Các đơn đăng ký chương trình IIP thông qua các dự án đã được phê duyệt có thể được gia hạn thời gian để nộp đơn đăng ký cuối cùng. Bartra đã giành được một số suất cuối cùng của một dự án đầu tư với hạn ngạch và thời gian hạn chế, dành cho những khách hàng có ý định đăng ký IIP ngay lập tức. Bất kỳ sự quan tâm nào đến chương trình IIP hiện tại đều là cơ hội cuối cùng và sẽ phải nộp đơn khẩn cấp và ngay lập tức, nếu không chương trình sẽ không còn nữa. Liên hệ chúng tôi ngay

Kinh tế Ireland duy trì ổn định giữa bất ổn chính trị Nga – Ukraine

26/05/2022 | Người đăng: Jo - Trang
Kinh tế Ireland duy trì ổn định giữa bất ổn chính trị Nga – Ukraine

Vị trí trung lập của Ireland

Xung đột chính trị giữa Nga và Ukraine đã tạo ra ảnh hưởng lớn đến các quốc gia có nền kinh tế, tài chính phụ thuộc mạnh vào hai thị trường này. Tuy nhiên, Ireland may mắn không rơi vào tình huống khó giải quyết trên. Theo báo cáo xuất bản vào tháng 3 năm 2022 của Ban Kinh tế thuộc Sở Tài chính Ireland, các liên kết thương mại trực tiếp giữa quốc gia này với Nga tương đối nhỏ. Giá trị xuất khẩu từ Ireland vào Nga năm 2020 vào khoảng 3,7 tỷ EUR, tương đương với khoảng 1% tổng kim loại xuất khẩu. Các mặt hàng xuất khẩu song phương chính liên quan đến dịch vụ máy tính (50%), cho thuê máy bay (25%) và dược phẩm (5%).

Tỷ trọng xuất khẩu từ Ireland vào thị trường Nga không lớn với quy định xuất khẩu tổng thể
Tỷ trọng xuất khẩu từ Ireland vào thị trường Nga không lớn với quy định xuất khẩu tổng thể

Trong khi đó, giá trị nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ từ Nga chỉ có 650 triệu EUR, chiếm khoảng 0,2% tổng kim nhập khẩu. Các mặt hàng nhập khẩu song phương chính bao gồm dịch vụ kinh doanh (42%), xăng dầu và than (22%), phân nhỏ (13%). Ngoài ra, sự phụ thuộc của Ireland vào năng lượng và lúa mì nhập khẩu từ hai thị trường Nga, Ukraine là vô cùng nhỏ so với các quốc gia khác thuộc Liên minh châu Âu. Vì vậy, với tổng kim loại nhập khẩu của cả liên minh, Tỷ trọng nhập khẩu năng lượng từ Nga của Ireland chiếm chưa đến 10%, Tỷ trọng nhập khẩu lúa mì từ Nga – Ukraine gần bằng 0.

Nhập khẩu của Ireland gần như không chịu ảnh hưởng từ chiến tranh Nga – Ukraine chiếm tỷ trọng nhỏ
Nhập khẩu của Ireland gần như không chịu ảnh hưởng từ chiến tranh Nga – Ukraine chiếm tỷ trọng nhỏ

Những yếu tố khiến Ireland luôn nằm trong nhóm hai thị trường châu Âu có liên kết xuất khẩu với Nga và Ukraine ít nhất. Khi xung đột chính trị nổ ra, nền kinh tế, tài chính của Ireland cũng có thể may mắn nằm ở thế trung lập, ít chịu ảnh hưởng trong thời gian ngắn như các quốc gia châu Âu khác. Về trung và dài hạn, khi mối quan hệ chính trị giữa các quốc gia ấm lên, Ireland cũng thuộc nhóm các quốc gia đầu tiên bắt kịp đà hồi phục nên với cả liên minh.

Vì vậy, với các quốc gia châu Âu khác, sự phụ thuộc xuất khẩu của Ireland vào Nga – Ukraine là rất thấp.
Vì vậy, với các quốc gia châu Âu khác, sự phụ thuộc xuất khẩu của Ireland vào Nga – Ukraine là rất thấp.

Không thể hiện tính ổn định trong cơn xung đột chính trị kể trên, lịch sử đã chứng minh sự vững chắc của kinh tế Ireland qua nhiều giai đoạn khủng hoảng khác nhau. Đây chính là quốc gia đầu tiên bước qua cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 2008 – 2012 và duy trì tăng trưởng dương liên tiếp trong gần một thập kỷ. Trong bối cảnh nhiều quốc gia chật vật vì đại dịch Covid-19, Ireland vẫn ghi nhận GDP tăng 3,4% trong năm 2020 và tăng trưởng 15,2% vào Quý IV năm 2021 theo thống kê của Ủy ban Châu Âu.

