Các đơn đăng ký chương trình IIP thông qua các dự án đã được phê duyệt có thể được gia hạn thời gian để nộp đơn đăng ký cuối cùng. Bartra đã giành được một số suất cuối cùng của một dự án đầu tư với hạn ngạch và thời gian hạn chế, dành cho những khách hàng có ý định đăng ký IIP ngay lập tức. Bất kỳ sự quan tâm nào đến chương trình IIP hiện tại đều là cơ hội cuối cùng và sẽ phải nộp đơn khẩn cấp và ngay lập tức, nếu không chương trình sẽ không còn nữa. Liên hệ chúng tôi ngay

Tìm hiểu về đất nước ireland – những điểm đặc trưng của ireland

08/12/2022 | Người đăng: bwa
Tìm hiểu về đất nước ireland – những điểm đặc trưng của ireland

Nước Ireland hiện đang là một trong những quốc gia được nhiều người nước ngoài lựa chọn định cư lâu dài. Vậy đất nước này có những điểm đặc trưng gì hấp dẫn? Hãy cùng Battra giải nghĩa trong bài viết ngay sau đây. 

Dân số

Người dân Ireland chủ yếu có gốc là người Gaelic, theo đó là người gốc Bắc Âu, Norman,v..v và cuối cùng là những người có tổ tiến đến từ xứ Wales. Theo số liệu mới nhất của liên hợp quốc, dân số hiện tại của Ireland là 5.033.477 người. Hiện nay, Ireland chiếm 0.06% dân số thế giới, được coi là đất nước có tỷ lệ sinh cao nhất liên minh Châu Âu. 

Tỷ lệ gia tăng dân số tăng là do gia tăng tỷ lệ sinh tự nhiên và nhập cư vào Ireland hàng năm tăng.

Ngôn ngữ

Ireland có hai ngôn ngữ chính: Tiếng Ireland và tiếng Anh.

Tiếng Gaelic là ngôn ngữ của người Ireland, có nguồn gốc từ Ireland và được người dân nước này sử dụng từ lâu đời. Tiếng Gaelic được xem là ngôn ngữ có niên đại cổ nhất so với bất kỳ ngôn ngữ nào của Tây Âu. Theo Hiến pháp của Ireland, hiện nay tiếng Ireland (Gaelic) được công nhận là ngôn ngữ chính thức của đất nước này. Ngoài ra đây cũng là môn học bắt buộc tại các trường học của Ireland. Chúng được sử dụng chủ yếu tại các vùng hoặc bờ biển phía tây. 

Tiếng anh được xem là ngôn ngữ thứ hai của Ireland. Sau một số sự kiện lịch sử, tiếng Anh đã du nhập vào Ireland và trở thành ngôn ngữ được sử dụng thông dụng trong cuộc sống hằng ngày của công dân nơi đây. Tuy nhiên hiện nay, bằng nỗ lực của chính phủ nhằm khôi phục và bảo tồn ngôn ngữ Gaelic của họ, số lượng người sử dụng ngôn ngữ này ở thành thị ngày càng tăng.

Quốc kỳ

Quốc kỳ của Ireland là một lá cờ gồm 3 dải màu nằm dọc cạnh nhau, các màu sắc lần lượt từ trái sang phải là màu xanh lá cây, trắng và da cam. Lá cờ này chính thức được công nhận là quốc kỳ của cộng hòa Ireland vào ngày 21 tháng 1 năm 1919.

Mỗi một màu sắc trên lá cờ là tượng trưng cho một tầng ý nghĩa mà người dân Ireland muốn gửi gắm:

  • Màu xanh lá cây tượng trưng cho những người theo đạo công giáo Roma.
  • Màu da cam tượng trưng cho những người theo đạo Tin lành.
  • Màu trắng ở giữa thể hiện cho sự hòa hợp dân tộc Ireland, hy vọng về một nền hòa bình kéo dài giữa hai dân tộc.

Quốc kỳ của Ireland được xem là biểu tượng cho hy vọng về sự hòa nhập giữa hai tín ngưỡng khác nhau trên đảo quốc Ireland.

Tìm hiểu thêm: Quốc kỳ nước ireland

Quốc huy

Lịch sử Ireland ghi nhận hình ảnh đàn hạc được sử dụng từ rất lâu về trước, khoảng 1200 năm. Đến năm 1514, đàn hạc trở thành biểu tượng quốc gia trong thời kỳ Vua Henry I cai trị quốc đảo này. Ngày 9 tháng 11 năm 1945, quốc huy hình đàn hạc của Ireland chính thức được thông qua.

