Các đơn đăng ký chương trình IIP thông qua các dự án đã được phê duyệt có thể được gia hạn thời gian để nộp đơn đăng ký cuối cùng. Bartra đã giành được một số suất cuối cùng của một dự án đầu tư với hạn ngạch và thời gian hạn chế, dành cho những khách hàng có ý định đăng ký IIP ngay lập tức. Bất kỳ sự quan tâm nào đến chương trình IIP hiện tại đều là cơ hội cuối cùng và sẽ phải nộp đơn khẩn cấp và ngay lập tức, nếu không chương trình sẽ không còn nữa. Liên hệ chúng tôi ngay

Cuộc sống người Việt ở Mỹ hiện nay như thế nào?

08/01/2023 | Người đăng: bwa
Cuộc sống người Việt ở Mỹ hiện nay như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều người Việt lựa chọn Mỹ là một điểm đến hàng đầu để định cư, học tập và làm việc nhờ những cơ hội phát triển vô cùng lớn tại một trong những quốc gia giàu mạnh và tiên tiến nhất thế giới. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn khá e ngại, lo lắng về cuộc sống tương lai tại đất khách quê người. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đem đến cho bạn cái nhìn khách quan về cuộc sống người Việt ở Mỹ đã và đang diễn ra như nào, để bạn chuẩn bị sẵn sàng lên kế hoạch cho cuộc sống mới.

Cuộc sống người Việt ở Mỹ hiện nay như thế nào?
Cuộc sống người Việt ở Mỹ hiện nay như thế nào?

Người Việt tại Mỹ có đông không?

Theo thống kê mới nhất, Hoa Kỳ là quốc gia đứng đầu trong những quốc gia có người Việt đến sinh sống và định cư nhất hiện nay.

Theo Cục Điều Tra Dân Số Hoa Kỳ (MPI) năm 2020, Tổng số người Việt ở Mỹ đạt 1,852,906 người chiếm 50% Việt kiều trên toàn thế trong đó 5 tiểu bang có cộng đồng người Việt sống đông đảo nhất là California, Texas, Washington, Florida và New York.

Những tiểu bang có đông người Việt sinh sống

Việc sinh sống tại nước ngoài sẽ đem lại nhiều khó khăn trong việc thích nghi cho người Việt, đặc biệt là sự khác biệt hoàn toàn về văn hóa cũng như ngôn ngữ ở Hòa Kỳ. Do đó, sự hỗ trợ của cộng đồng Việt kiểu ở Mỹ sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ và bước đầu tiếp cận với nền văn hóa mới dễ dàng hơn. Cùng chúng tôi điểm tên một số tiểu bang có đông đảo người Việt sinh sống nhất hiện nay, để nếu bạn đang mong muốn chuyển đến nơi này sinh sống có thể cân nhắc lựa chọn.

California

Cuộc sống người Việt ở Mỹ hiện nay như thế nào?
Cuộc sống người Việt ở Mỹ – California

Giữ vị trí đầu tiên trong top 5 các bang ở Mỹ có nhiều người Việt sinh sống là California hay Cali. California được biết đến là một trong những tiểu bang đáng sống nhất nước Mỹ. Hoạt động kinh doanh rất đa dạng như: nông nghiệp, hàng không vũ trụ, du lịch, giải trí, điện ảnh, thung lũng Silicon. Được đánh giá là nền kinh tế lớn thứ 6 trên thế giới, California đã đóng góp lên tới 13% vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho Hoa Kỳ.

Nhờ những thế mạnh về nền kinh tế và cơ hội việc làm rộng mở tại đây, California được người nhập cư “chọn mặt gửi vàng”. Trong đó có cộng động người Việt.

Texas

Texas được biết đến với các ngành kinh tế nổi bật như: Nông nghiệp, Điện, Năng lượng tái tạo, Thương mại và Dịch vụ đã có đóng góp lớn cho sự phát triển chung của kinh tế Hoa Kỳ. Bên cạnh đó số lượng việc làm hàng năm tiểu bang này cung cấp là khá cao, người dân nhập cư sẽ có cơ hội tiếp cận với môi trường làm việc năng động, hiện đại và phát triển toàn cầu.

Cộng đồng người Việt sinh sống, làm việc và học tập ở Texas khá đông, chiếm 13% tổng số người Việt tại Mỹ.

Washington

Cuộc sống người Việt ở Mỹ hiện nay như thế nào?
Washington là một trong những tiểu bang có nhiều người Việt sinh sống nhất nước Mỹ

Góp mặt ở vị trí thứ 3 trong Top 5 các tiểu bang ở Mỹ có nhiều người Việt là tiểu bang Washington. Washington là một tiểu bang ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, nơi đây được đánh giá là một trong những tiểu bang đáng sống nhất nước Mỹ. Đây là tiểu bang đứng thứ tư về y tế và giáo dục, đứng thứ 3 về kinh tế và thứ hai về cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, ở Washington cư dân sẽ không phải trả thuế thu nhập tiểu bang, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với thị trường việc làm phát triển, đa dạng với môi trường toàn cầu, tiên tiến nhất.

Florida

Florida là một vùng đất xinh đẹp với sự hòa hợp hài hòa giữa những con phố hiện đại, tấp nập cùng phong cảnh thiên nhiên, hữu tình. Nơi đây rất phát triển hình thức du lịch nghỉ dưỡng, công viên giải trí, dịch vụ và công nghiệp khai khoáng,…

Người Việt khi sinh sống tại đây sẽ có nhiều cơ hội việc làm, Chính vì vậy mà Florida trở thành một trong các bang ở mỹ có nhiều người Việt lựa chọn để sinh sống nhất, các bãi biển xanh bát ngát, khí hậu tương đối dễ chịu, là địa điểm lý tưởng để sống và làm việc tại đây.

