Các đơn đăng ký chương trình IIP thông qua các dự án đã được phê duyệt có thể được gia hạn thời gian để nộp đơn đăng ký cuối cùng. Bartra đã giành được một số suất cuối cùng của một dự án đầu tư với hạn ngạch và thời gian hạn chế, dành cho những khách hàng có ý định đăng ký IIP ngay lập tức. Bất kỳ sự quan tâm nào đến chương trình IIP hiện tại đều là cơ hội cuối cùng và sẽ phải nộp đơn khẩn cấp và ngay lập tức, nếu không chương trình sẽ không còn nữa. Liên hệ chúng tôi ngay

Ireland có thuộc EU không? Những quốc gia nào là thành viên EU

03/12/2022 | Người đăng: bwa
Ireland có thuộc EU không? Những quốc gia nào là thành viên EU

Nếu là thành viên nằm trong EU sẽ có lợi ích gì? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc này trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Ireland có thuộc EU không?

Ireland được biết đến là quốc đảo giáp Đại Tây Dương nằm ở phía tây bắc Châu Âu. Tuy nhiên nhiều người sẽ thắc mắc Ireland có thuộc EU không? Bởi khu vực này bao gồm 50 quốc gia nhưng không phải tất cả đều thuộc Liên minh Châu âu. Bên cạnh đó, Vương quốc Anh bao gồm Bắc Ireland đã rời EU vào năm 2021. Để giải đáp thắc mắc này hãy theo dõi bài viết tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến Cộng hòa Ireland.

nước ireland
nước ireland

Liên minh châu EU

Liên minh Châu Âu (EU) là khối liên minh kinh tế và chính trị bao gồm 28 nước thuộc khu vực địa lý châu u. Sau Chiến tranh thế giới thứ 2, các nước châu u đã mất đi vị thế của mình khi các nước thuộc địa châu u giành lại được độc lập. Các cường quốc trong khu vực châu u đã nhận thấy sự liên kết chặt chẽ giữa các quốc gia sẽ giúp đẩy mạnh về kinh tế khu vực. Vì vậy vào năm 1958, Cộng đồng Kinh tế châu u (ECC) được thành lập để thể hiện sự hợp tác giao thương giữa Bỉ, Đức, Pháp, Ý, Luxembourg và Hà Lan.

Ban đầu, sự liên minh này tập trung vào ổn định về kinh tế trong khu vực. Sau nhiều năm mở rộng với sự tham gia của nhiều quốc gia hơn, sứ mệnh của tổ chức này dần toàn diện hơn. Từ đó đã mở rộng sang luật pháp, an ninh và di cư.
Ngày 7/2/1992, Hiệp ước Maastricht về Liên minh Châu Âu đã được ký kết và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/11/1993. Từ đây, Liên minh châu u (EU) chính thức ra đời. Tất cả các thành viên thuộc Liên minh Châu Âu đều hướng tới giá trị cốt lõi nhằm đảm bảo sự hòa hợp, công bằng và đoàn kết.
Trong suốt 60 năm kể từ khi thành lập cho tới nay, Liên minh Châu Âu luôn khẳng định chỗ đứng của một lực lượng kinh tế mạnh mẽ. Chất lượng đời sống các quốc gia cũng luôn được nâng cao.

Những quốc gia nào là thành viên EU

Hiệp ước về Liên minh Châu Âu đã nêu rõ, để gia nhập EU quốc gia đó cần phải thuộc khu vực địa lý Châu Âu. Những quốc gia là thành viên của EU bao gồm: Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Síp, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ireland, Ý, Latvia, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Vương quốc Anh. Tuy nhiên Anh đã rời khỏi EU thông qua Brexit vào năm 2021. Hiện tại, EU bao gồm 27 quốc gia.

Khu vực đồng Euro (Eurozone) là khái niệm dùng để chỉ các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu sử dụng đồng tiền Euro làm đơn vị tiền tệ chính thức. Tuy nhiên chỉ có 19 quốc gia thuộc EU tham gia Eurozone, bao gồm: Andorra, Áo, Bỉ, Síp, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ireland, Ý, Kosovo, Latvia, Luxembourg, Malta, Monaco, Montenegro, Hà Lan, Bồ Đào Nha, San Marino, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha và Thành phố Vatican.

Những lợi ích mà Ireland nhận được khi là thành viên của EU

Ireland gia nhập Liên minh châu Âu vào năm 1973. Cho tới nay, Ireland vẫn là thành viên của tổ chức này. EU là một tổ chức hướng đến việc duy trì các chính sách chung cho các nước thành viên. Vì vậy việc Ireland tham gia khối Liên minh châu Âu sẽ đảm bảo được nhiều lợi ích.

Tự do đi lại, sinh sống và làm việc trong khối

Liên minh Châu Âu đã thông qua Hiệp ước Schengen để bãi bỏ việc yêu cầu thị thực cho các nước thành viên. Điều này có nghĩa rằng, khi sở hữu visa vùng Schengen, công dân Ireland có quyền tự do đi lại và cư trú trong các nước cùng thuộc Liên minh Châu Âu. Việc này giúp giảm thiểu các thủ tục và giấy tờ thông quan và cư trú cho các nước thành viên EU.

tự do đi lại và sinh sống

Từ đó các hoạt động giao lưu kinh tế – văn hóa giữa Ireland và các nước trong khu vực được đẩy mạnh hơn rất nhiều. Bên cạnh đó là đặc quyền về giáo dục của công dân Liên minh Châu Âu khi nhà đầu tư định cư. Con em trong gia đình bạn sẽ được hưởng nền giáo dục phát triển nhất với các trường đại học đào tạo các khóa chất lượng ở nhiều lĩnh vực.

Đặc biệt tại các nước thuộc khối EU từ cấp bậc tiểu học đến trung học, học phí sẽ miễn phí hoàn toàn. Tại các trường đại học mức phí sẽ nằm ở mức thấp với đối tượng là du học sinh. Các chương trình và chất lượng đào tạo vượt trội nên bằng cấp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ được công nhận trên toàn thế giới.

Quyền dân chủ

Bên cạnh quyền tự do đi lại, Ireland được đảm bảo quyền dân chủ trong khối Liên minh. Liên minh Châu Âu hoạt động thông qua hệ thống chính trị liên quốc gia. Nghị viện Châu Âu là tổ chức chịu trách nhiệm quản lý EU. Công dân thuộc EU đều có quyền bầu cử và ứng cử chính quyền Nghị viện châu u theo nguyện vọng. Miễn giảm thuế Các nước thành viên của Liên minh Châu Âu sẽ sử dụng đồng tiền chung Euro. Đó được gọi là Khu vực đồng Euro (Eurozone).

Việc sử dụng đồng tiền chung đã giúp cho thương mại trong nội bộ liên minh Châu Âu dễ dàng hơn rất nhiều. Các chính sách của Eurozone cộng với chính sách của chính phủ Ireland giúp cho đất nước này có tỷ lệ thuế thấp nhất Châu Âu.

Kết luận

Từ những thông tin cung cấp trong bài trên hi vọng các bạn đã có thể trả lời câu hỏi Ireland có thuộc EU không? Với đặc quyền này nên khi sinh sống và làm việc tại Ireland bạn sẽ nhận được những đãi ngộ cũng như quyền lợi hấp dẫn.