Tin tức

Hướng dẫn về Thuế Ireland dành cho người nhập cư

05/03/2021
Hướng dẫn về Thuế Ireland dành cho người nhập cư

Ireland là nơi hấp dẫn với người dân nhập cư trên toàn thế giới. Là quốc gia thành viên EU với ngôn ngữ chính là tiếng Anh cùng hệ thống giáo dục đẳng cấp quốc tế, thể chế nhà nước minh bạch và công bằng, và thu hút nhiều nguồn đầu tư nước ngoài, Ireland đang chào đón ngày càng nhiều nhà đầu tư HNWI từ nước ngoài đến định cư.

Dù Quý Nhà đầu tư có kế hoạch sẽ đến Ireland thường trú, hoặc chỉ muốn sở hữu quyền cư trú mà không cần chuyển đến Ireland sinh sống thường xuyên nhờ tính linh hoạt của Chương trình IIP, điều quan trọng là Quý Nhà đầu tư nên nắm các thông tin liên quan đến các nghĩa vụ thuế phát sinh và những điều cần thiết phải thực hiện nhằm đảm bảo tối ưu việc hoạch định thuế khi đầu tư vào Ireland.

Việc hoạch định tài chính rõ ràng trước khi phát sinh nghĩa vụ thuế tại Ireland cũng như hiểu rõ về thuế thu nhập thế giới có thể giúp Quý Nhà đầu tư tiết kiệm được nhiều khoản tiền. Các khoản nộp thuế đôi khi rất tốn kém và mang nhiều gánh nặng, tuy nhiên không phải không có cách hạn chế nghĩa vụ thuế phát sinh trong khi vẫn đảm bảo tuân thủ pháp luật.

Thuế Thu nhập, Thuế Lãi về vốn, Thuế Thừa kế Tài sản, và các loại thuế khác

Cá nhân chỉ được xem là người Ireland có nghĩa vụ thuế trong một năm thuế nhất định nếu cư trú tại Ireland từ 183 ngày trở lên trong năm thuế đó, hoặc cư trú từ 280 ngày trở lên trong năm thuế hiện tại và năm thuế trước đó. Nói cách khác, nhờ tính linh hoạt của Chương trình IIP, nhà đầu tư không thường trú và có số ngày cư trú tại Ireland ít hơn 183 ngày trong 1 năm sẽ không phát sinh nghĩa vụ đóng thuế tại Ireland. Một điểm quan trọng khác là với những nhà đầu tư cư trú tại Ireland hơn 183 ngày trong một năm thuế nhưng không chuyển bất kỳ khoản thu nhập nào đến Ireland vẫn có thể đủ điều kiện được miễn Thuế Thu nhập tại Ireland

Có nhiều loại thuế mà các cá nhân quan tâm đến định cư Ireland cần nắm rõ. Trong loạt video Tin tức Định cư của Bartra Wealth Advisors, Giám Đốc Marketing của Bartra là Jay Cheung đã có cuộc trao đổi với ông Kenneth Yeung, Kế toán viên cấp cao kiêm Cố vấn Thuế tại Công ty China Consulting Consortium, về các vấn đề liên quan đến Thuế Thu nhập, Thuế Lãi về vốn, Thuế Bất động sản và Thuế Thừa kế Tài sản. Ông Kenneth hiện là thành viên của Viện Kế toán công chứng tại Anh và Xứ Wales, có 30 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ về kế toán và thuế cho người dân Trung Quốc sinh sống tại Vương quốc Anh và Ireland. Quý Nhà đầu tư hãy xem video để hiểu rõ hơn về các quy định thuế tại Ireland.

Thuế Thu nhập

Thuế Thu nhập cá nhân rất đa dạng và đôi khi rất phức tạp. Hướng dẫn tham khảo dưới đây bao gồm các thông tin cơ bản về Thuế Thu nhập tại Ireland. Nhà đầu tư nên tham khảo ý kiến tư vấn thuế độc lập. Một điểm đáng lưu ý khác là tại Ireland có rất nhiều chính sách miễn thuế tùy thuộc vào loại thu nhập và vào việc cá nhân phát sinh thu nhập có phải là công dân của quốc gia có ký Hiệp ước tránh đánh thuế hai lần với Ireland hay không.

