Tin tức

Đầu tư giáo dục cho con, nhiều gia đình chọn di cư đến Ireland

02/06/2022
Đầu tư giáo dục cho con, nhiều gia đình chọn di cư đến Ireland

Hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới cùng những phúc lợi mà chính phủ Ireland dành cho trẻ em là lý do thúc đẩy nhiều nhà đầu tư chọn di cư đến quốc gia này.

Phúc lợi giáo dục vượt trội cho trẻ

Mong muốn cho con cái được hưởng một nền giáo dục tốt từ sớm đã thúc đẩy không ít gia đình lựa chọn đầu tư định cư tại các quốc gia phát triển, trong đó có Ireland. Hệ thống giáo dục của quốc gia châu Âu này thể hiện tính ưu việt ngay trong các quyền lợi mà trẻ em nhận được. Mọi trẻ em đều được miễn phí giáo dục công lập từ bậc tiểu học đến hết trung học. Tất cả trẻ em là công dân hoặc thường trú nhân tại Ireland đều sẽ nhận được một khoản trợ cấp hàng tháng, gửi trực tiếp cho cha mẹ/người giám hộ và hoàn toàn không bị đánh thuế. Trẻ em từ 16 – 17 tuổi đang đi học sẽ nhận trợ cấp trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 6 (tương đương với năm học chính quy).

Tỷ lệ trợ cấp hàng tháng dành cho trẻ em là công bằng giữa tất cả mọi đối tượng, không phụ thuộc vào mức thu nhập hay hồ sơ bảo hiểm xã hội (PRSI) của cha mẹ. Cụ thể, mỗi trẻ sẽ nhận được trợ cấp 140 EUR hàng tháng và số tiền này sẽ tăng lên theo số trẻ trong gia đình, có thể lên đến 1.120 EUR cho 8 trẻ. Trợ cấp cho trẻ em là một trong những chính sách của Ireland nhằm đảm bảo quyền được học tập và giáo dục cho tất cả trẻ em tại quốc gia này.

Quy mô gia đình Mức trợ cấp hàng tháng
Một trẻ
€140
Hai trẻ €280
Ba trẻ €420
Bốn trẻ €560
Năm trẻ €700
Sáu trẻ €840
Bảy trẻ
€980
Tám trẻ €1,120

Song song với mục đích gặt hái nhiều thành tích học tập, hệ thống giáo dục Ireland còn quan tâm đến mục tiêu phát triển toàn diện của học sinh. Mọi khía cạnh từ văn hóa, nghệ thuật, thể thao, tâm lý và tinh thần đều được lưu tâm trong mỗi giai đoạn học tập. Theo đó, ở bậc tiểu học và trung học, giáo dục thường chú trọng trau dồi cũng như phát triển nhiều nhóm tài năng, đặc biệt quan tâm đến phát triển tinh thần, nghệ thuật, thể chất cho trẻ em xuyên suốt giai đoạn trưởng thành.

Chính phủ Ireland xem giáo dục là “chìa khoá” cho công tác phát triển quốc gia. Để đưa Ireland trở thành trung tâm quốc tế về dịch vụ công nghệ, khoa học, và tài chính,… giáo dục hiện tại tập trung đẩy mạnh các môn học STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán) trong phạm vi trường lớp.

Cấp tiểu học ở Ireland thường kéo dài 8 năm, chia thành: cấp Junior Infant (trẻ 4-5 tuổi), cấp Senior Infant (5-6 tuổi) và lớp 1 đến lớp 6 (6-12 tuổi). Cấp trung học gồm 3 năm THCS, sau đó là 2 hoặc 3 năm THPT tùy thuộc vào việc sau kỳ thi Tốt nghiệp THCS, học sinh có lựa chọn học thêm Năm Chuyển Tiếp hay không. Nền tảng vững chắc trong suốt hai cấp học giúp học sinh bắt nhịp dễ dàng với các chương trình giáo dục bậc cao, bao gồm đại học, viện nghiên cứu và cao đẳng cộng đồng mà Chính phủ Ireland dành ra gần 1 tỷ USD mỗi năm để phát triển.

Đa phần bậc học cấp hai và cấp ba ở Ireland cũng được nhà nước tài trợ học phí. Đối với giáo dục trung học, cả nước có vô số các trường công lập và tư thục. Theo Bộ Giáo dục, có khoảng 26.000 học sinh đăng ký vào các trường trung học tư thục trong năm học 2019/20, với 51 trong tổng số 723 trường trung học của Ireland được phân loại là các cơ sở có thu học phí.

Các trường tư không đắt đỏ như ở Anh, Mỹ hay Châu Á mà có mức học phí phải chăng hơn. Thực tế Ireland là đất nước nói tiếng Anh, có danh tiếng nhất định về chất lượng giáo dục, trong đó chủ yếu là các trường quy mô nhỏ, đây chính là các yếu tố quan trọng tạo nên sức thu hút của giáo dục Ireland.

