Các đơn đăng ký chương trình IIP thông qua các dự án đã được phê duyệt có thể được gia hạn thời gian để nộp đơn đăng ký cuối cùng. Bartra đã giành được một số suất cuối cùng của một dự án đầu tư với hạn ngạch và thời gian hạn chế, dành cho những khách hàng có ý định đăng ký IIP ngay lập tức. Bất kỳ sự quan tâm nào đến chương trình IIP hiện tại đều là cơ hội cuối cùng và sẽ phải nộp đơn khẩn cấp và ngay lập tức, nếu không chương trình sẽ không còn nữa. Liên hệ chúng tôi ngay

Nền kinh tế đổi mới của Ireland – quốc gia dẫn đầu thế giới về đổi mới sáng tạo và nghiên cứu

20/10/2021 | Người đăng: Jo - Trang
Nền kinh tế đổi mới của Ireland – quốc gia dẫn đầu thế giới về đổi mới sáng tạo và nghiên cứu

Khi nói đến nhập cư, một yếu tố quan trọng cần phải xem xét là tương lai của đất nước bạn sẽ chuyển đến và những cơ hội mà quốc gia đó có thể mang lại cho bạn cùng gia đình. Cùng sống trong một hệ sinh thái lành mạnh, những người nhập cư và con cái có thể hưởng lợi từ tăng trưởng kinh tế và bảo trợ xã hội, ngược lại quốc gia có thể tận dụng sự gia tăng về mặt sản lượng và năng suất mà người nhập cư mang lại, xét về cả ngắn hạn và trung hạn.

Tương lai của Ireland tươi sáng ở nhiều phương diện và nó mang lại vô số cơ hội cho người nhập cư cùng con cái của họ, đặc biệt là khi nước này đang trên đà dịch chuyển sang nền Kinh tế Đổi mới.

Nền kinh tế đổi mới là một lý thuyết kinh tế đã được các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các học giả đặc biệt quan tâm trong những năm gần đây, là nền kinh tế dựa trên ý tưởng kinh doanh trong đó các cá nhân, thể chế và những đổi mới công nghệ sẽ đóng vai trò thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đổi mới là chìa khóa để duy trì khả năng cạnh tranh của Ireland trên thị trường toàn cầu. Những thách thức về địa chính trị, xã hội, môi trường, kinh tế và công nghệ của thế giới, và đặc biệt là quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu của Anh, đã thôi thúc Ireland phải tích cực hơn trong việc đề cao các quyền lợi của đất nước, đồng thời tìm kiếm thị trường và cơ hội mới để thắt chặt hơn cũng như đổi mới các mối quan hệ liên minh cả trong và ngoài châu Âu.

Một số sáng kiến đã được Chính phủ đưa ra nhằm khuyến khích Ireland trở thành một địa điểm tập trung các doanh nghiệp đổi mới và có tính cạnh tranh quốc tế để gia tăng cơ hội việc làm, cũng như doanh số và hoạt động xuất khẩu.

Global Ireland 2025 – Chiến lược Ireland toàn cầu 2025

Taoiseach ra mắt chiến lược Ireland toàn cầu: Dấu ấn toàn cầu của Ireland đến năm 2025. Nguồn ảnh: merrionstreet.ie

Toàn cầu Ireland 2025 là chiến lược đầy tham vọng của Chính phủ nhằm tăng gấp đôi phạm vi ảnh hưởng và tác động trên toàn cầu của Ireland. Mục tiêu của chiến lược này rất đa dạng, là nỗ lực đa dạng hóa và gia tăng hoạt động xuất khẩu của Ireland, đồng thời khuyến khích đầu tư quốc nội và du lịch, đặc biệt là để đối phó với những thách thức sau khi Anh rời EU. Ngoài ra chiến lược này còn đặt mục tiêu tăng cường sức ảnh hưởng của Ireland với cộng đồng 70 triệu công dân ở hải ngoại, nhằm mở rộng phạm vi bao phủ của văn hóa Ireland ra thế giới; và để hỗ trợ các mục tiêu trong chính sách đối ngoại của Ireland.

