Các đơn đăng ký chương trình IIP thông qua các dự án đã được phê duyệt có thể được gia hạn thời gian để nộp đơn đăng ký cuối cùng. Bartra đã giành được một số suất cuối cùng của một dự án đầu tư với hạn ngạch và thời gian hạn chế, dành cho những khách hàng có ý định đăng ký IIP ngay lập tức. Bất kỳ sự quan tâm nào đến chương trình IIP hiện tại đều là cơ hội cuối cùng và sẽ phải nộp đơn khẩn cấp và ngay lập tức, nếu không chương trình sẽ không còn nữa. Liên hệ chúng tôi ngay

10 quốc gia châu Âu học phí gần như miễn học phí

05/01/2023 | Người đăng: bwa
10 quốc gia châu Âu học phí gần như miễn học phí

Châu Âu luôn là điểm đến hàng đầu cho các bạn học sinh có mong muốn du học để nâng cao chất lượng cuộc sống của mình. Các yếu tố để lựa chọn một quốc gia du học sẽ được các bạn học sinh cân nhắc ví dụ như chất lượng đào tạo, môi trường sống, văn hóa. Một khía cạnh khác luôn được nhắc đến đó chính là học phí. 

Học phí du học ở nước ngoài vốn rất đắt, nhưng khi các bạn đến với 10  quốc gia này sẽ không cần quá lo ngại về nó vì học phí ở đây gần như miễn phí, mức phí sinh hoạt khá thấp. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu về các nước du học miễn phí này nhé! 

Đức: Điểm đến trong mơ của sinh viên quốc tế

các nước du học miễn phí

Đức là một trong những điểm đến phổ biến nhất cho sinh viên quốc tế theo học tại Châu Âu. Đức không chỉ nổi tiếng với chất lượng giáo dục hàng đầu, sở hữu nhiều trường đại học nổi tiếng được QS công nhận, mà còn là sự lựa chọn của sinh viên quốc tế bởi các chương trình giáo dục được đào tạo bằng tiếng anh cao cấp. Chương trình giáo dục này hoàn toàn miễn phí ở cả bậc đại học và sau đại học (Thạc sĩ/Tiến sĩ) tại các trường đại học công lập.

Sinh viên, bao gồm cả sinh viên quốc tế từ tất cả các nước, không phải trả học phí cho bằng Cử nhân và Thạc sĩ của Đức, trừ khi họ đang học Thạc sĩ “trái ngành” với bằng Cử nhân của họ.

Đối với các chương trình nghiên cứu tiến sĩ, học phí tại các trường đại học Đức hoàn toàn miễn phí trong ít nhất sáu học kỳ. Cũng cần lưu ý rằng bất kể bậc học bạn chọn là gì, bạn bắt buộc phải trả phí quản lý hành chính với mức học phí từ 100-350 EUR/kỳ, bao gồm phí quản lý dịch vụ sinh viên và phí đăng ký. Nếu không hoàn thành việc học ở Bremen, Lower Saxony, Saarland, Sachsen, Sachsen-Anhalt hoặc Thuringia trước thời hạn, bạn có thể phải trả học phí.

Các trường đại học công lập của Đức miễn học phí cho sinh viên trong nước và quốc tế bao gồm Đại học Stuttgart, Đại học Cologne, Đại học Mannheim, Đại học Bremen và Đại học Hamburg. Đối với các trường đại học tư thục, học phí là €26.000 mỗi năm cho bằng Cử nhân và €40.000 mỗi năm cho bằng Thạc sĩ. Các chuyên ngành như Kỹ thuật, Kinh tế thường có học phí cao nhất.

Từ mùa thu năm 2017, các trường đại học ở Baden-Württemberg cung cấp các khóa học Cử nhân và Thạc sĩ, cũng như các khóa học và chứng chỉ quốc gia, sẽ không còn áp dụng các hạn chế về quyền tự do đi lại đối với các quốc gia bên ngoài Liên minh Châu Âu. Do đó, nếu quyết định theo học ngành này, bạn nên suy nghĩ thật kỹ. Ngoài ra, sinh viên tại các tổ chức trong khu vực phải trả khoảng 1.500 euro mỗi học kỳ.