Có thành tích ấn tượng kể trên là do Ireland luôn đầu tư và phát triển mạnh kinh tế tri thức, tập trung vào các ngành công nghệ cao, dược phẩm và khoa học đời sống. Đây là nơi đặt trụ sở của nhiều tập đoàn đa quốc gia lớn như nơi đặt trụ sở của Apple, Microsoft, Google, Facebook, Intel, Pfizer, Johnson & Johnson, Huawei,… đã giúp Ireland thu về hàng chục tỷ USD từ thương mại xuất khẩu nhóm ngành và công nghệ (theo báo cáo của IrishJobs).

Nhờ chính sách ưu đãi thuế doanh nghiệp chỉ 12,5% (so với 15% thuế do nhóm G7 đề xuất và 30% áp dụng tại Mỹ hoặc Pháp), Ireland từ lâu vẫn được coi là “thiên đường thuế”, được Tạp chí Forbes đưa vào nhóm các quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới suốt từ năm 2013 đến nay. Tổng giá trị đầu tư trực tiếp của Mỹ vào Ireland là 165 tỷ USD, lớn hơn tổng ngân sách đầu tư trực tiếp của “Xứ Cờ Hoa” vào Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc. Với lợi thế về sức khỏe kinh tế, thuế quan doanh nghiệp, tự do tiền tệ, hỗ trợ của chính phủ, sự trung lập về chính trị… việc Ireland trụ vàng vượt qua các cuộc khủng hoảng như xung đột Nga – Ukraine là điều không mấy bất ngờ. Giới đầu tư thế giới vẫn dành kỳ vọng lớn cho thị trường ổn định và những tiểu thư tài năng này.

Chất lượng cuộc sống cao

Theo báo cáo chỉ số Phát triển con người năm 2020 của Liên Hợp Quốc, chất lượng cuộc sống tại Ireland xếp thứ 2 trên thế giới, vượt qua cả các quốc gia sừng sỏ như Mỹ, Anh, Đức, Thụy Điển, Úc… Về Chỉ số Hạnh phúc, Ireland cũng xếp ở vị trí thứ 16 toàn cầu. Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Ireland xếp hạng thứ 19 toàn cầu theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Sở hữu Tỷ lệ 33 bác sĩ/1000 dân (tỷ lệ tương tự tại Anh là 28 bác sĩ, tại Mỹ là 26 bác sĩ). Công dân có thẻ Y tế được sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí tại bệnh viện công.

Nếu đang tìm kiếm một nơi tuyệt vời để nghỉ ngơi sau nhiều năm cống hiến, Ireland gần như là “thiên đường” với bất kỳ ai. Đây là quốc gia duy nhất ở Liên Minh Châu Âu sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, giúp việc hòa nhập cuộc sống không quá khó khăn. Sở hữu chất lượng cuộc sống ngang bằng London (Anh) nhưng chi phí sinh hoạt ở Dublin và các vùng ngoại ô lại thấp hơn rất nhiều. Nền văn hóa lâu đời với kho tàng ẩm thực, âm nhạc, nghệ thuật tài sắc vẹn toàn, Ireland chứa đựng cả một “kho báu” tri thức nhân loại mà ai cũng mong muốn được chạm vào một lần. Tỷ lệ tội phạm thấp, khí hậu ôn hòa với mùa hè không quá nóng, mùa đông không quá lạnh, thảm thực vật và động vật trù phú, cuộc sống tại Ireland được ví như bức tranh “bức tranh” đầy mảng màu tươi sáng, yên bình để tận hưởng ở bất kỳ độ tuổi nào.

Với những nhà đầu tư đang muốn tìm một môi trường giáo dục tốt cho con cái, Ireland cũng là điểm đến đáng cân nhắc. Theo hiệp định tự do đi lại ký kết giữa Chính phủ Anh và Ireland, công dân và thường trú nhân Ireland có thể đến Anh học tập và trải nghiệm nền giáo dục bậc nhất thế giới này. Ngay cả khi chọn học tại Ireland, con cái của thường trú nhân cũng được hưởng chế độ giáo dục tiêu chuẩn Anh Quốc với mức phí rẻ hơn 4 lần. Đặc biệt, với số lượng lớn các tập đoàn đa quốc gia đang hoạt động tại Ireland, cơ hội tìm kiếm một công việc tốt đúng chuyên môn là rất lớn.

Mở rộng cơ sở tiện ích

Điều quan trọng khiến Ireland trở thành nơi định cư khả dĩ trong tầm tay của nhiều người chính là tính linh hoạt trong chính sách di cư của quốc gia này. Chương trình Đầu tư định cư Ireland (IIP) chỉ yêu cầu công dân thuộc các quốc gia bên ngoài Liên minh châu Âu Chứng minh sở hữu hợp pháp tài sản 2 triệu euro, cam kết đầu tư tối thiểu 1 triệu euro vào các dự án không gian điều kiện của Chính phủ và Cơ quan Di trú Ireland như Viện dưỡng lão hoặc Nhà ở xã hội để có quyền cư trú chung cả gia đình tại quốc gia này. Vào năm 2021, Chính phủ Ireland đã phê duyệt 256 đơn đăng ký, tổng số đơn đăng ký đã nhận được kể từ khi mở chương trình đầu tư năm 2012 lên 2.249.

