton và Calgary gần như ngang nhau, chỉ 500.000 CAD và 8 tỷ đồng.
 • Giá ở Prince Edward Island là hơn 200.000 CAD tương đương 2 tỷ đồng. Nếu có khoảng 4 tỷ đồng, bạn có thể chọn sinh sống tại 2 thành phố Quebec và Sherbrooke.

Tình hình giá nhà tại Canada những năm gần đây?

mua nhà ở canada

Thị trường bất động sản, đặc biệt là nhà ở Canada, hiện đang đứng trước nguy cơ sốt giá khi nhu cầu tăng đột biến trong năm qua. Theo cung và cầu, giá nhà ở Canada đặc biệt cao ở khu vực thành phố.

May mắn thay, điều này áp dụng cho các khu vực nội thành nơi thị trường đang hoạt động. Giá bất động sản ở các vùng khác của Canada thực ra đang có xu hướng giảm. Nhìn chung giá bất động sản ở Canada không cao mà còn thấp hơn so với nhiều nước trên thế giới.

Vì sao giá nhà ở Canada cao ?

mua nhà ở canada

Nếu bạn đang cân nhắc chuyển đến Canada, hoặc chuyển từ thành phố này sang thành phố khác, bạn có thể đã xem xét thị trường nhà đất để tìm một nơi ở mới. Những gì bạn chắc chắn tìm thấy là có rất nhiều ngôi nhà đắt tiền đang thắc mắc tại sao nhà ở Canada lại đắt như vậy.

Nhà ở Canada rất đắt đỏ vì nhu cầu về nhà ở vượt quá nguồn cung. Lãi suất thấp, nhập cư và sự gia tăng vốn nước ngoài chảy vào nước này là những lý do khác khiến giá bất động sản ở Canada tăng trong những năm gần đây.

Cung và cầu

Canada phụ thuộc rất nhiều vào bất động sản, chiếm khoảng 12% tổng sản phẩm quốc nội. Mặc dù vậy, nhu cầu nhà ở vẫn cao và không có đủ nhà để bán.

Có nhiều công trình xây dựng mới dành cho bất động sản, nhưng khi mọi người nhận thấy tình trạng thiếu nhà ở tại thành phố mơ ước của họ. Giá nhà thường leo thang thành cuộc chiến đấu thầu những bất động sản không có cùng giá trị với những bất động sản đang được mua.

Mặc dù điều này không hoàn toàn góp phần vào việc tăng giá bất động sản, nhưng nó chắc chắn giải thích được phần nào về điều đó. Do thiếu các lựa chọn có sẵn, nhiều người mua tiềm năng vội vàng đấu giá những ngôi nhà mà họ tìm thấy để đánh bại đối thủ cạnh tranh.

Lãi suất thấp

Kể từ đầu những năm 1990, lãi suất mua nhà ở Canada đã giảm dần. Kết hợp với việc thiếu các lựa chọn nhà ở, dẫn đến cuộc chiến đấu thầu khốc liệt giữa các bên liên quan. Điều này đang làm tăng giá bất động sản trên khắp Canada, đặc biệt là ở khu vực Toronto. Giá Canada đang ở mức cao nhất trong hai năm qua. Lãi suất thấp làm cho lãi suất thế chấp thấp hơn có sẵn cho nhiều người hơn, thu hút nhiều người mua tiềm năng hơn. Điều này khiến người bán định giá quá cao ngôi nhà của họ.

Tăng ngoại tệ

Các nhà đầu tư nước ngoài là một lý do khác khiến giá bất động sản tăng theo thời gian. Những nhà đầu tư này có số tiền lớn để đầu tư vào bất động sản và xoay vòng để tìm kiếm lợi nhuận cao hơn.

Điều này đã tạo ra rất nhiều sự cạnh tranh giữa những cư dân địa phương, những người hiện đang giao dịch với những nhà đầu tư bất động sản khổng lồ từ bên ngoài đất nước của họ. Hơn nữa, những nhà đầu tư này mua hết những bất động sản giá rẻ và có thể đưa chúng ra khỏi thị trường. Điều này làm cho những công dân còn lại không đủ khả năng mua những căn nhà đắt hàng hơn. 