Thuế suất Thu nhập & Mức tính thuế tiêu chuẩn

Mọi cá nhân có tổng thu nhập vượt mức tối thiểu là €13.000/năm, có nghĩa vụ phải đóng Thuế Xã hội Phổ thông (USC). Hầu hết mọi chủ lao động và người lao động (từ trên 16 tuổi đến dưới 66 tuổi) đều phải thực hiện nghĩa vụ mua bảo hiểm xã hội (nghĩa vụ PRSI) nhằm đóng góp vào Quỹ Bảo hiểm Xã hội Quốc gia.

Thuế suất Thu nhập cá nhân tại Ireland hoàn toàn tương ứng với mức tiêu chuẩn tại các nước phát triển. Ví dụ các quốc gia tại Châu Âu thuộc Top có Thuế Thu nhập cao nhất gồm Đức là 42%, Vương quốc Anh là 45%, Pháp là 45%, Bồ Đào Nha là 48%, và Hà Lan có mức thuế cao nhất thế giới là 52%. Với các quốc gia ngoài Châu Âu và có lượng người nhập cư cao, Mỹ có mức thuế 37%, Canada là 33%, và Úc là 45%. Riêng tại Trung Quốc, thuế suất là 45%.

Thuế Lãi về vốn (CGT)

Hầu hết thuế CGT tại Ireland là 33%. Tuy nhiên, một số loại lợi nhuận sau đây sẽ được áp dụng thuế suất khác:

  • 40% đối với lợi nhuận đầu tư tại các hợp đồng nhân thọ nước ngoài và sản phẩm đầu tư nước ngoài
  • 15% đối với lợi nhuận đầu tư tại các quỹ mạo hiểm trong trường hợp là cá nhân hoặc hợp tác đầu tư.
  • 12,5% đối với lợi nhuận đầu tư tại các quỹ mạo hiểm trong trường hợp là công ty, doanh nghiệp

Tuy nhiên, nhà đầu tư nếu chỉ cư trú Ireland ít hơn 183 ngày trong 1 năm có thể sẽ không phát sinh nghĩa vụ đóng thuế với các nguồn thu nhập hoặc lợi nhuận đầu tư vốn ngoài phạm vi Ireland.

Thuế Thừa kế Tài sản

Điều đáng quan ngại với nhiều cá nhân thừa kế là việc đóng thuế, cụ thể tại Ireland là Thuế thừa kế tài sản hay Thuế nhận sở hữu vốn (CAT), với mức thuế suất khá lớn là 33%. Đối với con cái khi nhận thừa kế, nhà nước có chính sách miễn thuế với giá trị nhất định (tối đa €310.000), các khoản chênh lệch sau đó sẽ chịu thuế 33%.

Các loại thuế khác

Với những ai muốn thành lập doanh nghiệp kinh doanh tại Ireland, điều cần thiết nhất là phải hiểu rõ về Thuế Thu nhập doanh nghiệp và Thuế GTGT (VAT). Chính phủ Ireland áp dụng mức Thuế Thu nhập doanh nghiệp là 12,5% (một trong những mức thấp nhất tại Châu Âu) và mức Thuế GTGT phổ biến là 23%.

Tax Couple

Tình huống I: Khi nào tôi sẽ phát sinh nghĩa vụ đóng Thuế Thu nhập tại Ireland nếu tôi được cấp Quyền cư trú Ireland thông qua Chương trình IIP nhưng không thường trú (không có địa chỉ thường trú) tại Ireland?

Có 2 loại nhu nhập: Thu nhập từ việc làm và Thu nhập từ đầu tư.

Thu nhập từ việc làm: Quý vị sẽ chịu trách nhiệm đóng Thuế Thu nhập Ireland đối với 100% Thu nhập từ quá trình làm việc tại Ireland, và đối với Thu nhập từ quá trình làm việc ngoài Ireland trong trường hợp Thu nhập này liên quan đến số ngày công tác làm việc của Quý vị tại Ireland hoặc Thu nhập này từ việc làm ngoài Ireland và sau đó được chuyển đến tài khoản của Quý vị tại Ireland.

Thu nhập từ đầu tư: Quý vị sẽ sẽ chịu trách nhiệm đóng Thuế Thu nhập Ireland đối với mọi Thu nhập tư đầu tư có được tại Ireland. Thu nhập từ đầu tư có được tại các quốc gia khác sẽ không chịu thuế với điều kiện Thu nhập này không chuyển vào tài khoản của Quý vị tại Ireland. Chính phủ vẫn tính thuế đối với Thu nhập chuyển vào tài khoản ngân hàng mở tại Ireland đối với công dân nước ngoài có địa chỉ thường trú tại Ireland, bất kể chỉ cư trú vài ngày hay thường trú.