Ireland là quốc gia hiếm hoi duy trì được thành công và tạo được thế cân bằng giữa giáo dục công lập và tư thục. Rất nhiều cái tên xuất sắc thuộc cả hai nhóm như St. Columbas, Blackrock College, Alexandra College, Belvidere College, Castleknock College và trường The King’s Hospital đều đã và đang gây được tiếng vang trên cả nước. Ngoài ra không ít trường quốc tế như Trường Quốc tế Dublin vẫn đang tuyển sinh quanh năm và thu hút học sinh từ 20 quốc gia khác nhau theo học.

Danh tiếng của giáo dục bậc cao

Nếu như hệ thống giáo dục bắt buộc của Ireland đã đạt đến mức độ ưu việt và mang nhiều giá trị nhân văn trong việc phát triển con người thì giáo dục bậc cao (đại học và sau đại học) lại ghi dấu ấn không nhỏ trên bản đồ thế giới.

Theo xếp hạng của QS World University Rankings 2022, cả 8 trường đại học Ireland đều nằm trong Top 1000, trong đó có năm trường nằm trong Top 500. Đáng chú ý, Trinity College Dublin xếp hạng 101 của QS World University Rankings 2022. Đây cũng là trường đại học tốt nhất của Ireland. Trong khi đó, University of Limerick nhận giải thưởng QS Stars 5 và Dublin City University nằm trong Top 100 trường đại học trẻ tốt nhất thế giới.

Đại học Trinity Dublin

Tất cả các khóa học của các trường đại học tại Ireland đều đạt các tiêu chuẩn quốc tế do cơ quan kiểm định chất lượng châu Âu và quốc tế chứng nhận. Với 35 cơ sở giáo dục đại học, Ireland cung cấp hơn 5.000 chương trình đào tạo ở nhiều lĩnh vực với bằng cấp được công nhận trên toàn cầu. Dù bạn lựa chọn một chương trình quản trị kinh doanh, một khoá học tiếng Anh hay khoa nghệ thuật… Ireland đều đáp ứng tốt.

Theo đánh giá năm 2020 của World Talent Ranking, Ireland đứng thứ 7 toàn cầu về chất lượng giảng dạy, đồng thời thuộc top 10 quốc gia sản sinh ra các sinh viên có năng lực linh hoạt, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động đầy tính cạnh tranh. Bằng chứng là 85% sinh viên tìm được việc làm ngay sau tốt nghiệp. Năm 2019, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng đánh giá sinh viên tốt nghiệp Ireland thuộc nhóm năng suất nhất trên thế giới.

Trụ sở châu âu của Google  tại Dublin – Ireland

Triển vọng nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp tại Ireland là vô cùng khả quan, nhất là khi quốc gia này được mệnh danh là “thung lũng Silicon của châu Âu” với trụ sở của hơn 1000 công ty đa quốc gia đang có mặt. Những ông lớn công nghệ hàng đầu thế giới như Apple, Microsoft, Google, 9/10 công ty dược hàng đầu thế giới (trong đó có Pfizer và Johnson & Johnson), một nửa trong số 50 ngân hàng lớn nhất thế giới và hơn 250 tổ chức tài chính toàn cầu đang chọn Ireland làm căn cứ suốt nhiều năm.

Trụ sở Facebook tại Dublin Ireland 

Sau sự kiện Brexit, 400 công ty tài chính đã chuyển trụ sở khỏi Anh và 135 trong số đó đã di chuyển đến Ireland. Điều này tạo ra nhu cầu tuyển dụng lao động chất lượng cao cực kỳ lớn tại Ireland. Thống kê Chỉ số việc làm Ireland của chính phủ cho thấy cơ hội việc làm tăng 34% chỉ trong Quý I năm 2021 so với Quý IV năm 2020. Với việc chất lượng giáo dục của các trường đại học tại Ireland được công nhận trên toàn cầu, bằng tốt nghiệp tại đây sẽ trở thành giấy thông hành để con cái nhà đầu tư chạm đến ước mơ nghề nghiệp ở bất cứ đâu trên thế giới.

Hành trình chạm đến “thiên đường giáo dục” Ireland

Sự ổn định kinh tế và chất lượng sống là những yếu tố chủ đạo trong chọn lựa quốc gia nhập cư của các nhà đầu tư. Tuy vậy, giáo dục và triển vọng nghề nghiệp của quốc gia đó cũng đóng vai trò cốt yếu, bởi nó ảnh hưởng và quyết định đến tương lai đến các thế hệ về sau.

Đặc biệt, mối quan tâm của các bậc phụ huynh Việt Nam về môi trường học tập tốt cho con cái chưa bao giờ ngừng lại. Môi trường học tập chất lượng cao và hệ thống giáo dục tốt vốn luôn là những nền tảng cần và đủ để dẫn bước trẻ đến với thành công trong quan niệm của người Việt.

