Các đơn đăng ký chương trình IIP thông qua các dự án đã được phê duyệt có thể được gia hạn thời gian để nộp đơn đăng ký cuối cùng. Bartra đã giành được một số suất cuối cùng của một dự án đầu tư với hạn ngạch và thời gian hạn chế, dành cho những khách hàng có ý định đăng ký IIP ngay lập tức. Bất kỳ sự quan tâm nào đến chương trình IIP hiện tại đều là cơ hội cuối cùng và sẽ phải nộp đơn khẩn cấp và ngay lập tức, nếu không chương trình sẽ không còn nữa. Liên hệ chúng tôi ngay

Nền Văn hóa và nghệ thuật của Ireland

16/12/2022 | Người đăng: bwa
Nền Văn hóa và nghệ thuật của Ireland

Nền văn hóa và nghệ thuật của Ireland là một kho tàng khổng lồ và đồ sộ, bởi vậy đã tạo nên một đất nước có đầy đủ bản sắc dân tộc. Không chỉ là một nền văn hóa và nghệ thuật phong phú mà những gì có tại đất nước  Ireland còn rất đáng nể phục. 

Văn chương – Nền Văn hóa và nghệ thuật của Ireland

Ireland là một quốc gia nhỏ bé nhưng nền văn chương lại nổi tiếng trên toàn thế giới, đất nước là chiếc nôi sinh ra nhiều nhà văn học nổi tiếng lẫy lừng. Nền văn chương của Ireland mang đậm dấu ấn lịch sử qua từng thời kỳ, có thể nói đây là đất nước có nền văn học cổ điển và lâu đời. Ví dụ tại các thư viện ở Milan và Turin người ta đã tìm thấy những cuốn kinh thánh viết tay bằng ngôn Ireland cổ. Đây là điểm khác biệt so với nền văn học hiện đại chỉ được viết bằng Tiếng Anh. 

Tại Ireland văn chương bùng nổ và trở nên thăng hoa và khoảng giữa thế kỷ 20, khi đó các nhà văn, nhà thơ, nhà nhạc kịch, tiểu thuyết gia đã cho ra đời nhiều tác phẩm đáng ngưỡng mộ và nổi tiếng. Trong giai đoạn này, chúng ta có thể nhắc tới một số tác giả điển hình như: Máire Mhac an tSaoi; Máirtín Ó Cadhain. Tiếp đó, đến cuối những năm 1970 xuất hiện một loạt thế hệ nhà văn khác cùng góp phần làm nên tên tuổi của nền văn chương của Ireland như: Gabriel Rosenstock; Áine Ní Ghlinn và Cathal Ó Searcaigh; Micheal O’Siadhail;… 

Nền Văn hóa và nghệ thuật của Ireland
Văn chương – Nền Văn hóa và nghệ thuật của Ireland

Trong thời kỳ này, có rất nhiều các nhà văn dành được giải thưởng có giá trị dần khẳng định vị thế nền văn chương Ireland như: chủ nhiệm Nhà thờ St. Patrick, Dublin; nhà châm biếm Jonathan-Swift. Tất cả những tác phẩm mà họ sáng tác đều dựa vào trải nghiệm sống cá nhân trên đất nước Ireland nên tất cả những từ ngữ được viết ra đều rất chân thật, sống động. Mặc dù văn chương hiện đại được viết bằng tiếng anh nhưng các nhà thơ, nhà văn đã sử dụng cách tư duy từ ngôn ngữ  Ireland để hình thành tác phẩm. 

Sân khấu – Nền văn hóa và nghệ thuật của Ireland

Những thành tựu về sân khấu của đất nước  Ireland đó chính là hát kịch, dựa vào các tác phẩm văn chương để hình thành nên các vở diễn làm sống lại nó trên sân khấu. Tại  Ireland có nhiều nhà hát lớn chuyên tổ chức các vở nhạc kịch đặc sắc, một trong số đó phải kể đến đó là nhà hát Abbey được thành lập từ năm 1904 chuyên biểu diễn các vở kịch nhạc cổ lớn nhỏ. 

Tuy nhiên, vào thời kỳ xa xưa sân khấu tại Ireland đã khá phát triển chính vì vậy mỗi một thể loại nhạc kịch, hay mỗi một giai đoạn sản xuất đều được phân chia theo quy mô, phân bố vào các sân khấu các nhau ví dụ như:  Nhà hát Peacock sẽ chuyên về các đoạn nhạc kịch thử nghiệm được sáng tác bằng tiếng Ireland; Nhà hát Gate lại sản xuất các bộ phim trong nước;… Bên cạnh đó, đất nước  Ireland còn có nhiều sân khấu mở hoạt động rất mạnh mẽ dưới hai hình thức bán vé và không bán vé nhằm phục vụ nhu cầu giải trí của người dân. 

