Các đơn đăng ký chương trình IIP thông qua các dự án đã được phê duyệt có thể được gia hạn thời gian để nộp đơn đăng ký cuối cùng. Bartra đã giành được một số suất cuối cùng của một dự án đầu tư với hạn ngạch và thời gian hạn chế, dành cho những khách hàng có ý định đăng ký IIP ngay lập tức. Bất kỳ sự quan tâm nào đến chương trình IIP hiện tại đều là cơ hội cuối cùng và sẽ phải nộp đơn khẩn cấp và ngay lập tức, nếu không chương trình sẽ không còn nữa. Liên hệ chúng tôi ngay

Điều kiện để mua nhà ở Mỹ? Chi phí và kinh nghiệm cần biết

07/01/2023 | Người đăng: bwa
Điều kiện để mua nhà ở Mỹ? Chi phí và kinh nghiệm cần biết

Hiện nay rất nhiều người Việt quyết định sang Mỹ định cư, sinh sống để phát triển sự nghiệp cũng như giúp cho con cái được tiếp cận những điều kiện học tập, phát triển tốt nhất sau này. Tuy nhiên, thực tết có rất nhiều người nhập cư gặp vấn đề liên quan đến quy trình, thủ tục mua nhà tại đây dẫn đến những rắc rối không đáng có. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc kinh nghiệm mua nhà ở Mỹ từ A – Z cùng chi phí sinh hoạt tại đây, mời các bạn cùng tham khảo.

mua nhà ở mỹ
Những điều cần biết khi mua nhà ở Mỹ

Người Việt mua nhà ở mỹ cần điều kiện gì?

Hiện nay theo quy định của Luật pháp Mỹ, Người Việt nói riêng hay người nước ngoài nói chung hoàn toàn có thể sở hữu nhà vĩnh viễn tại quốc gia này. Bạn có 2 lựa chọn, một là thanh toán toàn bộ số tiền của căn nhà hoặc người mua nhà cần thế chấp và đáp ứng các tiêu chí sau nếu không đủ điều kiện thanh toán:

  • Trả trước 20% giá trị của căn nhà muốn mua
  • Số điểm tín dụng của người mua nhà đạt từ 720 điểm trở nên.
  • Đã sống tại Mỹ tối thiểu 2 năm
  • Sở hữu số An sinh Xã hội (SSN) hợp lệ.
  • Người đứng tên căn hộ cần có việc làm và có nguồn thu nhập nhất định tại Mỹ trong vòng tối thiểu 3 năm
  • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc tại Mỹ

Ngoài ra, nếu người nước ngoài sở hữu thẻ xanh Mỹ (hay thường trú nhân Mỹ, đây là loại thẻ của chính phủ Mỹ cấp cho những người không phải là công dân Hoa Kỳ, với mục đích xác nhận quyền sinh sống và làm việc trên đất nước Mỹ) thì hoàn toàn có thể vay thế chấp ngân hàng. Đây là khoản thế chấp do chính phủ Mỹ đảm bảo giúp cho người vay tránh khỏi bị vỡ nợ.

Mua nhà ở Mỹ có đắt không? Giá bao nhiêu tiền?

mua nhà ở mỹ
Mua nhà ở Mỹ có đắt không?

Theo thông tin từ Hiệp hội Môi giới Quốc gia Mỹ, những người có mong muốn mua nhà tại quốc gia này cần ít nhất 350.000 USD trở lên. Tuy nhiên mức giá cụ thể thấp hay cao sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: địa lý, chất lượng sống, mật độ dân cư, luật tiểu bang và các quy định về chuyển nhượng tài sản…

Việc sở hữu bất động sản ở Mỹ khá dễ dàng khi thị trường nhà đất quốc gia này không có lệnh cấm đầu từ vào từ các cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài. Một số khu vực có nhà giá rẻ như Hawaii, San Jose, Cruz…Những ai có tình hình tài chính chưa ổn có thể lựa chọn mua nhà tại đây. Nếu bạn điều kiện tốt hơn cũng như muốn sở hữu căn nhà tại nơi tấp nập, hiện đại bậc nhất có thể lựa chọn New York, đây là khu vực bất động sản đắt đỏ nhất nước Mỹ với mức giá 3000 USD/m2.

Bên cạnh đó, mức thuế nhà đất ở Mỹ sẽ có sự chênh lệch phụ thuộc vào mục đích mua nhà của khách hàng. Nếu chúng ta mua nhà với mục đích kinh doanh thì thuế nhà đất sẽ đắt hơn đối với những người mua chúng để sinh sống.

Cách mua nhà ở Mỹ dành cho người Việt

mua nhà ở mỹ
Các bước mua nhà ở Mỹ dành cho người Việt

Hiện nay có 3 hình thức mua nhà tại Mỹ dành cho người Việt có mong muốn sinh sống và định cư tại đây:

  • Người mua nhà sẽ trả toàn bộ 100% giá trị của căn nhà bằng tiền mặt.
  • Người Việt mua nhà tại Mỹ bằng hình thức trả góp qua thẻ tín dụng.
  • Mua trả góp bằng cách đứng tên người khác.