Cuộc sống người Việt ở Mỹ hiện nay như thế nào?

Cuộc sống người Việt ở Mỹ hiện nay như thế nào?
Cuộc sống người Việt ở Mỹ hiện nay như thế nào?

Cùng chúng tôi tìm hiểu xem cuộc sống của cộng đồng người Việt tại đất nước cờ hoa này sẽ như thế nào theo một số tiêu chí như công việc, mức sống hiện tại, chế độ an sinh xã hội, giáo dục.

Công việc

Yếu tố công việc là yếu tố hàng đầu trong việc lựa chọn sinh sống tại một quốc gia. tại Mỹ với những người Việt có vốn tiếng Anh hạn chế hoặc không có bằng cấp thì công việc học có thể lựa chọn chủ yếu là làm nail, nhân viên nhà hàng, chăm sóc trẻ, người già,…Nếu có trình độ và bằng cấp cao hơn, người Việt hoàn toàn có thể làm những công việc có mức lương cao hơn.

Mức sống hiện tại

Cuộc sống người Việt ở Mỹ hiện nay như thế nào?
Cuộc sống người Việt ở Mỹ hiện nay như thế nào?

Mức sống hiện tại sẽ phụ thuộc vào công việc và tiểu bang mà họ đang sinh sống. Ví dụ tiểu bang California có mức lương trung bình theo giờ là 14$/giờ rất cao so với một số tiểu bang khác. Ở Washington mức lương là 13$/giờ và Texas con số này là 7.25$/giờ. Đây là mức lương tối thiểu công ty phải trả cho người lao động dù công việc của họ nhẹ nhàng như thế nào do tiểu bang đề ra. Mỗi năm chính phủ sẽ tăng mức thu nhập trung bình lên để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho người dân.

Chế độ an sinh xã hội

Ở Mỹ chế độ an sinh xã hội vô cùng tốt, với những người nhập cư ở Mỹ, nhà nước sẽ hỗ trợ để cuộc sống bớt khó khăn, họ được chính phủ cấp một thẻ tín dụng để mua sắm đồ ăn, vật dụng cần thiết. Ngoài ra còn hỗ trợ chi phí cho người thất nghiệp, người cao tuổi, người mất đi khả năng làm việc. Nhờ những chính sách an sinh xã hội tuyệt vời này mà người Việt được ổn định hơn.

Giáo dục

Cuộc sống người Việt ở Mỹ hiện nay như thế nào?
Mỹ là một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới

Với những người Việt được sinh ra tại Mỹ, học sinh sẽ được miễn giảm học phí từ lớp 1 đến lớp 12 tại các trường công lập. Lên đại học, sinh viên có thể được vay với lãi suất thấp để theo học bất cứ chuyên ngành nào họ mong muốn. Nhờ những điều kiện tuyệt vời của nền giáo dục hàng đầu thế giới, rất nhiều người Việt đã đưa con em mình sang Mỹ để học tập và phát triển.

Cuộc sống người Việt ở Mỹ hội nhập khó khăn không?

Cuộc sống người Việt ở Mỹ hiện nay như thế nào?
Cuộc sống người Việt ở Mỹ hội nhập khó khăn không?

Việc người Việt ở Mỹ có hội nhập khó khăn không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu có sự hỗ trợ của cộng đồng người Việt ở Mỹ sẽ giúp họ dễ dàng thích nghi hơn, tuy nhiên vẫn phụ thuộc chính vào sự nỗ lực của bản thân bạn. Hiện nay Hoa Kỳ có rất nhiều chính sách hỗ trợ người nhập cư cả về tài chính lẫn tinh thần. Ngoài ra khu người Việt ở Mỹ vẫn không ngừng phát triển để hỗ trợ cho dân sinh sống cũng như giao lưu văn hóa với nhau nên bạn đừng quá lo lắng.

Cuộc sống người Việt ở Mỹ tốn kém không?

Theo kết quả khảo sát, chi phí của sinh hoạt của người Việt ở Mỹ rơi vào khoảng từ 1000$ – 1500$, con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng tiểu bang. Hiện nay, sau thời kỳ covid nền kinh tế đã phục hồi trở lại, người Việt dễ dàng tìm cho mình một công việc toàn thời gian để trang trải chi phí cho cuộc sống.

Cuộc sống người Việt ở Mỹ mưu sinh có dễ dàng không?

Cuộc sống người Việt ở Mỹ hiện nay như thế nào?

Cuộc sống người Việt ở Mỹ không hề dễ dàng như chúng ta vẫn nghĩ, họ phải đối diện với nhiều khó khăn từ việc bất đồng ngôn ngữ đến văn hoá, thậm chí là phân biệt chủng tộc.

Tuy nhiên dù sinh sống ở bất cứ đâu đều có những dễ dàng và khó khăn riêng. Với Mỹ, sự hỗ trợ tuyệt vời của chính phủ dành cho người nhập cư là yếu tố quan trọng giúp người Việt ta sinh sống tại quốc gia này dễ dàng hơn, thoải mái hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cuộc sống của cộng đồng người Việt tại xứ sở cờ hoa, bất cứ ai đều mong muốn được sống và làm việc tại những quốc gia phát triển để có các cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp và tiền bạc. Mong những điều vừa chia sẻ sẽ giúp bạn lựa chọn được đất nước mong muốn định cư.