Quốc huy của đất nước Ireland thể hiện hình ảnh một chiếc đàn hạc vàng đặt giữa một nền xanh của đại dương sâu thẳm. Ireland cũng là đất nước duy nhất trên thế giới sử dụng một loại nhạc cụ để làm quốc huy.

Tại Ireland, không khó để bắt gặp hình ảnh đàn hạc. Hình ảnh này thường xuất hiện trong các cơ quan, văn phòng chính phủ, trên tiền xu do nhà nước phát hành. Thậm chí là cả ở những công ty, trường học,v.v..

quốc huy nước ireland
Quốc huy của Ireland

Thánh patrick và biểu tượng cỏ ba lá (shamrock) – biểu tượng của đất nước ireland 

Theo truyền thuyết, Thánh Patrick (Thánh Patrick) sinh ra trong một gia đình giàu có ở Anh. Năm 16 tuổi, Patrick bị phục kích bởi một băng cướp người Ireland và bị bắt khỏi nhà. Anh ta bị đưa đến nước Ireland và bị quản thúc tại gia trong sáu năm. 

Trong thời gian đó, ông chăn cừu và sống biệt lập trên đồng cỏ. Cô đơn và sợ hãi, anh tìm kiếm sự an ủi và hướng đến tôn giáo, trở thành một người Công giáo sùng đạo. Patrick trốn thoát sau hơn 6 năm bị giam cầm. Sau khi trốn sang Anh, Patrick bắt đầu 15 năm giáo dục tôn giáo. Sau khi xuất gia, anh ta được gửi đến nước Ireland với nhiệm vụ kép, vừa chăm sóc các Cơ đốc nhân sống ở nước Ireland và vừa bắt đầu cải tạo người Ireland.

Quen thuộc với ngôn ngữ và văn hóa Ireland, Patrick đã chọn kết hợp các nghi lễ truyền thống vào bài giảng của mình hơn là cố gắng tiêu diệt tôn giáo bản địa của nước Ireland.

Thánh Patrick – được coi là vị thánh bảo hộ chính của xứ Ireland và là người truyền giảng Kitô giáo tới người dân Ireland. Ông chính là một biểu tượng tôn giáo thiêng liêng mà người dân Ireland tôn thờ và kính trọng. Trong văn hóa đại chúng tại Ireland, ông là người đuổi loài rắn khỏi Ireland và sử dụng cây cỏ ba lá (Shamrock) làm công cụ truyền đạo. 

Hình ảnh cây cỏ ba lá được thánh Patrick sử dụng một cách sống động để giải thích ý tưởng về một Thiên Chúa duy nhất hiện hữu trong ba ngôi (chúa Ba ngôi)  Đức Thánh Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Sau này, để có thể tôn vinh công lao của ông, người dân Ireland lấy ngày 17/3 hàng năm là ngày Lễ thánh Patrick, dùng cỏ ba lá làm biểu tượng để tượng trưng cho ngày lễ này.  

Đây là một ngày lễ lớn mang tầm cỡ quốc gia. Mọi người thường tổ chức nhiều hoạt động vào ngày này, lấy máu xanh của cỏ ba lá làm chủ đạo. Khi đó tất cả mọi người đều đeo một quả cầu hoa shamrock trên người. Chúng chính là biểu tượng cho niềm tin, hy vọng và sức sống mới đâm chồi nảy lộc của Ireland.

Khí hậu

Có lẽ khí hậu của Ireland có phần khác biệt nhất so với các quốc gia có vùng vĩ độ. Khí hậu Ireland đặc trưng là khí hậu ôn đới biển, mát mẻ vào mùa hè và dễ chịu vào mùa đông, rất hiếm khi khắc nghiệt.

Ireland nằm ở vĩ độ trung bình, không quá tiệm cận với vùng xích đạo nhưng cũng không quá gần vùng Bắc cực. Bên cạnh đó Ireland tọa lạc vùng rìa phía Tây Bắc Châu âu nên nguồn không khí sạch và lượng mưa cao. Các dòng hải lưu quanh biển cũng giúp cho khí hậu nơi đây ôn hòa, hơn nữa các dãy núi nằm xung quanh bờ biển cũng giúp Ireland được che chở tránh khỏi những cơn gió mạnh từ ngoài đại dương.