Xây dựng mối liên hệ vững mạnh với các thành phố lớn trọng điểm trên toàn cầu chính là điều then chốt. Bộ Giao thông, Du lịch và Thể thao, cùng với công ty Du lịch Ireland, đang hợp tác chặt chẽ với các sân bay và hãng hàng không để tích cực khai thác các tuyến đường mang tầm quan trọng chiến lược. Một mặt đẩy mạnh các chuyến bay trực tiếp để phục vụ mục đích thương mại, mặt khác Ireland cũng đang nỗ lực khuyến khích các tuyến đường kết nối trực tiếp với một số khu vực quan trọng, từ đó tối đa hóa tiềm năng du lịch và thương mại từ các địa điểm này. Các chuyến bay thương mại trực tiếp đầu tiên giữa khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Ireland hiện đã đi vào hoạt động, với nhiều chuyến bay định kỳ từ Dublin đến Bắc Kinh và Hồng Kông.

Theo Chiến lược Ireland toàn cầu 2025, mục tiêu của Ireland là có 15% tổng số sinh viên tại Ireland là sinh viên quốc tế. Mở rộng chương trình học bổng Chính phủ Ireland; tăng cường quảng bá về Ireland tại các thị trường mới và tiềm năng (như Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc, Châu Phi và Nam Mỹ); mở rộng Quỹ Academic Mobility Fund; và đẩy mạnh hợp tác và đối tác nghiên cứu quốc tế để nhận được sức ảnh hưởng mạnh mẽ hơn là một số phương hướng mà quốc gia sẽ thực hiện nhằm đạt được mục tiêu nói trên.

Một trong những điểm nổi bật của chiến lược Ireland toàn cầu 2025 là Chương trình Ireland sáng tạo, được thành lập vào năm 2017. Chương trình này hướng đến mục tiêu tạo dựng một vị thế đầy tiềm năng cho Ireland, dựa trên văn hóa và sự sáng tạo, nhằm tăng cường danh tiếng quốc tế và nâng tầm ảnh hưởng của đất nước trên thế giới. Chương trình được xây dựng xoay quanh các chủ đề chính bao gồm: Tuổi trẻ sáng tạo, Cộng đồng sáng tạo, Địa điểm sáng tạo và Quốc gia sáng tạo.

Chiến lược Công nghiệp 4.0 của Ireland

Nguồn: Codico Coding and Marketing Solutions

Thông qua Chiến lược Công nghiệp 4.0, Chính phủ đang thích nghi cùng sự chuyển đổi lớn lao do tác động của công nghệ kỹ thuật số tạo nên với một kế hoạch nhằm đảm bảo rằng đến năm 2025, Ireland sẽ đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và áp dụng Công nghiệp 4.0 vào thực tiễn.

Thuật ngữ ‘Công nghiệp 4.0’ đề cập đến một tập hợp các công nghệ truyền thông thông tin (ICT), bao gồm điện toán đám mây, Internet vạn vật (IoT), điện toán hiệu suất cao, máy học, phân tích và dữ liệu khổng lồ, chế tạo robot và kỹ thuật số, để cho phép đồng bộ các kết nối kỹ thuật số của máy móc, các chi tiết máy thô và hệ thống CNTT.

Từ góc độ kinh tế vĩ mô, Công nghiệp 4.0 mang lại tiềm năng tăng trưởng kinh tế đáng kể, với ước tính rằng việc số hóa sản xuất có thể bổ sung thêm 110 tỷ euro mỗi năm vào ngành công nghiệp của toàn Châu Âu. Đối với Ireland, người ta ước tính rằng lực lượng lao động sẽ gia tăng tích cực trong lĩnh vực sản xuất thông qua việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số từ năm 2019 đến năm 2023.

Việc đổi mới quy trình được xây dựng trên công nghệ kỹ thuật số sẽ giúp tạo ra các quy trình sản xuất linh hoạt và hiệu quả hơn do hiệu quả sử dụng tài nguyên tăng lên, nên áp dụng Công nghiệp 4.0 cũng sẽ góp phần vào các bước thực hiện đã đề ra trong Kế hoạch Hành động về Khí hậu năm 2019 của Ireland, trong khi vẫn mang lại lợi ích cho các ngành như Dược phẩm và Hóa chất, Thực phẩm và Đồ uống, Máy tính, Điện tử và Kỹ thuật.

