Các đơn đăng ký chương trình IIP thông qua các dự án đã được phê duyệt có thể được gia hạn thời gian để nộp đơn đăng ký cuối cùng. Bartra đã giành được một số suất cuối cùng của một dự án đầu tư với hạn ngạch và thời gian hạn chế, dành cho những khách hàng có ý định đăng ký IIP ngay lập tức. Bất kỳ sự quan tâm nào đến chương trình IIP hiện tại đều là cơ hội cuối cùng và sẽ phải nộp đơn khẩn cấp và ngay lập tức, nếu không chương trình sẽ không còn nữa. Liên hệ chúng tôi ngay

Tin tức Kinh tế Ireland – Nửa đầu năm 2022

22/08/2022 | Người đăng: Jo - Trang
Tin tức Kinh tế Ireland – Nửa đầu năm 2022

Nền kinh tế Ireland cho thấy sự phát triển kỳ vọng rất mạnh mẽ thông qua những hoạt động vào nửa đầu năm 2022. Mặc dù sử dụng phát triển gia tăng có thể kéo dài và gây áp lực lên tăng trưởng GDP, sự phục hồi kinh tế sau những ảnh hưởng nghiêm trọng trọng đại nhất của đại dịch Covid-19 đã diễn ra mạnh mẽ. Ủy ban Châu Âu đã điều chỉnh kỳ vọng tăng trưởng GDP thực tế của Ireland cho năm 2022 chỉ giảm nhẹ xuống 5,3% (từ 5,4% trong dự báo tháng 5 năm 2022), trong khi dự báo tăng trưởng hàng năm 2023 đã được điều chỉnh xuống 4,0% (từ 4,4% vào tháng 5).

Nguồn: Ủy ban Châu Âu

Bất chấp những bất ổn về kinh tế toàn cầu trong vài năm qua, nền kinh tế Ireland vẫn đang phục hồi mạnh mẽ. Theo Eurostat, Ireland ghi nhận mức GDP bình quân đầu người cao thứ hai trên toàn EU vào năm 2021, đứng sau Luxembourg. Trong bảng xếp hạng chung, Ireland đã vượt qua Singapore để trở thành nền kinh tế thịnh vượng thứ 2 trên thế giới, đồng thời trong bảng xếp hạng Sức mua tương đương (PPP), Ireland cũng đã vượt qua Singapore và Qatar để trở thành thành nền kinh tế thịnh vượng thứ 2 trên thế giới.

Thương mại quốc tế và FDI là động lực chính của chuỗi giá trị toàn cầu (GVC) và cả hai nguồn lực này đều là những yếu tố đóng góp chính cho nền kinh tế Ireland. Ireland là một trong những quốc gia sở hữu nguồn vốn FDI lớn nhất ở châu Âu, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của nước này được tính theo phần trăm GDP là 135% vào năm 2021, theo Ngân hàng Thế giới.

Chúng ta sẽ cùng xem xét kỹ hơn hai động lực kinh tế quan trọng đóng góp phần đưa Ireland trở thành quốc gia Cận cảnh thứ ba ở khu vực đồng euro và thứ 11 trong bảng xếp hạng thế giới qua các thông tin sau đây.

Khả năng thu hút đầu tư và nâng cao cơ hội việc làm

Cơ sở đầu tiên của Apple nằm bên ngoài Mỹ, tọa lạc tại Cork, Ireland (nguồn ảnh từ Apple.com Newsroom)

Tỷ lệ tuân thủ các khoản đầu tư mới và cơ hội việc làm của các công ty đa quốc gia nước ngoài đang tạo ra ở Ireland đã đạt được kỷ lục trong nửa đầu năm nay.

Kết quả thống kê giữa các năm của Cơ quan Phát triển Công nghiệp (IDA) cho thấy từ tháng 1 đến cuối tháng 6 năm nay đã có 155 khoản đầu tư bổ sung được cam kết, tăng 9% so với cùng kỳ và cao hơn 10% so với mức ghi nhận trước đại dịch vào năm 2019. Trong số các khoản đầu tư này, có 73 khoản là từ các công ty mới lần đầu tiên thiết lập hoạt động ở Ireland và số còn lại là các khoản đầu tư vào các khu vực khác nhau của đất nước. Các khoản đầu tư lớn nhất được thành lập vào nửa đầu năm bao gồm 12 tỷ euro từ Intel, một tòa nhà mới của Apple ở Cork có khả năng chứa 1.300 nhân viên và 1.000 công việc mới do TikTokWorkday tạo ra .

“Đây là những kết quả rất phát triển hy vọng đã đạt được sau nửa đầu năm trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, sự kiện Brexit, bất ổn địa chính trị đáng kể trên toàn cầu, áp lực lạm phát, chuỗi thức cung ứng, biến đổi khí hậu và các vấn đề về năng lượng, và cả sự xâm lược của Nga đối với Ukraine từ đầu năm nay,” giám đốc điều hành IDA Martin Shanahan cho biết. Ông nói thêm, ” Chúng ta đừng bao giờ quên rằng việc làm và doanh thu do các công ty đa quốc gia tạo ra đã giúp chúng ta thoát khỏi Suy thoái khi đại dịch xảy ra và hiện đang mang lại cho chúng ta sức mạnh tài chính để giảm bớt cuộc khủng hoảng chi phí hoạt động và tránh suy thoái một lần nữa.”