Những điều khác cần xem xét

Ngoài ra, bạn vẫn cần phải cân nhắc vô cùng kỹ càng về các yếu tố và phương diện khác nhau để có thể mua được căn nhà ưng ý. Điều này nên được thực hiện bài bản dù bạn ở quốc gia nào đi chăng nữa.

Bong bóng nhà ở Canada

Bong bóng nhà ở của Canada đã tăng mạnh kể từ năm 2003. Thật khó để có thể tiên đoán xem bong bóng này có bị vỡ hay không, điều này cũng khiến những người theo dõi bất động sản ở Canada cảm thấy lo lắng.

Bong bóng này được đo bằng tỷ lệ giá trên giá thuê. Nếu một ngôi nhà có giá trị cao hơn bạn có thể kiếm được từ việc cho thuê nó, thì nó được coi là định giá quá cao. Nếu bong bóng vỡ và giá trị nhà giảm xuống dưới giá trị thế chấp, chủ nhà có thể có nguy cơ mất thế chấp. Điều này có nghĩa là số tiền gốc vượt quá giá trị của căn nhà và có thể khiến chủ nhà thậm chí không thể bán hoặc tái cấp vốn cho căn nhà của họ.

Thuế người nước ngoài

Để hạn chế chi phí nhà ở tăng cao, Toronto đã bắt đầu áp dụng mức thuế 15% đối với người nước ngoài. Điều này áp dụng cho tất cả các giao dịch mua nhà của người không phải thường trú nhân hoặc công dân Canada.

Loại thuế này là một nỗ lực nhằm làm cho các khu vực Niagara và Greater Toronto cũng như khu vực Peterborough rộng lớn có giá cả phải chăng hơn cho những người sống ở đó. Nó không dành cho những người dự định định cư gia đình trong khu vực hoặc cho những công dân Canada mới. Thay vào đó, nó dành cho những người đang mong muốn tìm kiếm lợi nhuận, đầu tư.

Mua trong thành phố

Nếu bạn muốn mua nhà thành phố thì nên cân nhắc giá nhà ở đây sẽ đắt hơn. Điều này là do khi ở trong thành phố bạn có thể dễ dàng được cung cấp khả năng tiếp cận với các hàng hóa và dịch vụ khác. Thành phố càng lớn, chi phí sinh sống trong đó càng đắt đỏ. Ở một thành phố lớn như Toronto, có rất nhiều việc phải làm. Bạn càng ở gần các cơ sở nhất định như nhà hàng và trường học, giá càng cao. Mọi người muốn được ở gần những nơi có tiện nghi cao và nhu cầu cao dẫn đến các khoản thế chấp và tiền thuê nhà cao hơn.

Cơ hội việc làm

Nơi càng có nhiều cơ hội việc làm, càng có nhiều khả năng giá nhà sẽ tăng. Với nhiều việc làm hơn, mọi người có xu hướng di chuyển nhiều hơn đến những nơi này. Đây là một yếu tố mang tính quyết định khiến người nước ngoài chuyển đến Canada khi bắt đầu sự nghiệp hoặc cuộc sống mới. Mọi người thường đến những nơi có mức thu nhập cao, thường là các thành phố lớn, nơi có nhiều cơ hội việc làm.

Bảng giá để bạn tham khảo nhà

mua nhà ở canada

Bảng giá chúng tôi cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo nhưng cũng là cơ sở để các gia đình đang toan tính ngân sách cho kế hoạch mua nhà trong tương lai tại Canada.