Nền Văn hóa và nghệ thuật của Ireland
Sân khấu kịch – Nền văn hóa và nghệ thuật của Ireland

Mặc dù những tác phẩm được biểu diễn trên sân khấu có đôi chút dựa vào nên văn chương, tuy nhiên từ khi sân khấu phát triển nó đã thành trở ngại với nền văn chương. Chính vì sự thuận tiện, chương trình sống động của sân khấu đã khiến một phần người dân không thích theo đuổi nền văn chương như trước đây. Khi nhắc về sân khấu của đất nước  Ireland có thể kể đến các nhà viết kịch nổi tiếng như: Ireland đạt Nobel văn học; Samuel Beckett; George Bernard Shaw; John Millington Synge; Oliver Goldsmith; Oscar Wilde;…

Âm nhạc – Nền văn hóa và nghệ thuật của Ireland

Nền âm nhạc truyền thống của Ireland còn có trước cả nền văn chương cổ điển. Tại Ireland nhạc cụ được sử dụng đầu tiên chính là đàn hạc, sau đó xuất hiện nhiều nhạc cụ khác như: kèn túi uilleann, đàn violon và đàn accordion. 

Tại Ireland, Học viên Âm nhạc Hoàng gia Ireland là cái nôi đào tạo những người nghệ sĩ tài ba. Đặc biệt, tại học viện vẫn còn lưu giữ và bảo tồn âm nhạc dân gian và nhạc kịch như Comhaltas Ceoltóirí Éireann (Hội nhạc sỹ Ireland). Vào thế kỷ 19, các bài nhạc kịch của Ireland đang có ảnh hưởng đến toàn Châu Âu và gây được tiếng vang lớn. Các nhạc sĩ nổi tiếng thời đó là: Chieftains; Clancy Brothers; Boys of the Lough; Planxty;… 

Nền Văn hóa và nghệ thuật của Ireland
Đàn accordion – Nền âm nhạc truyền thống của Ireland

Với thời gian lao động bền bỉ, nhiều nhóm nhạc  Ireland đã nhận được thành quả riêng biệt. Năm 1980, nhóm nhạc U2 có lượng fan đông đảo trên toàn thế giới, và có nhiều nghệ sĩ khác cũng lừng danh trong thời kỳ này như: Bob Geldof; Thin Lizzy; Hothouse Flowers; Rory Gallagher;…. 

Nghệ thuật thị giác – Nền văn hóa và nghệ thuật của Ireland

Nếu so sánh trong thế kỷ 20, thì chắc chắn rằng hội họa của Ireland rất kém phát triển so với các nước trong khu vực Châu Âu. Tuy nhiên, nhiều họa sĩ của Ireland lại nhận được lời khen từ các nhà phê bình nổi tiếng. Giống như bức chân dung do họa sĩ John Butler Yeats sáng tác đã được ví giống với William Orpen, sau này ông đã trở thành người có tầm ảnh hưởng đến các nhà hội họa khác của Ireland. Bên cạnh đó, khi nhắc tới họa sĩ Paul Henry thì người ta lại hình dung về các bức tranh về nông thôn bình dị, còn đối với Jack Butler Yeats lại nghiêng về những nét vẽ truyền thống, các thần thoại. Sau vào đến giữa thế kỷ 20, Jack Butler Yeats đã được công nhận là mộ trong những nghệ sĩ nổi bật. 

Đến giai đoạn cuối thế kỷ 20, đi cùng với sự phát triển của xã hội hội họa Ireland cũng phát triển và phản ánh nhiều khía cạnh mới mẻ như phong cách và các phương tiện truyền thông. Khi đó, đã có nhiều nghệ sĩ đương đại dành được giải thưởng quốc tế với tác phẩm mà mình sáng tác. Điều đáng nói chính là nhiều người họa sĩ đã chuyển đến định cư tại London vào cuối thế kỷ 19 nhưng những tác phẩm mà họ sáng tác lại phản ánh về xã hội tại Ireland. Điều này đã chứng tỏ một điều rằng, nền văn hóa tại Ireland gây ảnh hưởng lớn tới những người dân từng sinh sống tại đất nước này. 

Nền Văn hóa và nghệ thuật của Ireland
Tác phẩm “Three Studies of Lucian Freud” của Francis Bacon

Để sáng tạo ra những tác phẩm độc đáo, thì phim ảnh cũng góp phần quan trọng để những người nghệ sĩ lấy cảm hứng. 

Có thể bạn quan tâm: Nét khác biệt về văn hóa Ireland

Trên đây là những điều căn bản nhất về nền văn hóa và nghệ thuật của Ireland mà chúng tôi muốn giới thiệu. Chắc chắn rằng những thông tin trên đã giúp bạn có những hiểu biết nhất định về đất nước Ireland.