Cộng hòa Séc – một trong các nước du học miễn phí nổi bật

các nước du học miễn phí

Cộng hòa Séc – Thành viên của Liên minh Châu Âu, một quốc gia được đánh giá rằng tình hình xã hội an toàn, lành mạnh, công bằng và văn minh với nền kinh tế thị trường – hệ thống chính trị rất ổn định. Sinh viên quốc tế học tại các trường của Cộng hòa Séc được miễn 100% học phí Cử nhân, Thạc sĩ. Trường hợp bạn là sinh viên quốc tế sẽ không phải đóng học phí, được hưởng các quyền lợi như người bản địa. Bằng tốt nghiệp trung học của Cộng hòa Séc theo hệ thống Châu Âu được công nhận tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

Không có học phí, nhưng sinh viên phải trả một khoản phí ban đầu là $5,500, bao gồm: Dịch thuật văn bằng, phí visa, vé máy bay 1 chiều, phí hành chính 2 nước, phí tư vấn,… và học phí tiếng Séc trong vòng 9 tháng. Cộng hòa Séc không chỉ hấp dẫn sinh viên bởi giáo dục miễn phí mà còn có chi phí sinh hoạt thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác trong khu vực. Chi phí sinh hoạt chung cho một sinh viên vào khoảng 350-750 USD/tháng hoặc 2.400-3.000 USD cho chỗ ở quanh năm tại Cộng hòa Séc. Các chi phí chung khác như: chỗ ở, giao thông công cộng, văn hóa có thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào lối sống, thói quen sinh hoạt của từng cá nhân. 

Mặt khác, sinh viên có thể đi làm thêm hoặc làm việc cho các công ty thương mại của Việt Nam và Séc dưới nhiều hình thức trong thời gian học. Những công việc như dạy kèm cho trẻ em Việt Nam tại Cộng hòa Séc cũng rất phổ biến đối với sinh viên Việt Nam.

Thụy Điển: Quốc gia miễn giảm học phí hoàn toàn đối với chương trình Tiến Sĩ

các nước du học miễn phí

Sinh viên quốc tế từ tất cả các nước tham gia chương trình tiến sĩ tại Thụy Điển được miễn hoàn toàn học phí. Sinh viên từ các quốc gia bên ngoài EU hoặc EEA muốn theo học bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ phải trả học phí từ €7.500 đến €25.000 mỗi năm, lên tới €31.000/năm ở một số trường. Tuy nhiên, các chương trình học bổng của Thụy Điển cũng rất đa dạng.

Chương trình học bổng Visby (dành cho sinh viên tham gia các khóa học về Tính bền vững, Đổi mới hoặc Trách nhiệm xã hội) hoặc học bổng dựa trên thành tích do các trường đại học và tổ chức cung cấp. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều chương trình học bổng trong hệ thống giáo dục Thụy Điển mà bạn có thể “săn” để được miễn toàn bộ học phí.

Chương trình học bổng Visby (dành cho sinh viên theo đuổi các khóa học về phát bền vững, cải tiến hoặc trách nhiệm cộng đồng).

Các chương trình học bổng dựa trên thành tích học tập được trao tặng bởi các trường đại học, quỹ độc lập, tổ chức,…

Phần Lan: Nhiều trường miễn giảm học phí, cấp học bổng hào phóng

các nước du học miễn phí

Các trường đại học ở Phần Lan được chia thành hai nhóm: nhóm các trường đại học thường và nhóm các trường đại học Khoa học Ứng dụng.

