Các đơn đăng ký chương trình IIP thông qua các dự án đã được phê duyệt có thể được gia hạn thời gian để nộp đơn đăng ký cuối cùng. Bartra đã giành được một số suất cuối cùng của một dự án đầu tư với hạn ngạch và thời gian hạn chế, dành cho những khách hàng có ý định đăng ký IIP ngay lập tức. Bất kỳ sự quan tâm nào đến chương trình IIP hiện tại đều là cơ hội cuối cùng và sẽ phải nộp đơn khẩn cấp và ngay lập tức, nếu không chương trình sẽ không còn nữa. Liên hệ chúng tôi ngay

Kinh tế Ireland duy trì ổn định – Phản ứng quốc tế của Ireland đối với cuộc chiến ở Ukraine

27/10/2022 | Người đăng: bwa
Kinh tế Ireland duy trì ổn định – Phản ứng quốc tế của Ireland đối với cuộc chiến ở Ukraine

Số liệu thống kê về ảnh hưởng của xung đột Nga – Ukraine đến kinh tế, tài chính của Ireland cho thấy quốc gia châu Âu này vẫn giữ được sự ổn định và tiềm năng phát triển bất chấp xung đột chính trị tài nhiều quốc gia.

Vị thế trung lập của Ireland

Sự trung lập của Ireland lâu nay mang hơi hướng vùng xám. Đầu năm nay, Thủ tướng Micheal Martin tóm tắt quan điểm của Ireland như thế này: “Chúng tôi không trung lập về chính trị, nhưng chúng tôi trung lập về quân sự”.

Cuộc chiến ở Ukraine đã khơi lại những tranh luận về ý nghĩa trung lập của Ireland. Ireland đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga và gửi viện trợ phi sát thương tới Ukraine.

Ireland tham gia vào các nhóm chiến đấu của EU – một phần nỗ lực của khối nhằm tăng cường khả năng phối hợp giữa các lực lượng quân sự.

Nhà sử học Kruizinga cho rằng, các thành viên EU và NATO càng giống nhau, sẽ càng tốt để khối “thể hiện mình là một thế lực địa chính trị mạnh mẽ”.

Phản ứng quốc tế của Ireland đối với cuộc chiến ở Ukraine

Ireland là một trong những nước đầu tiên ứng phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Ukraine, với việc An Taoiseach công bố một gói Viện trợ Ireland quan trọng vào ngày đầu tiên của cuộc xâm lược, kể từ đó đã tăng lên 20 triệu euro. Gói toàn diện này tài trợ cho Sự kêu gọi của Liên hợp quốc và phong trào Chữ thập đỏ. 1 triệu euro đã được dành cho phản ứng của UNHCR lần lượt ở Ba Lan và Moldova. 2 triệu euro đang hỗ trợ phản ứng của các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Ireland hợp tác với xã hội dân sự địa phương.

Ireland cũng đóng góp vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine thông qua việc tài trợ cốt lõi và linh hoạt của chúng tôi cho các đối tác nhân đạo chính và các cơ chế chung như WHO, UNICEF, ICRC, IFRC, WFP và Quỹ Ứng phó Khẩn cấp Trung ương của LHQ (CERF). Đến nay, CERF đã phân bổ 55 triệu euro cho Ukraine và các nước láng giềng. Ireland là nhà tài trợ lớn thứ 9 cho CERF năm nay.

Ireland đã cung cấp hỗ trợ và vật tư y tế bằng hiện vật cho Ukraine, bao gồm cả xe cứu thương, trị giá hơn 4,3 triệu euro, thông qua quan hệ đối tác giữa các cơ quan chính phủ, HSE và các cơ quan khác, làm việc với các đối tác khu vực tư nhân và xã hội dân sự.

Cuối cùng, Ireland đã kích hoạt Quân đoàn phản ứng nhanh với các lực lượng phản ứng nhanh hiện đã được triển khai cùng các cơ quan của Liên hợp quốc trong khu vực để ứng phó với cuộc khủng hoảng. Các chuyên gia Ireland cũng đang làm việc trên thực địa với phái bộ CSDP dân sự của EU tại Ukraine.

Kinh tế Ireland duy trì ổn định

Những yếu tố trên khiến Ireland luôn nằm trong nhóm hai thị trường châu Âu có liên kết xuất nhập khẩu với Nga và Ukraine ít nhất. Khi xung đột nổ ra, nền kinh tế, tài chính của Ireland cũng may mắn nằm ở thế trung lập, ít chịu ảnh hưởng trong ngắn hạn như các quốc gia châu Âu khác. Về trung và dài hạn, khi mối quan hệ chính trị giữa các quốc gia ấm lên, Ireland cũng thuộc nhóm các quốc gia đầu tiên bắt kịp đà hồi phục so với cả liên minh.

Có thể bạn quan tâm: Kinh tế Ireland duy trì ổn định giữa bất ổn chính trị Nga – Ukraine

Ireland luôn đầu tư và phát triển mạnh kinh tế tri thức, tập trung vào các ngành công nghệ cao, dược phẩm và khoa học đời sống. Đây là nơi đặt trụ sở của nhiều tập đoàn đa quốc gia lớn như nơi đặt trụ sở của Apple, Microsoft, Google, Facebook, Intel, Pfizer, Johnson & Johnson, Huawei,… giúp Ireland thu về hàng chục tỷ USD từ thương mại xuất khẩu nhóm ngành dược và công nghệ (theo báo cáo của IrishJobs).

Nhờ chính sách ưu đãi thuế doanh nghiệp chỉ 12,5% (so với 15% mức thuế do nhóm G7 đề xuất và 30% áp dụng tại Mỹ hoặc Pháp), Ireland từ lâu vẫn được xem là “thiên đường thuế”, được tạp chí Forbes đưa vào nhóm các quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới suốt từ năm 2013 đến nay. Tổng giá trị đầu tư trực tiếp của Mỹ vào Ireland là 165 tỷ USD, lớn hơn tổng ngân sách đầu tư trực tiếp của “Xứ Cờ Hoa” vào Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc. Với lợi thế về sức khoẻ kinh tế, thuế suất doanh nghiệp, tự do tiền tệ, hỗ trợ của chính phủ, sự trung lập về chính trị… việc Ireland vững vàng vượt qua các đợt khủng hoảng như xung đột Nga – Ukraine là điều không mấy bất ngờ. Giới đầu tư thế giới vẫn dành kỳ vọng lớn cho thị trường ổn định và giàu tiềm năng này.

Đọc thêm bài cập nhật Quý trước của chúng tôi về tình hình chiến tranh ở Ireland.

________________________

Bạn có nhu cầu định cư Ireland? Liên hệ với chúng tôi ngay để tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư IIP.

Bartra Wealth Advisors là đơn vị phát triển dự án Đầu tư Định cư Ireland duy nhất có văn phòng đại diện tại Việt Nam, mang đến các dự án IIP chất lượng và an toàn cho khách hàng với tỉ lệ thành công 100%.

👉 Thông tin liên hệ:
🏢 Văn phòng Đại diện: Tòa nhà Deutsches Haus, Tầng 11, Số 33 Lê Duẩn, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
☎️ Hotline: 0778778846 – (028) 28 3554 2533
🌎https://bartrawealthadvisors.com.vn