Một số đơn vị đầu tư hàng đầu tại Ireland

Về mặt tăng trưởng cơ hội việc làm, các doanh nghiệp và công ty tại Ireland đang hoạt động tích cực, đặc biệt là các tổ chức đa quốc gia, với nguồn vốn FDI rất đáng kể. Thông báo gần đây của Workday về việc tạo thêm 1.000 cơ hội việc làm tại trụ sở chính ở Châu Âu của họ nằm ở Dublin, nơi đã có hơn 1.700 nhân viên, là một trong nhiều bằng chứng chứng minh cho các cam kết dài hạn mà các công ty đa quốc gia đang tiếp tục thực hiện tại Ireland.

Tham khảo ngay: Cơ hội việc làm tại Ireland

Tăng việc làm và nền kinh tế cường tráng cuối cùng đã thúc đẩy các yếu tố cơ bản cho thị trường bất động sản thương mại. Theo Báo cáo nghiên cứu tháng 5 của CBRE, đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ tăng trưởng giá trị cho thuê trong thị trường cho thuê văn phòng tại Dublin đã tăng cao dự án, đặc biệt là nhu cầu đối với các tòa nhà theo mô hình ESG chất lượng cao nằm ở trung tâm thành phố, hiện đạt khoảng 646 euro/m2 hoặc 60 euro/feet vuông. Ngoài các hoạt động tuyển dụng tại thị trường Dublin, cũng đã có một số báo cáo việc làm quan trọng ở các vùng lân cận trong những tháng gần đây, điều này trực tiếp thúc đẩy nhu cầu tăng cao đối với các nhà văn phòng hiện đại ở các thành phố bao gồm Cork, Limerick và Galway.

Xuất khẩu

Đối với thương mại quốc tế, theo số liệu mới nhất được công bố từ Văn phòng Thống kê Trung ương (CSO) vào tháng 5 năm 2022, hàng hóa xuất khẩu chưa điều chỉnh của Ireland trị giá 18 tỷ euro. Sự gia tăng xuất khẩu hàng hóa chủ yếu làm tăng trưởng xuất khẩu thiết bị y tế và dược phẩm. Xuất khẩu những mặt hàng này chiếm 38% tổng kim xuất khẩu vào năm 2021.

  • Ireland là nước xuất khẩu dược phẩm và thuốc chữa bệnh lớn thứ 2 tại EU
  • Tỷ lệ việc làm trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao trong tổng số việc làm trên thị trường lao động là 29%, cao nhất ở EU

Khảo sát về cơ cấu địa lý đối với xuất khẩu của Ireland, toàn EU chiếm 35% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa vào tháng 5 năm 2022, trong đó Đức là nhà nhập khẩu lớn nhất, khi Hà Lan và Bỉ lần lượt đứng thứ hai và thứ ba. Tổng kim ngạch xuất khẩu của EU trong tháng 5 năm 2022 đã tăng 841 triệu euro (+ 15%) so với tháng 5 năm 2021. Hoa Kỳ là điểm đến xuất khẩu chính bên ngoài EU, sử dụng 5.416 triệu euro (30%) tổng kim ngạch xuất khẩu vào tháng 5 năm 2022.

Thiết bị điện và điện tử, thiết bị quang học và y tế, và các sản phẩm dược phẩm là những mặt hàng được nhập khẩu phần lớn từ Ireland đến các nơi khác trên thế giới, bao gồm Trung Quốc và Hồng Kông, Việt Nam và Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Bảng số liệu về giá trị hàng hóa xuất khẩu từ Ireland đến Trung Quốc tính theo USD

Theo số liệu mới nhất hiện có, năm 2020 Ireland đã xuất khẩu tổng cộng 11,9 tỷ USD hàng hóa sang Trung Quốc, tăng khoảng 18% so với năm 2019. Trong 25 năm qua, xuất khẩu của Ireland sang Trung Quốc đã tăng với tốc độ hàng năm là 22,9%, từ 67,9 tỷ USD vào năm 1995 lên 11,9 tỷ USD vào năm 2020.

Các sản phẩm chính mà Ireland xuất khẩu sang Trung Quốc bao gồm mạch phân tích hợp (6,91 tỷ USD), các hợp chất dị xoay tròn (867 triệu USD), và các sản phẩm dược phẩm (bao gồm dị-xin, máu mủ). , kháng huyết thanh, các loại độc tố và hợp chất nuôi cấy) (567 triệu USD).