Với những ai đã quen thuộc với tiếng Phần Lan có thể đăng ký khóa học song ngữ. Chương trình này cung cấp miễn phí cho sinh viên quốc tế đến từ bất kỳ quốc gia nào. Ngoài ra, sinh viên theo học chương trình tiến sĩ ở Phần Lan thường được miễn toàn bộ học phí. Nếu bạn là sinh viên quốc tế bên ngoài Liên minh Châu Âu và muốn đăng ký một khóa học tiếng Anh ở Phần Lan, bạn vẫn phải trả học phí cho khóa học.

Học phí tại các trường đại học công lập của Phần Lan thường dao động từ €6.000 đến €18.000 mỗi năm, trong khi học phí tại Đại học Helsinki dao động từ €13.000 đến €18.000 mỗi năm. Đổi lại, các trường đại học Phần Lan thường cung cấp các suất học bổng đáng mơ ước để sinh viên quốc tế có thể hoàn thành khóa học tại đây. Mỗi trường đại học đều có chương trình học bổng riêng được đánh giá dựa trên năng lực và kết quả học tập của sinh viên. Nếu bạn đáp ứng các tiêu chí nhận học bổng, trường có thể liên hệ với bạn để thảo luận chi tiết về học bổng mà họ muốn trao cho bạn.

Chi phí sinh hoạt ở Phần Lan, bao gồm chi phí ăn, ở và đi lại, thường từ 700 đến 900 euro mỗi tháng, tùy thuộc vào nơi bạn sống và thói quen hàng ngày của bạn. Một số trường đại học ở Phần Lan cung cấp các khoản trợ cấp để trang trải chi phí sinh hoạt cho sinh viên.

Nauy: Miễn học phí hoàn toàn cho sinh viên quốc tế

các nước du học miễn phí

Na Uy là một trong những quốc gia học tập miễn phí dành cho sinh viên quốc tế, cho dù họ có đến từ Liên minh Châu Âu hay không. Các trường đại học công lập Nauy yêu cầu bạn chỉ phải trả học phí bao gồm: Phí tư vấn, sức khỏe, thể thao và các hoạt động văn hóa phát sinh trong khuôn viên trường) khoảng 30-60 EUR/học kỳ.

So với các quốc gia khác trong khu vực, học phí đại học tư thục dao động từ €7.000 đến €19.000 mỗi năm. Ngoài ra, bạn sẽ cần khoảng 700-1.400 euro mỗi tháng để trang trải chi phí sinh hoạt tại Na Uy. Ngoài ra, hầu hết chương trình giảng dạy bằng tiếng Na Uy, nhưng bạn có thể chọn chương trình đào tạo chỉ bằng tiếng Anh ở cấp độ thạc sĩ trở lên. Do đó, nếu bạn được giáo dục ở Na Uy, bạn nên xem xét một trong những quốc gia học tập miễn phí.

Áo: Học phí dưới 1.000 EUR/kỳ

các nước du học miễn phí

Sinh viên từ các quốc gia bên ngoài Liên minh Châu Âu phải trả học phí tương đối thấp, trung bình khoảng €726,72 mỗi học kỳ. Đây cũng là lý do Áo thu hút du học sinh trong những năm gần đây. Ngoài ra, các trường đại học tư thục thường bị buộc phải trả học phí cao hơn các trường đại học công lập, từ €3.000 đến €23.000 mỗi năm và đối với một số chương trình có thể vượt quá €35.000 mỗi năm.

Sinh viên quốc tế tại Áo có chi phí sinh hoạt khá thấp, tùy thuộc vào nơi bạn học tập và sinh sống. Ví dụ, ở Vienna và Salzburg, bạn sẽ cần cung cấp từ 900 đến 1.300 euro mỗi tháng cho chi phí sinh hoạt. Ở các thành phố khác như Linz và Graz, chi phí sinh hoạt dao động từ €900 đến €1.000 mỗi tháng.