Thời điểm đẹp nhất trong năm tại Ireland là mùa thu, rơi vào khoảng tháng 9 đến tháng 11. Nhiệt độ ở mùa này vẫn ở mức trung bình. Không khí mát mẻ cùng hàng cây cối ngả vàng ngả đỏ, khiến cho khung cảnh nơi đây trở nên lộng lẫy lạ thường. Mùa thu Ireland phù hợp với tất cả các hoạt động ngoài trời, từ leo núi, đạp xe đến cưỡi ngựa. Vào thời điểm này bạn có thể cùng người dân địa phương thư giãn cùng những điệu nhạc truyền thống. 

Khi mùa xuân đến, cây cối thi nhau đâm chồi nảy lộc, không khí mát mẻ rất thích hợp đi du lịch Ireland. Mùa hè không có nóng gắt, thời tiết ôn hòa, thường tổ chức các lễ hội ngoài trời sôi động được tổ chức bất kỳ cuối tuần thu hút nhiều du khách nước ngoài. Những lễ hội từ âm nhạc, ẩm thực, lướt sóng, chèo thuyền đến hội chợ và đua ngựa.

Giúp bạn dễ dàng thích nghi với khí hậu quốc gia này khi định cư, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm Khí hậu ở Ireland

Cung đường ven đại dương

Cung đường ven Đại Tây Dương đã là con đường du lịch ven biển  dài nhất thế giới, trải dài từ mũi Malin Head lộng gió và gồ ghề ở phía tây bắc đến làng chài xinh đẹp Kinsale ở phía nam và uốn lượn qua sa khu vực ở phía tây Ireland.

cung đường ven đại tây dương nước ireland
Cung đường ven Đại Tây Dương

Để có thể đi hết được cung đường Đại Tây Dương, nhất định phải thử trải nghiệm những địa điểm dưới đây:

  • Slieve League (hoặc Sliabh Liag) ở Hạt Donegal, là một trong những vách đá cao và ấn tượng nhất ở Châu Âu. Với độ cao 601 mét, những vách đá hơn 1000 năm là nơi hành hương của những người theo đạo Cơ đốc tận tụy, cho du khách tầm nhìn tuyệt vời ra Đại Tây Dương, Vịnh Donegal và Dãy núi Sligo.
  • Cảnh núi đá vôi độc đáo tại hạt Clare sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm khó quên. Do sự đa dạng của vùng này, phần lớn bình nguyên đá vôi Buuren đã được chỉ định là một Khu Bảo tồn Đặc biệt theo Quy chế EU Habitats Directive.
  • Một trong những cảnh quan đẹp nhất thế giới chính là vành đai Kerry ở Hạt Kerry. Bạn có thể chạy xe đạp trong ngày, tận hưởng những khung cảnh mới lạ  được nhìn từ những khúc cua. Từ những vách đá đến hòn đảo nhỏ, từ đồi núi cho đến những thung lũng, băng qua những thị trấn làng mạc Tuy khung cảnh đơn sơ, nhẹ nhàng nhưng lại không có gì sánh bằng.
  • Để có thể thưởng thức trọn vẹn chuyến đi, không thể không đến với Skelling Ring- nơi hai tập phim Star Wars được quay gần đây. Vách đá Silabh Liag cũng là địa điểm nên thử khi du khách muốn tận hưởng những khung cảnh nhìn ra Đại Tây Dương, Vịnh Donegal và dãy núi Sligo.
  • Chuyến đi đến Ireland của bạn sẽ không hoàn hảo nếu như bạn chưa đến với vách đá Moher tuyệt vời ở hạt Clare. Nơi đây được mệnh danh là thắng cảnh thiên nhiên đẹp nhất ở Ireland, cũng là nơi được du khách ghé thăm nhiều nhất. Vách đá Moher là nói giao thoa giữa mới và cũ, giữa thế giới con người và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ.

Bờ đông cổ kính

Bờ đông của Ireland là một vùng đất kỳ diệu với thảm thực vật tươi tốt và những ngôi làng hay thị trấn đẹp như tranh v. Một bên là Sông Shannon và một bên là đại dương sâu thẳm.

