Các đơn đăng ký chương trình IIP thông qua các dự án đã được phê duyệt có thể được gia hạn thời gian để nộp đơn đăng ký cuối cùng. Bartra đã giành được một số suất cuối cùng của một dự án đầu tư với hạn ngạch và thời gian hạn chế, dành cho những khách hàng có ý định đăng ký IIP ngay lập tức. Bất kỳ sự quan tâm nào đến chương trình IIP hiện tại đều là cơ hội cuối cùng và sẽ phải nộp đơn khẩn cấp và ngay lập tức, nếu không chương trình sẽ không còn nữa. Liên hệ chúng tôi ngay

Nền thể thao độc đáo đậm chất Ireland

28/09/2021 | Người đăng: Jo - Trang
Nền thể thao độc đáo đậm chất Ireland

Các nước láng giềng của Ireland có thể nổi tiếng với bóng đá và bóng gậy (cricket), cũng là những môn thể thao chính ở Anh, nhưng Ireland là cái nôi của rất nhiều bộ môn ngoài trời độc đáo, rất hiếm thấy ở những nơi khác trên thế giới. Nếu như bóng bầu dục là bộ môn nổi tiếng của Ireland, các môn thể thao ít được biết đến hơn như bóng đá Gaelic, bóng gậy cong hurling và bóng gậy nữ camogie lại làm cho nền thể thao nước nhà trở nên nổi bật.

Tổ chức thể thao lớn nhất của Ireland là Hiệp hội điền kinh Gaelic, chuyên tổ chức quảng bá các bộ môn Gaelic bao gồm hầu hết các môn thể thao tiêu biểu của quốc gia, bao gồm bóng đá Gaelic, bóng gậy cong hurling, bóng ném, bóng chày rounders và bóng gậy nữ camogie. Tính đến năm 2018, GAA là các môn thể thao phổ biến nhất của Ireland, tiếp theo là bóng đá, sau đó là bóng bầu dục, với điền kinh, quần vợt, golf và bơi lội cùng xếp ở vị trí thứ tư.

Chúng tôi đã tổng hợp một số môn thể thao phổ biến nhất của Ireland dưới đây, để cung cấp thêm chi tiết về những trò chơi hấp dẫn này và những gì khán giả yêu thể thao có thể tận hưởng trực tiếp khi đến đây.

Bóng đá Gaelic

Bóng đá Gaelic được chơi ở Ireland lần đầu tiên vào năm 1802. Bắt nguồn từ bóng đá truyền thống được chơi trên khắp châu Âu, một phiên bản đặc biệt của Gaelic đã được hệ thống hóa bởi GAA vào năm 1887, và cũng dựa trên bóng đá cổ điển của Ireland, bóng đá Gaelic có sự tương đồng với bóng bầu dục.

Bóng đá Gaelic được chơi giữa hai đội 15 người trên sân cỏ hình chữ nhật – không quá khác biệt so với bóng bầu dục. Tuy nhiên, sân bóng đá Gaelic lớn hơn một chút và quả bóng dùng để chơi có hình tròn giống như quả bóng đá, thay vì hình ô van như bóng bầu dục. Quả bóng này có thể được đá hoặc “chuyền tay”, có nghĩa là được đánh bằng một nắm tay và sử dụng các khớp ngón tay cùng với ngón cái. Phạm vi tranh chấp bóng bị giới hạn hơn so với bóng bầu dục, mặc dù bộ môn này cho phép tiếp xúc bằng vai với nhau, cũng như đập bóng ra khỏi tay đối phương. Mục đích là đưa bóng đi qua hoặc vào khung thành, bao gồm hai trụ có xà ngang (hẹp hơn và thấp hơn trong bóng bầu dục), nhưng cũng có lưới, kết hợp các trụ bóng bầu dục với lưới bóng đá. Nếu đưa bóng qua phía trên xà ngang bằng cách sút bóng hoặc đấm bóng thì được một ‘điểm’. Nếu đưa bóng vào bên dưới xà ngang và vào lưới thì ghi một “bàn thắng”, có giá trị là ba điểm.

Là một môn thể thao không chuyên, bóng đá Gaelic chủ yếu được chơi trong nước và không có đội tuyển quốc gia, vì vậy hiếm khi bạn có thể xem một trận đấu bóng Gaelic ở các nước khác.

Bóng gậy cong Hurling

Là bộ môn của phái nam, bóng gậy hurling là một môn thể thao đồng đội có một số điểm chung với bóng đá Gaelic, về quy định sân và bàn thắng, mặc dù bắt nguồn chính từ trò shinty, một môn truyền thống của Scotland. Sở hữu những điểm tương đồng với khúc côn cầu và bóng vợt lacrosse, bóng gậy hurling đặc biệt ở việc sử dụng gậy và bóng. Tuy nhiên, nó được chơi bằng cách sử dụng ‘hurley’ (một cây gậy gỗ) và ‘sliotar’, một quả bóng nhỏ lớn hơn quả bóng tennis một chút và gồm có một lõi gỗ sồi bọc bên trong lớp da, bên ngoài tương tự như bóng dùng trong bóng chày. Về quy tắc ghi bàn, nếu đưa bóng qua xà ngang thì được một điểm và đưa bóng vào lưới (vượt qua thủ môn) thì ghi được ba điểm.