Ngoài cách du học truyền thống, nhà đầu tư có thể lựa chọn Chương trình Đầu tư định cư Ireland (IIP), giúp con cái trở thành thường trú nhân và được hưởng nền giáo dục Ireland một cách trọn vẹn, lâu dài và nhiều ưu đãi nhất. Với các ưu điểm như thời gian xử lý hồ sơ ngắn, dự án do Chính phủ Ireland phê duyệt, quy trình hoàn vốn rõ ràng… IIP đang trở thành lựa chọn của đông đảo nhà đầu tư tại Việt Nam cũng như nước ngoài.

Hiện có rất nhiều đơn vị đang triển khai dịch vụ tư vấn đầu tư định cư Ireland, tuy nhiên đa phần vẫn đang dừng ở vai trò “cầu nối” giữa nhà đầu tư Việt Nam với đối tác phát triển dự án tại Ireland. Duy chỉ có Bartra Wealth Advisors là đơn vị hiếm hoi cung cấp cho nhà đầu tư mô hình dịch vụ đầu tư định cư Ireland trọn gói: từ cung cấp các dự án IIP hợp pháp được Chính phủ đảm bảo doanh thu, cho đến thực hiện hồ sơ di trú, gia hạn visa, hỗ trợ định cư xuyên suốt quá trình nhà đầu tư đến Ireland và hoàn vốn đầu tư.

“Còn gì dễ dàng hơn khi chính tay bạn sẽ thiết lập tương lai vững chắc cho con mình bằng các giải pháp định cư lâu dài tại các quốc gia phát triển. Với các nhà đầu tư muốn tối đa hóa cơ hội học hành của con cái và có được quyền cư trú ở Ireland có thể xem xét Chương trình Đầu tư Định cư Ireland (IIP)”, Jenny Đặng – Trưởng đại diện Bartra Wealth Advisors VN cho biết.

Theo thỏa thuận Khu vực đi lại chung (CTA) giữa Ireland và Anh, công dân Ireland được phép sinh sống, làm việc ở học tập tại Anh. Thông qua Chương trình Đầu tư Định cư Ireland (IIP), con cái bạn có thể lấy quyền cư trú tại Ireland và có thể lấy hộ chiếu Ireland khi đủ 18 tuổi trở lên, và đã sống ở Ireland ít nhất 5 năm. Một khi con cái bạn trở thành công dân Ireland, chúng có thể lựa chọn học tập ở các trường đại học hàng đầu tại Anh hoặc Ireland. Nếu con bạn lựa chọn học tại một trường đại học ở Anh, chúng có thể được coi là sinh viên bản địa và chỉ phải trả mức học phí dành cho sinh viên bản địa thay vì mức dành cho sinh quốc tế, giúp tiết kiệm 3 lần số tiền học phí.

Con em của nhà đầu tư sẽ được hưởng các quyền lợi giáo dục bậc tiểu học và trung học công lập miễn phí, học phí đại học lẫn sau đại học cũng rất cạnh tranh so với khối châu Âu. Chưa kể, mỗi năm nhà đầu tư cũng chỉ cần cư trú tại Ireland trong một ngày là đủ thỏa điều kiện duy trì tình trạng thường trú nhân. Tức các bậc phụ huynh có thể hoàn toàn tập trung với các dự định kinh doanh, chưa cần rời khỏi Việt Nam sớm trong khi con cái đang theo học tại hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới

Với sự thấu hiểu sâu sắc về chính sách, pháp luật, môi trường đầu tư tại Ireland, Bartra Wealth Advisors đang sở hữu đến 400 hồ sơ IIP, chiếm hơn 65% tổng số hồ sơ IIP trên thị trường toàn cầu với tỷ lệ chấp thuận, gia hạn và hoàn vốn đều là 100%. Với bộ phận chăm sóc khách hàng trực tiếp tại Dublin Ireland, Bartra đồng hành hỗ trợ gia đình nhà đầu tư nhập cảnh, tìm nhà, tìm trường học,…giúp hành trình an cư của nhà đầu tư thật thuận lợi và dễ dàng.

Ông James Hartshorn – CEO Bartra Wealth Advisors, công ty cung cấp dự án đầu tư định cư Ireland duy nhất có văn phòng đại diện tại VN.

Việc định cư Ireland không chỉ mở ra cơ hội sinh sống tại một quốc gia phát triển mà còn mang đến cơ hội tiếp cận tri thức tuyệt vời cho con cái. Đây chính là hành trang, là sự đảm bảo không tiền bạc nào mua được cho thế hệ kế cận.


Bartra Wealth Advisors mang đến các dịch vụ đầu tư nhập cư Ireland, thông qua những dự án chất lượng cho khách hàng tại Việt Nam với tỷ lệ thành công 100%. Tìm hiểu thêm chương trình đầu tư Ireland tại: https://hubs.li/Q01b-xgj0

Văn phòng Đại diện: Tầng 11 tòa nhà Deutsches Haus, 33 Lê Duẩn, quận 1, TP HCM.
Hotline: 0778778846