Tiền thuê (Dựa trên mức trung bình của bất động sản một phòng ngủ)

 • Toronto: 2.270 CAD (1.630 USD)
 • Vancouver: 2.080 CAD (1.500 USD)
 • Burnaby: 1.570 CAD (1.130 USD)
 • Montréal: 1.500 CAD (1.080 USD)
 • Victoria: 1.390 CAD (1.000 USD)

Mua (Dựa trên giá trung bình của một ngôi nhà ở Canada)

 • Vancouver: 1.092.000 CAD (784.000 USD)
 • Toronto: 766.000 CAD (550.000 USD)
 • Calgary: 431.000 CAD (310.000 USD)
 • Ottawa: 382.000 CAD (275.000 USD)
 • Montréal: 341.000 CAD (245.000 USD)

Tôi có mua nổi nhà ở các thành phố lớn Canada?

An cư lạc nghiệp rất quan trọng đối với những người mới chuyển đến Canada hoặc đang có kế hoạch lập gia đình. Mua nhà ở Canada rất dễ dàng vì chính phủ Canada có nhiều chính sách thuận lợi liên quan đến việc mua bán bất động sản cho người nhập cư. Thị trường nhà ở Canada hiện đang trong giai đoạn lý tưởng cho người mua. Với một công việc ổn định và thu nhập trung bình, việc mua nhà ở Canada là hoàn toàn có thể, kể cả ở các thành phố lớn.

Nếu giá bất động sản Canada có vẻ quá cao đối với các thành phố như Toronto và Vancouver,  thì Ottawa, Quebec và Win cũng là lựa chọn bạn nên cân nhắc. Đây cũng là những thành phố lớn với mức sống rất cao.

Điều kiện nào để người Việt được sở hữu nhà ở Canada?

 

Chính sách nhà ở của Canada rất cởi mở. Do đó, người nhập cư, người tạm trú hoặc người bản xứ đều có quyền bình đẳng khi mua nhà ở Canada. Do đó, không cần phải đợi để được cấp quốc tịch Canada. Nếu định cư tại đây và có đủ điều kiện tài chính, bạn có thể mua nhà và sinh sống tại đó.

Tuy nhiên, Canada cũng hạn chế một số điều kiện đối với người nước ngoài muốn mua nhà tại đây:

 • Trên Đảo Hoàng tử, người mua không thể mua nhiều hơn 5 mẫu Anh và nếu muốn mua đất ven biển, họ phải nộp đơn lên hội đồng quản trị của đảo để được phê duyệt.
 • Nếu bạn không có thị thực nhập cư ở Saskatchewan, bạn không thể mua hơn 10 mẫu đất.
 • Ngay cả người nước ngoài và người không cư trú cũng không thể mua đất nông nghiệp ở Manitoba

Quy trình thủ tục mua nhà ở Canada

Quá trình mua nhà ở các tỉnh của Canada đều tương tự như nhau. Để có thể mua một ngôi nhà ở đất nước này, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ từ các công ty môi giới với các công ty luật để giúp bạn thực hiện quy trình.

Bạn cũng có thể tự tìm kiếm thông tin bất động sản trực tuyến hoặc thông qua quảng cáo trên tờ báo địa phương. Khi bạn đã chọn được một ngôi nhà phù hợp với tình hình tài chính của mình, hãy tiến hành quá trình mua bán hoặc chuyển nhượng bất động sản.

Thủ tục không khác nhiều so với mua nhà ở Việt Nam. Chỉ cần tìm một nhà môi giới hoặc công ty luật có uy tín, người có thể xác minh tính hợp pháp của ngôi nhà của bạn và hỗ trợ bạn trong quá trình chuyển nhượng.

Các loại thuế phí cần biết khi mua nhà ở Canada

Một điều bạn nên biết là có rất nhiều loại thuế và phí liên quan đến việc mua nhà ở Canada. Chỉ riêng mức thuế này đã chiếm gần 30% tổng giá trị căn nhà. Ngoài số tiền trả trước để mua nhà, bạn còn phải trả chi phí sinh hoạt hàng tháng. Vì vậy, trước khi mua, bạn cần biết tỷ giá xem mua hay thuê tốt hơn.