Tây Ban Nha: Học phí gần như miễn phí

các nước du học miễn phí

Tây Ban Nha được biết đến với chi phí sinh hoạt tương đối thấp. Học phí đại học công lập Tây Ban Nha được đánh giá là khá rẻ so với các trường đại học công lập ở các nước châu Âu khác.

Ở hầu hết các trường đại học công lập ở Tây Ban Nha, học phí cho cả bằng Cử nhân và Thạc sĩ tại các cơ sở công lập dao động từ €750 đến €2.500 mỗi năm. Tại các trường đại học tư thục, học phí được quy định bởi từng tổ chức. Nói chung, nó không quá 20.000 € mỗi năm, ngoại trừ các chương trình của trường kinh doanh, nơi học phí có thể lên tới 30.000 € mỗi năm. Đặc biệt, học phí được tính theo tín chỉ và có thể cao hơn ở bậc sau đại học. Ngoài ra, bạn có thể phải trả khoảng €50 trở lên mỗi tháng cho một lớp học tiếng Tây Ban Nha với một số tài liệu.

Hungary, Hy Lạp, Ba Lan – học phí từ 1.500 EUR/năm

các nước du học miễn phí

Học phí đại học công lập tại 3 nước trên được đánh giá là khá thấp so với nhiều nước trên thế giới. Trung bình học phí tại Hungary là 2.500 đến 3.000 euro/năm (không tính kỹ thuật, nha khoa và y học, học phí có thể lên tới 6.000 đến 8.000 euro/năm). Học phí ở Ba Lan hiện bắt đầu từ €500 mỗi năm cho bằng Cử nhân và từ €1.000 mỗi năm cho bằng Thạc sĩ. 

Đối với các khóa học ở Hy Lạp, học phí, bao gồm cả sách giáo khoa sẽ trong khoảng 1.500 euro/năm. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt tại 3 quốc gia này rất phù hợp với tình hình tài chính của nhiều du học sinh. €300-500 mỗi tháng ở Ba Lan, €590-700 ở Hungary và Hy Lạp.

Ireland: Giáo dục miễn phí cho đến năm 18t và hơn thế nữa

các nước du học miễn phí

Mọi trẻ em ở Ireland đều được hưởng chương trình giáo dục tiểu học và trung học miễn phí. Việc đi học toàn thời gian là bắt buộc đối với tất cả trẻ em từ sáu đến mười sáu tuổi. Bên cạnh đó, chi phí học tập tại Ireland cũng khá thấp so với các quốc gia khác. Các trường đại học Ireland nằm trong số 3% các trường đại học hàng đầu thế giới và 1% các tổ chức nghiên cứu hàng đầu thế giới. Sinh viên tốt nghiệp từ các trường ở Ireland được các công ty đa quốc gia có trụ sở chính tại đây săn đón. 

Với truyền thống làm việc chăm chỉ và đầu tư mạnh cho giáo dục, chính phủ Ireland đã miễn học phí cho sinh viên đại học công lập (cấp quốc gia). Ngoài ra, tùy thuộc vào trường đại học, có giảm 30-50% học phí. Để được hưởng chính sách này, các sinh viên phải thỏa mãn điều kiện sau: sinh viên là công dân Châu Âu hoặc có hộ khẩu thường trú tại các quốc gia thuộc Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) và Thụy Sĩ. Sinh viên đã sống ở các nước này 3 năm trong vòng 5 năm trước khi đi du học, là thường trú nhân Ireland, có hộ chiếu của Ireland đã hoàn thành giáo dục trung học phổ thông ở đây sẽ được miễn học phí.

Tìm hiểu ngay: Hệ thống giáo dục đại học của Ireland

Kết Luận

Học phí tại các quốc gia Châu Âu luôn là sự quan tâm lớn của các bạn du học sinh và gia đình. Điều này sẽ không còn là rào cản quá lớn khi các bạn đã biết đến 10 quốc gia có học phí rất rẻ, có khi là miễn phí ở bài viết trên. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích đẻ chuẩn bị cho quá trình du học của mình.