Kilkenny

Kilkenny hiện là một trong những thành phố sôi động nhất của nước Ireland, nơi có các nhà hàng đẳng cấp thế giới, xưởng thủ công, quán rượu hoa lệ và các lễ hội âm nhạc, hài kịch và nghệ thuật nổi tiếng. Được thành lập vào năm 1172 bởi Richard de Clare (hay còn gọi là Strongbow) và được mở rộng đáng kể trong thời Trung Cổ và thời đại Victoria, lâu đài Kilkenny thống trị thành phố từ một ngọn đồi nhìn ra Sông Nore. 

Clonmacnoise

Nằm trên bờ phía đông của Sông Shannon, Clonmacnoise là một trong những địa điểm Cơ đốc giáo đầu tiên quan trọng nhất của nước Ireland. Được thành lập bởi Thánh Ciaran vào thế kỷ thứ VI, Tu viện thu hút các học giả từ khắp châu Âu, là một trung tâm nghiên cứu Cơ đốc giáo quan trọng. Ngoài ra đây cũng là nơi chôn cất của nhiều vị vua cấp cao của nước Ireland. Tản bộ qua tàn tích của một thánh đường, bảy nhà thờ và hai tòa tháp tròn, hãy chiêm ngưỡng những tác phẩm điêu khắc ba cây thánh giá cao của người Celtic.

Brú na Bóinne

Là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, Nghĩa trang Đồ đá mới Bru na Boone là minh chứng cho tài năng nghệ thuật đỉnh cao và niềm tin thần bí huyền ảo của người Ireland thời tiền sử. Sáu thế kỷ trước Kim Tự Tháp Ai Cập, các nhà điêu khắc cổ đại đã chạm khắc những hoa văn hình xoắn ốc vào tảng đá bảo vệ ở lối vào Lăng mộ Lớn ở Newgrange – một bức tường thạch anh trắng phát sáng từ Núi Wicklow, cách 70km về phía nam. Vào rạng sáng ngày 21 tháng 12, ngày đông chí, mặt trời ban mai nhô lên như một tia sáng từ sâu nơi trong hầm mộ.

Thành phố Waterford

Thành phố lâu đời nhất nước Ireland kỷ niệm 1100 năm vào năm 2014. Được thành lập như một cảng Viking vào khoảng năm 914. Trung tâm lịch sử của nó được gọi là Tam giác Viking và là nơi có ba bảo tàng tuyệt vời trưng bày lịch sử của Ireland thời trung cổ tốt hơn bất kỳ nơi nào khác. Thành phố này cũng là nơi có Nhà máy Pha lê Waterford nổi tiếng thế giới và Nhà hát Georgian nơi tổ chức Liên hoan Opera Ánh sáng Quốc tế.

Glendalough

Nằm ở trung tâm Công viên Quốc gia Dãy núi Wicklow và được bao quanh bởi những vách đá Granite, ngọn núi tuyệt đẹp này là nơi tọa lạc của một trong những địa danh Cơ đốc giáo đầu tiên đẹp nhất của nước Ireland. Được thành lập bởi Thánh Kevin vào thế kỷ thứ VI, “thành phố” tu viện này đã sớm cạnh tranh với Clonmacnoise để trở thành một nơi học tập. 

Ngọn hải đăng Hook Head

Quận Wexford ở phía đông nam nước Ireland là một trong những viên ngọc ẩn giấu của đất nước. Nơi đây có phong cảnh đẹp như tranh vẽ của những ngôi nhà nông thôn cổ kính hoài cổ, làng chài ven biển và tu viện nghiêm trang. Bờ biển đầy cát và ở đầu Hook Head là ngọn hải đăng lâu đời nhất thế giới. 

Kells Priory

Cách Kilkenny 20km về phía nam, tu viện Augustinian này là một phần của thế giới đã mất, nơi bạn có thể đi lang thang tùy hứng, không có đám đông, không có giờ cố định hay phí vào cửa bất cứ nơi đâu. Tại đây bạn có thể khám phá những tàn tích của Nhà thờ Tu viện Augustinian và một số nhà nguyện nhỏ. Một con đường có biển chỉ dẫn độc đáo dẫn qua sông đến ngôi làng Kells gần đó. 

Tổng kết

Không phải ngẫu nhiên nước Ireland trở thành quốc gia có lượng lớn người nước ngoài lựa chọn định cư. Hi vọng qua bài viết “Tìm hiểu về đất nước Ireland những đặc trưng của nước Ireland” này bạn sẽ biết rõ hơn và thêm yêu quốc gia này.