Tình huống II: Khi đầu tư vào dự án Viện Dưỡng Lão và duy trì đủ giai đoạn đầu tư 5 năm liên tục, nhà đầu tư sẽ được hưởng 20% lãi suất từ số tiền đầu tư €1 triệu (4%/năm). Khoản tiền lãi 20% này có bị đánh thuế tại Ireland không?

Nếu Quý vị không sinh sống tại Ireland và có thời gian cư trú tại Ireland không quá 183 ngày, tiền lãi đầu tư 20% từ dự án Viện Dưỡng Lão sẽ không bị Chính phủ Ireland đánh thuế.

Northwood

Viện Dưỡng Lão Northwood của Bartra, hoàn công và khai trương vào mùa xuân 2020, hiện có 118 phòng riêng 1 người ở có đi kèm phòng tắm.

Tình huống III: Việc thành lập Quỹ tín thác hoặc tham gia Bảo hiểm Nhân thọ giúp ích gì cho việc đóng thuế?

Nhiều khách hàng sẽ có nhu cầu thành lập “Quỹ Tín thác Người nhập cư”. Quỹ sẽ quản lý các loại tài sản như tiền gửi, cổ phần trong các công ty tư nhân và nhà nước, trái phiếu, bất động sản và nhiều tài sản đầu tư khác, đồng thời giúp khách hàng tạo ra lợi nhuận đầu tư nước ngoài (miễn thuế) từ các tài sản tại Quỹ trong dài hạn.

Bên cạnh đó khách hàng cũng nên cân nhắc đến vấn đề Thuế Thừa kế tài sản tại Ireland. Con cái của khách hàng sẽ được miễn thuế khi thừa kế tài sản với mức tối đa €310.000; sau đó sẽ áp dụng thuế suất 33%. Tài sản tại Quỹ sẽ do Người được ủy thác đứng tên, nhưng quyền lợi chính thuộc về Người thụ hưởng, bao gồm mọi quyền đối với các tài sản và lãi phát sinh từ quỹ. Ngoài ra, các tài sản khi chuyển vào Quỹ tín thác cơ bản (bare trust) cũng được miễn Thuế Thừa kế tài sản.

Một trong những lợi ích của Hợp đồng Bảo hiểm Nhân thọ hay Quỹ Bảo hiểm Nhân thọ chính là Trợ cấp Tử vong sẽ được miễn thuế. Thông thường, cá nhân thụ hưởng không cần khai báo thuế đối với tiền trợ cấp này, nên có thể xem đây là trợ cấp một lần và hoàn toàn miễn thuế, và cá nhân thụ hưởng được tự do sử dụng cũng như có thể dùng tiền trợ cấp để thanh toán bất kỳ khoản thuế phát sinh khi nhận thừa kế tài sản.

Kết luận

Tóm lại, theo các thông tin nêu trên, người nhập cư Ireland có thể phát sinh nhiều nghĩa vụ thuế khác nhau tùy thuộc vào hiệu quả trong công tác hoạch định, cấu trúc tài sản. Bên cạnh việc hoạch định thuế hiệu quả cũng có nhiều cách thức để tối ưu nghĩa vụ thuế. Tuy nhiên, các luật về thuế có thể thay đổi theo thời gian, Quý vị nên thường xuyên xem xét lại tình hình hoạch định thuế của bản thân để có những điều chỉnh thích hợp, tránh tình trạng phát sinh nghĩa vụ thuế không mong muốn do thay đổi luật.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin trên đây chính xác tại thời điểm ngày 19 tháng 2 năm 2021. Bartra Wealth Advisors và các chi nhánh liên kết cung cấp các dịch vụ và hình thức đầu tư cá nhân hóa hướng đến lợi ích định cư. Mọi thông tin cung cấp cho nhà đầu tư và khách hàng đều nhằm mục đích trên. Nếu nhà đầu tư có bất kỳ thắc mắc liên quan đến bất kỳ khía cạnh pháp lý về trường hợp của riêng nhà đầu tư, Bartra Wealth Advisors khuyến cáo nhà đầu tư nên tham khảo ý kiến tư vấn chuyên môn. Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực để đảm bảo tính chính xác của mọi thông tin và nội dung của các tài liệu – và chúng tôi tin rằng những thông tin và nội dung này được lấy từ các nguồn đáng tin cậy, nhưng Bartra Wealth Advisors chúng tôi không cam kết hay đảm bảo tính chính xác, hoàn chỉnh, tính cập nhật, đáng tin cậy hay tính phù hợp của các thông tin hay nội dung đối với bất kỳ mục đích nào.