Để có thể tiến hành mua nhà trả góp tại nước Mỹ, chúng ta cần có thẻ thường trú nhân hoặc là công dân Mỹ. Trước khi mua nhà bạn cần phải thanh toán trước 20% giá trị ngôi nhà với mức trả góp cho căn nhà mỗi tháng từ 600 – 1,000 USD tùy thuộc vào giá trị của ngôi nhà và số tiền người mua vay của ngân hàng. Do đó để đảm bảo bạn có khả năng trả số tiền này, thu nhập hàng năm cần dao động từ 50.000 – 70.000 USD.

Mua nhà ở Mỹ có được định cư không?

mua nhà ở mỹ
Mua nhà ở Mỹ có được định cư không?

Rất nhiều người thắc mắc liệu mua nhà ở Mỹ có được định cư hay không? Thì câu trả lời là không. Để có được quốc tịch hay trở thành thường trú nhân bạn cần phải tìm hiểu chương trình định cư phù hợp với bạn. Tuy nhiên để định cư ở Mỹ dưới dạng đầu tư bất động sản, bạn có thể tham gia chương trình EB-5 tạm thời của Chính phủ Mỹ thông qua hình thức đầu tư EB5 trực tiếp.

Quy trình các bước để mua nhà ở Mỹ

Để việc sở hữu những căn nhà ở bên Mỹ diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, bạn cần thực hiện đầy đủ các bước dưới đây.

Lựa chọn địa điểm

mua nhà ở mỹ

Điều đầu tiên, người mua nhà cần xác định vị trí mua nhà thuận tiện với công việc hiện tại cũng như cân nhắc đến vấn đề giao thông, an ninh,…Bên cạnh đó, tại mỗi khu vực mức giá nhà đất sẽ khác nhau, các khu vực có nhà giá rẻ như Hawaii, San Jose, Cruz…New York là nơi có mức giá đắt đỏ nhất, rơi vào tầm 3.000 USD/m2.

Xác định ngân sách

Khi đã lựa chọn được địa điểm mua thuận tiện, chúng ta cần xác định ngân sách dành cho việc mua nhà hiện tại của mình là bao nhiêu để lựa chọn căn hộ phù hợp. Nếu có thể trả hết 100% giá trị căn nhà là điều tốt nhất, tuy nhiên nếu muốn trả góp căn nhà bạn cần đáp án ứng các điều kiện chúng tôi đã liệt kê ở mục Cách mua nhà ở Mỹ cho người Việt. Thường thì bạn phải trả trước 20% giá trị căn nhà và  thời gian người mua nhà có thể hoàn tất việc trả góp dao động từ 15 năm đến 20 năm tùy từng giá trị căn nhà. Do đó bạn cần có thu nhập ổn định, các thanh toán không vượt quá 35% tổng thu nhập của bạn thì ngân hàng mới có thể đồng ý cho bạn vay tiền.

Tìm môi giới bất động sản uy tín để mua nhà ở Mỹ

mua nhà ở mỹ
Nên tìm công ty môi giới nhà đất ở Mỹ để quá trình mua nhà diễn ra thuận lợi

Để quá trình mua nhà ở Mỹ diễn ra thuận lợi bạn nên liên hệ với các công ty môi giới bất động sản ở đây, họ sẽ có trách nhiệm giúp bạn hoàn thiện tất cả các thủ tục, giấy tờ mua nhà cần thiết và nhanh chóng. Tuy nhiên để tránh trường hợp bị lừa đảo, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin của bên môi giới, nếu có người quen nên tham khảo ý kiến của họ.

Thỏa thuận và làm hợp đồng

Trước khi thực hiện ký kết mua nhà với bên môi giới, bạn cần thỏa thuận những yêu cầu về căn nhà thật chi tiết và rõ ràng để tránh việc hiểu sai ý gây mất thời gian và chi phí cho cả hai. Tiếp theo đó là làm hợp đồng với các điều khoản rõ ràng, chính xác.

Thẩm định nhà

mua nhà ở mỹ
Thẩm định nhà khi mua nhà ở Mỹ

Thẩm định nhà là bước cần thiết trước khi bạn chuyển đến sinh sống, Bạn cần có chuyên gia thẩm định riêng các vấn đề liên quan đến kỹ thuật của ngôi nhà như vật liệu, hệ thống điện, nước, kết cấu ngôi nhà,…để tránh những điều rủi ro có thể xảy ra. Nếu có bất kì sửa chữa nào, cần thảo luận kỹ với bên môi giới để tiến hành sửa chữa trước khi chuyển đến. Chi phí sửa chữa dao động từ 500 – 1000 USD.

Ký hợp đồng mua nhà

Ký hợp đồng là bước cuối cùng để có thể sở hữu căn nhà trong mơ tại Mỹ. Bạn có thể thanh toán những chi phí cho bên môi giới, bên thẩm định. Một số căn nhà bạn không phải trả phí cho bên môi giới vì chủ nhà sẽ chi trả số tiền này. Sau đó bạn có thể chuyển đến ngôi nhà của mình bất cứ khi nào.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc mua nhà ở Mỹ, đầu tư bất động sản tại Hoa Kỳ. Hy vọng sẽ là nguồn tin hữu ích dành cho những ai đang mong muốn sinh sống và định cư tại đất nước này. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích và mới nhất liên quan đến đầu tư, định cư tại nước ngoài bạn có thể tham khảo tại Bartra Wealth Advisors.