Xuất khẩu thực phẩm từ Ireland sang Trung Quốc cũng đang ngày một gia tăng. Xuất khẩu thịt lợn của Ireland sang Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục vào năm 2021 – 40% trong tổng số 542 triệu euro (604,6 triệu USD) thịt lợn được xuất khẩu sang Trung Quốc, tăng 8% so với năm 2020. Ireland hiện đang tìm cách đa dạng hóa xuất khẩu. Conor O’Sullivan, Giám đốc của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, cơ quan quảng cáo các sản phẩm thực phẩm của chính phủ Ireland, có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết: “Tôi nhận thấy rằng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm ở đây đang trở nên đa dạng hơn. Người Trung Quốc trước đây chủ yếu ăn thịt lợn, nhưng ngày càng có nhiều người muốn thử thịt lông, thịt bò, thịt gà nhập khẩu và cả protein từ thực vật”, ông chia sẻ , “Đây là một cơ hội rất lớn cho các loại thực phẩm chất lượng cao của Ireland.”

Tỷ suất xuất khẩu của Ireland sang Hồng Kông đã tăng theo tốc độ hàng năm là 6,15%, từ 177 triệu USD năm 1995 lên 787 triệu USD vào năm 2020. Ba sản phẩm đầu tiên mà Ireland xuất khẩu sang Hồng Kông là đồ trang sức (128 triệu USD), dược phẩm đóng gói (107 triệu USD) và thiết bị âm thanh (96,8 triệu USD).

Ireland cũng xuất khẩu sản phẩm ngành dịch vụ sang Hồng Kông, bao gồm dịch vụ tài chính (125 triệu USD) và dịch vụ bảo hiểm (68,3 triệu USD) cùng với tất cả các dịch vụ kinh doanh khác với tổng giá trị 345 triệu USD trong năm 2018.

Năm 2020, Việt Nam nhập khẩu hàng hóa trị giá 1,76 tỷ USD từ Ireland. Các sản phẩm chính là mạch tích hợp (1,54 tỷ USD), thuốc (43,3 triệu USD) và dược phẩm (27,4 triệu USD). Xuất khẩu từ Ireland sang Việt Nam đã tăng với tốc độ hàng năm là 24,6%, từ 7,18 tỷ USD năm 1995 lên 1,76 tỷ USD vào năm 2020.

Tăng trưởng kinh tế và dân số đã và đang kết thúc sự thay đổi cơ cấu trong nền kinh tế Việt Nam. Dân số Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng lên 100 triệu người vào năm 2024, tương đương với khoảng 1/5 dân số EU hiện tại và gấp 20 lần dân số Ireland hiện tại, và tỷ lệ thành thị hóa sẽ đạt 40% vào năm 2024. Dân số đô thị của Việt Nam và thu nhập khả dụng ngày càng tăng đã đóng góp phần vào sự tăng trưởng nhanh chóng của dịch vụ ăn uống tiêu dùng, điều này đã khiến xuất khẩu thực phẩm của Ireland sang Việt Nam tăng lên up. Trong khi thịt và các sản phẩm từ sữa chiếm tỷ trọng lớn nhất trong số này, đồ uống và thủy sản cũng đóng góp một phần không nhỏ.

Hiệp định Thương mại Tự do của EU với Việt Nam mang lại cơ hội rất lớn, đặc biệt là với việc xóa bỏ 99% hàng rào thuế quan và phi thuế quan. Điều này tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các nhà xuất khẩu của Ireland đối với các sản phẩm từ sữa và thực phẩm chăn nuôi, chẳng hạn như sữa tách kem, pho mát và các loại thịt như thịt lợn và thịt bò. Cựu Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Hàng hải, Michael Creed cho biết, “Ireland có thể hỗ trợ đặc biệt cho Việt Nam trong công cuộc phát triển nông nghiệp bền vững, nhưng chúng tôi cũng có thể là nguồn cung cấp sản phẩm cho các nước sản phẩm thực phẩm chất lượng cao có tầm quan trọng lớn đối với dân số ngày càng tăng của Việt Nam.”

Tại UAE, nơi sinh sống của khoảng 10.000 người Ireland xa xứ và với dân số 9,6 triệu người, xuất khẩu của Ireland sang UAE tăng 12% và đạt gần 660 triệu USD vào năm 2020 bất chấp những biến thức của đại dịch Covid -19 gây ra. Các sản phẩm chính là thuốc (121 triệu USD), tuabin khí (106 triệu USD) và dược phẩm (96,4 triệu USD). Xuất khẩu từ Ireland sang UAE đã tăng với tốc độ hàng năm là 8,56%, từ 84,6 triệu USD năm 1995 lên 660 triệu USD vào năm 2020.

Tổng kết

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 cao, sự kiện mở cửa hoàn toàn của nền kinh tế vào nửa đầu năm nay đã kết thúc sự kiện phục hồi trên diện rộng. Các điều kiện kinh doanh đã giúp củng cố đáng kể cho thị trường việc làm, trong khi phần thu nhập tiết kiệm của các hộ gia đình và chính sách tăng lương đang hỗ trợ tốt cho chi tiêu của người tiêu dùng. Những khoản đóng góp của Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và thương mại quốc tế vào nền kinh tế Ireland rất mạnh mẽ và được dự báo sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng trong thời gian còn lại của năm, khiến Ireland trở nên vượt trội Vượt trội so với nhiều nước EU và trở thành một quốc gia hấp dẫn dẫn đầu và cạnh tranh với các doanh nghiệp và nhà đầu tư.