Phát triển trong nước

Ireland cũng đang thực hiện nhiều hành động để cải thiện đất nước trên mọi phương diện, từ chính phủ đến các lĩnh vực giáo dục, với nhiều sáng kiến hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và xã hội:

Chính phủ

Nguồn: Eolas Magazine

Dự án Ireland 2040

Đây là sáng kiến của Chính phủ nhằm biến Ireland trở thành một quốc gia tốt đẹp hơn cho tất cả người dân. Dự kiến đến năm 2040, sẽ có thêm một triệu người sống ở Ireland (dân số hiện tại khoảng 5 triệu người), điều này sẽ gây áp lực lên cơ sở hạ tầng và dịch vụ: sẽ có nhiều người đi làm, đi học ở các trường và đại học hơn, sẽ cần nhiều tòa nhà hơn cho tất cả mọi người, nước sạch là rất cần thiết cho các hộ gia đình, trang trại và công nghiệp, và nhu cầu về các cơ sở chăm sóc tốt hơn cho người cao tuổi sẽ ngày càng tăng lên. Do đó, Dự án Ireland 2040 chủ yếu bao gồm một Khung quy hoạch quốc gia, trong đó đề ra chiến lược về sử dụng không gian để thích ứng với những thay đổi về nhân khẩu này.

Sáng kiến này đặt ra mục tiêu đạt được mười kết quả chiến lược, một trong số đó là xây dựng một nền kinh tế mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi các Doanh nghiệp, sự Đổi mới và Kỹ năng.

Ireland đã rất thành công trong việc thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài lớn mạnh và tạo ra việc làm chất lượng cao trên quy mô lớn. Trong khi đặt mục tiêu duy trì khả năng cạnh tranh trong đầu tư quốc tế lưu động, hiện tại Ireland cũng sẽ dành sự ưu tiên tương tự cho kinh tế doanh nghiệp địa phương. Trọng tâm của kế hoạch này là thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng của khu vực, tăng cường nghiên cứu, phát triển và đổi mới, đồng thời đầu tư vào giáo dục đại học và giáo dục đào tạo nói chung. Một quỹ tài trợ mới mang tên Quỹ Đổi mới Công nghệ Đột phá trị giá 500 triệu euro sẽ thúc đẩy sự hợp tác giữa các lĩnh vực nghiên cứu, giáo dục và doanh nghiệp.

Kế hoạch Việc làm Tương lai ở Ireland

Kế hoạch Việc làm Tương lai ở Ireland của chính phủ là một nỗ lực nhằm đưa nền kinh tế của đất nước đến một vị thế tốt hơn để ứng phó với mọi cú sốc ngay khi chúng xuất hiện. Kế hoạch này hướng đến một sự thay đổi chính sách từng bước để tăng tỷ lệ các công việc chất lượng cao nhằm nâng cao mức sống, đồng thời cũng là những công việc mang tính ổn định bền vững, không dễ dàng bị tác động. Chiến lược sẽ tập trung vào năm phương hướng chính: đón nhận sự đổi mới và thay đổi công nghệ; nâng cao năng suất doanh nghiệp nhỏ và vừa; nâng cao kỹ năng, phát triển và thu hút nhân tài; tăng cường tham gia vào lực lượng lao động; và chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp.

Giáo dục và Đại học

Giáo dục, các sáng kiến của chính phủ và phát triển kinh tế đều có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Chính phủ Ireland coi giáo dục là mắt xích chiến lược trong quá trình quy hoạch quốc gia và đã phát triển thành công các chương trình với trường học các cấp cũng như các trường đại học để xây dựng Ireland trở thành một trung tâm quốc tế về công nghệ, khoa học và dịch vụ tài chính.

Đại học Trinity College Dublin  – trường Trinity khuyến khích tinh thần kinh doanh, cung cấp các chương trình vườn ươm doanh nghiệp cho các công ty do sinh viên lãnh đạo và đã hai năm liên tiếp được vinh danh là trường đại học hàng đầu Châu Âu trong việc đào tạo ra các doanh nhân đi lên từ nguồn vốn mạo hiểm. Trường đã hỗ trợ các công ty khởi nghiệp và doanh nhân ở giai đoạn đầu bằng cách cung cấp cho họ cơ hội tham gia vào các chương trình xúc tiến và hỗ trợ tài chính, không gian làm việc chung ngay trong khuôn viên trường, sự tư vấn từ các cố vấn chuyên môn cùng các chương trình hội thảo và đối thoại trực tiếp.