Việc đầu tư vào dự án là một lựa chọn mang tính an toàn cao do chiến lược hoàn thành rõ ràng. Một số dự án có thể mang lại lợi tức đáng kể nếu chọn đúng đơn vị phát triển, quản lý dự án uy tín. Đánh giá trên quy mô thị trường, Bartra Wealth Advisors đang là đơn vị dẫn đầu với 69% lượng hồ sơ đầu tư định cư Ireland trên toàn thế giới. Công ty có trụ sở tại thủ đô Dublin này sở hữu mạng lưới văn phòng đại diện tại nhiều thành phố lớn trên thế giới như HongKong, Thượng Hải, TP.HCM,… và là đơn vị duy nhất phát triển khai mô hình All-in -Một, vừa là đơn vị xây dựng, phát triển dự án, vừa thu hút vốn và tư vấn đầu tư định cư.

Đầu tư định cư Ireland IIP đã vượt qua cột mốc tổng đầu tư hơn 1 tỷ EUR (năm 2021, xếp thứ 6 tại Châu Âu theo thông tin Bộ Tư Pháp Ireland mới công bố

Theo thống kê của Bộ Tư pháp Ireland, năm 2020, trong số tất cả các bên thuận lợi cho chương trình IIP, diện đầu tư doanh nghiệp chiếm 63% và Bartra Wealth Advisors chiếm gần 70% tổng số thuận cho diện đầu tư doanh nghiệp . Công ty đã giúp hơn 400 gia đình định cư Ireland thành công và đã có dự án Viện lão hóa Loughshinny hoàn thành việc đầu tư cho nhà đầu tư vào tháng 12 năm 2021.

Một lý do khác, cuộc chiến Nga-Ukraine đã gây ra ảnh hưởng nặng nề đến nhiều loại tiền tệ, khiến đồng Euro suy yếu nên với các dự trữ ngoại hối khác do sự phụ thuộc của khu vực đồng euro vào Nga về mặt năng lượng . Các nhà đầu tư IIP được yêu cầu đầu tư 1 triệu euro vào các dự án đạt tiêu chuẩn của chương trình IIP khi nhận được thư chấp thuận của nhà đầu tư sau khi lập hồ sơ. Nếu các nhà đầu tư có thể nắm bắt cơ hội trên thị trường tiền tệ ở thời điểm hiện tại bằng cách tận dụng các khoản đầu tư USD hoặc VNĐ, giống như các khoản đầu tư bằng EUR. Nếu đầu tư ở mức tỷ giá 1 EUR = 24.969 VNĐ hiện tại, thì phần vốn 1 triệu euro chỉ còn tương đương 24,9 Tỷ VNĐ so với 27,3 Tỷ VNĐ cách đây một năm. Các nhà đầu tư có thể sử dụng nguồn vốn của mình hiệu quả hơn bằng cách tiết kiệm điện hơn hai tỷ đồng.

Tỷ suất lợi nhuận ròng 4% hàng năm từ việc đầu tư vào dự án viện trưởng của Bartra có thể được coi là phần lợi nhuận phát sinh trên vốn gốc đã được điều chỉnh theo rủi ro tiền tệ hoặc giá trị theo giá cuối cùng. Việc đầu tư vẫn sẽ mang lại một khoản thu nhập đáng kể cho các nhà đầu tư trong thời hạn đầu tư 5 năm ngoài việc hoàn vốn 100%.

TỔNG KẾT

Nếu ví xã hội Ireland là một “bức tranh lớn” thì xung đột Nga – Ukraine gần như chỉ là một chấm đen nhỏ, hoàn toàn không ảnh hưởng đến những mảng màu tươi sáng về tổng thể. Sẽ rất đáng tiếc nếu tiếc nuối vì e sợ tác động của chính trị gia mà nhà đầu tư bỏ lỡ cơ hội hái đầu vào một thị trường tiềm năng như Ireland.


Bartra Wealth Advisors mang đến cho các dịch vụ đầu tư định cư Ireland, thông qua những dự án chất lượng cho khách hàng tại Việt Nam với tỷ lệ thành công 100%.

👉 Thông tin liên hệ:
🏢 Văn phòng Đại diện: Tòa nhà Deutsches Haus, Tầng 11, Số 33 Lê Duẩn, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
☎️ Hotline: 0778778846 – (028) 28 3554 2533
🌎https://bartrawealthadvisors.com.vn