Về nguyên tắc, bóng có thể được giữ bằng tay và mang đi, với điều kiện di chuyển không quá bốn bước, hoặc bóng cũng có thể được đánh trên không, hoặc ném xuống đất bằng cách sử dụng gậy. Bóng cũng có thể bị đá hoặc đánh lên bằng lòng bàn tay. Để mang bóng đi xa hơn bốn bước, bóng phải được nảy hoặc giữ thăng bằng ở đầu gậy và một cầu thủ chỉ được xử lý bóng hai lần trong một lần giữ bóng. Tất cả các cầu thủ đều bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm và kính bảo hộ, đặc biệt khi hurling được xem là một trong những môn thể thao ngoài trời có diễn biến nhanh nhất trên thế giới.

Được đa số mọi người yêu thích, bóng gậy hurling đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa đại chúng, thường được đưa vào phim, âm nhạc và văn học. Nó cũng đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể. Mặc dù bộ môn này được chơi bởi cộng đồng người Ireland trên khắp thế giới, khán giả vẫn thích xem một trận đấu thực sự ở Ireland hơn – và đây là một trải nghiệm đáng để mong chờ. Nhà báo Simon Kuper của tờ Financial Times đã viết sau khi xem trận Chung kết Giải vô địch bóng gậy hurling cao cấp toàn Ireland năm 2020 rằng bóng gậy hurling là “môn thể thao hay nhất từ trước đến nay và nếu người Ireland là những người làm chủ thế giới, sẽ chẳng ai từng nghe nói đến bóng đá”.

Bóng gậy nữ Camogie

Hurling (Irish: Iománaíocht/Iomáint)

Tương tự như hurling và cũng bắt nguồn từ trò chơi shinty, bóng gậy camogie về cơ bản là phiên bản hurling đã điều chỉnh để phù hợp với phái nữ. Môn này yêu cầu thể lực thấp hơn so với bóng gậy dành cho nam, đồng thời sử dụng quả bóng nhỏ hơn cũng như các trận đấu diễn ra ngắn hơn – 60 phút thay vì 70 phút của phiên bản hurling cho nam. Tuy nhiên, cũng diễn biến nhanh và thú vị như hurling, bóng gậy nữ camogie là một môn thể thao được yêu thích bởi đông đảo khán giả ở Ireland nói riêng và cộng đồng người Ireland ở nước ngoài nói chung. Bóng gậy nữ camogie cũng đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể.

Bóng bầu dục

Dù các môn thể thao Gaelic ở Ireland cũng rất phổ biến, quốc gia này có lẽ tự hào nhất về đội tuyển bóng bầu dục của nước nhà, đội đã thi đấu thành công trên đấu trường thế giới. Năm 2019, Ireland đứng số 1 trong Bảng xếp hạng bóng bầu dục nam thế giới và hiện đang ở vị trí thứ sáu tính đến tháng 2 năm 2021, sau Nam Phi, New Zealand, Anh, Pháp và Úc.

Bóng bầu dục là môn thể thao chỉ mới dần trở nên phổ biến trên toàn cầu, đặc biệt là ở châu Á sau khi đăng cai tổ chức Giải bóng bầu dục thế giới 2019 ở Nhật Bản năm ngoái, nơi Ireland lọt vào vòng tứ kết. Một số giải đấu bóng bầu dục quốc tế đã diễn ra, bao gồm giải World Rugby Sevens nổi tiếng, một biến thể của bộ môn gốc trong đó mỗi đội gồm bảy người, thi đấu các hiệp bảy phút, thay vì 15 hiệp thi đấu 40 phút như bình thường. Giải Hong Kong Sevens, được tổ chức vào năm 1976, là giải đấu ngoại hạng của bộ môn này.

Bartra có quan hệ đối tác độc quyền với Connacht Rugby, một trong bốn đội bóng bầu dục chuyên nghiệp ở Ireland. Bartra hỗ trợ nguồn tài chính cho dự án tái phát triển sân vận động và trung tâm huấn luyện trong nhà mới tại trụ sở hiện có của Connacht, khu phức hợp The Sportsground ở Galway. Các nhà đầu tư định cư theo chương trình IIP thông qua phương án cho tặng Endowment có thể chọn tài trợ cho Connacht Rugby.

Các nhà đầu tư quan tâm đến chương IIP thường chọn phương án đầu tư Doanh nghiệp, thông qua Bartra, các nhà đầu tư có thể được hoàn vốn 100% khi đầu tư vào các dự án viện dưỡng lão, đồng thời họ cũng thu được lợi nhuận 20% trong thời gian đầu tư 5 năm. Tuy nhiên, đầu tư vào Connacht Rugby thông qua phương án cho tặng Endowment là một giải pháp thay thế, trong đó tối thiểu 400.000 € sẽ được đầu tư một dự án công cộng thích hợp mang lại lợi ích cộng đồng về mặt nghệ thuật, thể thao, sức khỏe, văn hóa hoặc giáo dục ở Ireland. Connacht Rugby là một trong những dự án như vậy – và đó là một phương án cho tặng đặc biệt phù hợp với những người yêu thích bộ môn bóng bầu dục nói riêng hoặc thể thao nói chung.