Các đơn đăng ký chương trình IIP thông qua các dự án đã được phê duyệt có thể được gia hạn thời gian để nộp đơn đăng ký cuối cùng. Bartra đã giành được một số suất cuối cùng của một dự án đầu tư với hạn ngạch và thời gian hạn chế, dành cho những khách hàng có ý định đăng ký IIP ngay lập tức. Bất kỳ sự quan tâm nào đến chương trình IIP hiện tại đều là cơ hội cuối cùng và sẽ phải nộp đơn khẩn cấp và ngay lập tức, nếu không chương trình sẽ không còn nữa. Liên hệ chúng tôi ngay

Hệ thống phúc lợi xã hội của Ireland mà người định cư nên biết

13/12/2022 | Người đăng: bwa
Hệ thống phúc lợi xã hội của Ireland mà người định cư nên biết

Ireland không chỉ là một quốc gia yên bình mà còn được biết đến với hệ thống phúc lợi xã hội hàng đầu thế giới. Vậy hệ thống phúc lợi xã hội của Ireland là gì? Hãy để chúng tôi giúp bạn trả lời câu hỏi qua bài viết này nhé!

Hệ thống phúc lợi xã hội của Ireland

Ireland được biết đến là đất nước có chế độ phúc lợi tiêu chuẩn và mức bảo hộ con người to lớn. Cùng với hàng loạt chính sách và chương trình việc làm nhằm khuyến khích những người thất nghiệp có thể kiếm được việc làm mới. Khi có thể đáp ứng được những điều kiện và quy tắc cụ thể của chương trình, thường trú dân tại Ireland có thể thuận lợi hưởng được sự chăm sóc từ hệ thống bảo trợ xã hội bao gồm tất cả các hình thức bảo trợ xã hội được đất nước và quốc tế công nhận. 

Hệ thống phúc lợi xã hội của Ireland được chia thành 3 loại chi chi tả chính:

  • Bảo hiểm xã hội
  • Các khoản trợ cấp khó khăn
  • Các trợ cấp chung 
Hệ thống phúc lợi của Ireland
Hệ thống phúc lợi tại Ireland

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là một khoản thanh toán bắt buộc với hầu hết với người sử dụng lao động và người lao động. Chi phí của bảo hiểm xã hội sẽ được chuyển về Quỹ bảo hiểm xã hội quốc gia Ireland. Số tiền phải thanh toán cho bảo hiểm xã hội phụ thuộc vào thu nhập và công việc của các thường trú nhân.

Các khoản thanh toán bảo hiểm xã hội được trao cho những người đáp ứng các điều kiện đóng bảo hiểm xã hội cụ thể (điều kiện PRSI), bên cạnh các điều kiện hoàn cảnh cần thiết. 

Các điều kiện này sẽ thay đổi khác nhau, tùy thuộc vào khoản thanh toán mà bạn đăng ký. Bản tóm tắt các điều kiện đóng góp PRSI cho mỗi khoản thanh toán có sẵn trên trang web của Bộ Bảo trợ Xã hội. Cơ bản, khi bạn nộp đơn xin bảo hiểm xã hội, cơ quan chính quyền sẽ kiểm tra những điều kiện sau:

  • Loại bảo hiểm xã hội mà bạn đã thanh toán.
  • Tuổi khi đăng ký Bảo hiểm xã hội (điều này áp dụng cho các khoản trợ cấp của chính phủ).
  • Các khoản đóng góp của bạn kể từ khi chủ lao động của bạn trả Bảo hiểm xã hội.
  • Số lần đóng góp trong năm tính thuế trước năm nộp đơn.
  • Chi phí đóng góp trung bình hàng năm cho một số loại lợi ích.

Các khoản thanh toán dựa trên đóng góp bảo hiểm xã hội của bạn bao gồm Trợ cấp cho Người tìm việc, Trợ cấp ốm đau, Trợ cấp thai sản, Trợ cấp thương tật, Trợ cấp người chăm sóc và Trợ cấp Nhà nước.

Đọc thêm: Những lợi ích từ thẻ y tế Ireland mà bạn cần biết?

Các khoản Trợ cấp khó khăn

Các khoản Trợ cấp khó khăn được tạo ra nhằm giúp đỡ những người không đáp ứng đủ điều kiện để đóng góp vào bảo hiểm xã hội nên không đủ điều kiện để nhận các khoản trợ cấp tương đương với bảo hiểm xã hội.

Ví dụ sẽ là một người thất nghiệp, đăng ký Trợ cấp cho Người tìm việc nhưng không đủ điều kiện vì người đó không có đủ khoản đóng góp bảo hiểm xã hội. Thay vào đó, người đó có thể đăng ký Trợ cấp của Người tìm việc,  đây là một khoản thanh toán tương đương với một khoản trợ cấp khó khăn.

Để có thể xác thực sự thật, Hội bảo trợ xã hội sẽ kiểm tra tất cả các nguồn thu nhập của bạn để xem liệu chúng có đủ điều kiện để hưởng trợ cấp hay không. Mỗi một loại trợ cấp sẽ có một phương thức kiểm tra riêng biệt.

Trong một số trường hợp, bạn có thể xin trợ cấp trong khi bạn có một khoản tiền tiết kiệm hoặc thu nhập nhất định. Các quy tắc xác định số tiền bạn đang có phụ thuộc vào khoản trợ cấp mà bạn nộp đơn xin và thường được gọi là thu nhập không đáng kể.  

Hệ thống phúc lợi xã hội của Ireland
Các khoản trợ cấp khó khăn

Các trợ cấp chung

Các khoản trợ cấp chung được cung cấp mà không yêu cầu thu nhập hoặc bằng chứng an sinh xã hội. Số tiền này sẽ khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân cụ thể của người nộp đơn. Một ví dụ cụ thể là trợ cấp trẻ em (thường được gọi là Phụ  cấp trẻ em) tuyên bố có con phụ thuộc theo nghĩa của Đạo luật phúc lợi xã hội. (Người lao động nhập cư từ các Quốc gia Thành viên EEA có thể nhận Trợ cấp Trẻ em nếu con phụ thuộc của họ cư trú tại một Quốc gia Thành viên EEA khác.)

Hệ thống phúc lợi xã hội của Ireland
Các khoản trợ cấp chung

Kết Luận

Qua bài viết, ta có thể thấy sự rõ ràng và chuẩn mực trong hệ thống phúc lợi xã hội của Ireland. Các khoản trợ cấp đều được thiết kế để đáp ứng từng mục đích riêng. Nhưng nhìn chung, mục đích duy nhất chính là đảm bảo quyền lợi và sự chăm sóc tận tình của Ireland đến với các thường trú dân. Hy vọng bài viết đã có thể cung cấp cho bạn thông tin cũng như cái nhìn đầy đủ nhất về hệ thống phúc lợi xã hội của Ireland.