Những khoản phí bạn cần phải chi bao gồm:

 • Số tiền cho căn nhà
 • Thuế chuyển nhượng đất, tùy vào mỗi tỉnh bang sẽ có mức thuế khác nhau. Riêng thành phố Toronto vì dân số quá đông nên sẽ bị tính thêm mức thuế riêng do thành phố quy định
 • Chi phí cho luật sư
 • Phí khảo sát nhà
 • Phí bảo hiểm quyền sở hữu
 • Chi phí hàng tháng: Điện, nước, cáp, lò sưởi…

Tôi có thể trả được bao nhiêu thế chấp ?

Khi mua nhà lần đầu tiên, điều quan trọng là phải xem xét tất cả các chi phí và chi phí liên quan. Khi bạn tính đến tất cả các chi phí, bạn đang trên đường trả lời câu hỏi, “Tôi có thể trả bao nhiêu cho khoản thế chấp của mình?” Nếu bạn có tín dụng tốt và khoản trả trước tốt, người cho vay của bạn có thể chấp thuận khoản thế chấp lớn hơn mức bạn cần. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể mua một ngôi nhà lớn hơn. Vì vậy, trước khi mua một ngôi nhà, hãy suy nghĩ cẩn thận về số tiền bạn có thể chi trả và những nghĩa vụ tài chính khác mà bạn có.

Một số kinh nghiệm khi mua nhà ở Canada

Sở hữu một ngôi nhà ở Canada là một yếu tố thay đổi cuộc chơi và có thể giúp bạn có một cuộc sống ổn định ở quốc gia này. Để mua được nhà ưng ý, bạn nên chú ý những điểm sau.

 • Canada có khí hậu khác nhau tùy thuộc vào khu vực. Để có được điều kiện sống tốt nhất, bạn cần mô tả ngắn gọn về khí hậu.
 • Chọn luật sư và nhà môi giới uy tín
 • Chuẩn bị ít nhất 40% những gì bạn cần ở nhà. Phần còn lại có thể vay ngân hàng. Tuy nhiên, bạn có thể sống một cuộc sống ít căng thẳng hơn nếu bạn không mắc nợ quá nhiều.
 • Mua một ngôi nhà gần nơi làm việc của bạn. Ví dụ, nếu bạn làm việc ở Quebec, bạn không cần phải đến Toronto để mua nhà. Nếu không giàu có và dư dả tiền bạc, bạn có nhiều lựa chọn và nên chọn mua nhà ở Quebec giá rẻ.

Khó khăn khi mua nhà ở Canada

Ngoại trừ những lưu ý về mua nhà ở Canada, bạn nên cân nhắc về những khó khăn khi sở hữu nhà ở đây.

Giá nhà ở Canada đang tăng cao

Hiện tại thị trường bất động sản tại Canada đang rất cao. Đồng nghĩa với việc bạn phải chuẩn bị một nguồn tài chính khổng lồ để mua nhà ở Canada. Đồng thời lưu ý đến các loại thuế, chi phí sửa chữa và sinh hoạt tại ngôi nhà mới

Lệnh hạn chế người ngoại quốc mua nhà ở Canada

Lệnh này được ban hành vào 1/1 năm 2023, thử nghiệm trong vòng hai năm. Điều này gây khó khăn lớn với người ngoại quốc muốn mua nhà ở Canada. Mục đích nhằm giảm sự lạm phát giá nhà khi nó đã lên quá cao và giúp người dân có thể mua được nhà ở Canada. Tuy nhiên, lệnh cấm này chỉ áp dụng với nhà ở thành phố nên người định cư có thể có những lựa chọn khác ở những vùng mà giá nhà phải chăng.

Kết Luận 

Canada được biết đến là một đất nước với nền kinh tế phát triển, mức sống của người dân khá cao, vì thế giá nhà ở đây cũng không phải là rẻ. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng khi đã có những chính sách hỗ trợ của chính phủ giúp bạn có thể mua nhà ở Canada thuận lợi dễ dàng.