Dublin sở hữu một nhóm các công ty khoa học đời sống và công nghệ rất đặc biệt. Nguồn: Trinity College Dublin

Đại học Technological University Dublin and CeADAR – Nơi đây có một dự án hợp tác quy mô rộng khắp Châu Âu để thiết kế một chương trình Thạc sĩ mới về Trí tuệ nhân tạo nhằm giải quyết các vấn đề về con người và đạo đức xung quanh chủ đề này. Tổng chi phí dự kiến là 3 triệu euro và dự án sẽ được chuyển giao tại các trường đại học ở Ireland, Hà Lan, Ý và Hungary. Ireland là quốc gia đi đầu và là trung tâm của sáng kiến này nhờ Technological University Dublin and CeADAR, trung tâm quốc gia của Ireland về Phân tích dữ liệu ứng dụng & Trí tuệ nhân tạo có trụ sở tại University College Dublin.

Bước tiến về mặt doanh nghiệp

Ireland đang trở thành một trung tâm đổi mới và công nghệ quốc tế – Dublin được xếp hạng là ‘thành phố công nghệ của tương lai’ tốt thứ ba ở châu Âu – với các công ty từ Mỹ, Anh và Trung Quốc, cùng rất nhiều công ty khác, chuyển đến ‘Thung lũng Silicon’ của Châu Âu, nơi đóng vai trò là cửa ngõ dẫn vào thị trường Châu Âu. Các công ty MedTech (Công nghệ Y tế), FinTech (Công nghệ Tài chính) và DataTech (Công nghệ dữ liệu) đang thực sự bùng nổ, giúp tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và tăng sức thu hút của Ireland.

Sau khi Ireland được chọn làm trung tâm dữ liệu và vận hành của các công ty công nghệ lớn bao gồm Amazon, Facebook và Alphabet Inc, công ty TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance, Trung Quốc, có kế hoạch mở trung tâm dữ liệu ở châu Âu đầu tiên tại Ireland với vốn đầu tư khoảng 420 triệu euro. Tiktok cũng sẽ mở một trung tâm an ninh mạng mới ở đó như một phần trong nỗ lực “đón đầu các mối đe dọa an ninh tiếp theo”.

Ngoài ra, 12 công ty trong lĩnh vực bảo hiểm ở Ireland đã hợp lực để thúc đẩy đất nước này trở thành trung tâm của EU cho ngành InsurTech (Công nghệ bảo hiểm) đang phát triển, bao gồm AA Ireland, AXA, ALD Re, Allianz, Greenlight Re, Insurance Ireland, Irish Life, Laya Healthcare, New Ireland Assurance, Unum, SCOR và William Fry.

Các ứng dụng công nghệ khác bao gồm “Air View Dublin” (Chất lượng không khí ở Dublin) được tạo ra dựa trên quan hệ đối tác sáng tạo của Hội đồng thành phố Dublin và Google. Ứng dụng này sẽ cải tiến Chế độ xem phố của Google với xe ô tô đi dọc các tuyến đường của Dublin nhằm đo chất lượng không khí trên toàn thành phố.

Một vài điểm thú vị về Ireland:

  • Ireland đứng số một trên toàn thế giới về miễn dịch học
  • Ireland đứng số một trên toàn thế giới về khoa học chăn nuôi và sữa
  • Ireland xếp thứ hai trên toàn thế giới về công nghệ nano và khoa học nông nghiệp
  • Ireland xếp thứ hai trên toàn thế giới về sinh học phân tử và di truyền học

Tổng kết

Tương lai tươi sáng đang chờ đón Ireland. Theo đúng nghĩa là một trung tâm công nghệ toàn cầu, quốc gia này sẽ tiếp tục thu hút tài năng, các công ty, doanh nhân và nhà đầu tư trên toàn cầu, từ đó cung cấp việc làm và mang đến sự tăng trưởng bền vững cho nền kinh tế Ireland.

Nhập cư đến Ireland là một phương án tối ưu cho thế hệ kế kiếp vì đây đích thực là nơi để các tài năng trẻ thăng hoa. Liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ để đạt được thường trú nhân Ireland cho bạn và cả gia đình.