Các đơn đăng ký chương trình IIP thông qua các dự án đã được phê duyệt có thể được gia hạn thời gian để nộp đơn đăng ký cuối cùng. Bartra đã giành được một số suất cuối cùng của một dự án đầu tư với hạn ngạch và thời gian hạn chế, dành cho những khách hàng có ý định đăng ký IIP ngay lập tức. Bất kỳ sự quan tâm nào đến chương trình IIP hiện tại đều là cơ hội cuối cùng và sẽ phải nộp đơn khẩn cấp và ngay lập tức, nếu không chương trình sẽ không còn nữa. Liên hệ chúng tôi ngay

Đầu tư vào tương lai – Ireland, Trung tâm Fintech của châu Âu

29/11/2021 | Người đăng: Jo - Trang
Đầu tư vào tương lai – Ireland, Trung tâm Fintech của châu Âu

Di cư đến Ireland ngày càng trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với các gia đình, không chỉ vì hệ thống giáo dục đảm bảo chất lượng, mà còn là khả năng phục hồi mạnh mẽ trong kinh doanh, chứng tỏ sự vững mạnh và chuyển mình nhanh nhẹn của nền kinh tế. Sức mạnh kinh tế của Ireland, cùng với sự chú trọng đặc biệt vào các ngành công nghệ, mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho thế hệ trẻ trong tương lai.

Trong bài viết trước của chúng tôi: Thị trường việc làm Ireland – Những lĩnh vực chuyên môn nào đang có nhu cầu cao?, chúng tôi đã giới thiệu về thị trường việc làm đang bùng nổ của quốc gia này và các lĩnh vực việc làm hàng đầu ở đây. Giám đốc Marketing Jay Cheung của chúng tôi, đã có buổi trò chuyện với Derek Kenny, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của CGP Group, một tập đoàn chuyên về tuyển dụng và nhân sự, trong tập mới nhất của chuyên mục Tìm hiểu về định cư với Bartra Wealth Advisors. Hãy theo dõi buổi đối thoại này để hiểu được các yếu tố khiến cho Ireland và thị trường việc làm ở đây trở nên đặc biệt và tại sao những người nhập cư sẽ cần cân nhắc điều này, đặc biệt là đối với sự nghiệp tương lai của thế hệ con cái.

Trung tâm Fintech

Ireland đang nhanh chóng chuyển mình thành một trung tâm công nghệ của châu Âu với sự tăng trưởng ổn định về việc làm nhờ các công ty công nghệ liên tục tuyển dụng nhân tài mới. Một trong những lĩnh vực công nghệ chính của đất nước là fintech (công nghệ tài chính).

Nhiều người có thể không biết rằng Ireland là trung tâm tài chính hàng đầu của châu Âu, sở hữu số chi nhánh của một nửa trong số 50 ngân hàng hàng đầu thế giới và nhiều nhà cung cấp dịch vụ tài chính đã điều chuyển đội ngũ nhân viên và hệ thống vận hành đến Ireland trong giai đoạn hậu Brexit. Ireland còn được gọi là “Thung lũng Silicon của Châu Âu” với những gã khổng lồ công nghệ toàn cầu như Apple, Microsoft và Google đều đã đặt trụ sở chính ở Châu Âu tại Ireland. Bằng cách tận dụng lợi thế của các lĩnh vực công nghệ và dịch vụ tài chính lâu đời, tự hào về nguồn nhân lực tài năng từ Mỹ, Anh và khắp nơi trên thế giới, Ireland được biết đến một trung tâm fintech quốc tế đang phát triển mạnh mẽ, mang lại cơ hội tuyệt vời cho các sinh viên ra trường và thế hệ trẻ nói chung.

Joe Morley, Giám đốc điều hành của TrueLayer Ireland và GM Europe, nhận xét rằng Ireland đã trở thành trung tâm fintech của EU và được một số công ty fintech hàng đầu trên thế giới lựa chọn, bao gồm Coinbase, Stripe, Remitly và Square. Với sự bùng nổ gần đây trong lĩnh vực fintech, Ireland đã nắm bắt thành công cơ hội và trở thành trung tâm đổi mới hàng đầu cho các ông lớn trong ngành fintech.

Square, một tập đoàn dịch vụ tài chính và thanh toán kỹ thuật số được hỗ trợ bởi Chính phủ Ireland thông qua IDA Ireland, đã ra mắt tại Ireland vào tháng 5 năm 2021. Là một công ty đã niêm yết trên NYSE (Sở giao dịch chứng khoán New York), Square chỉ là một trong số nhiều công ty fintech đặt niềm tin vào Ireland và đã chọn quốc gia này là địa điểm đặt trụ sở mới, chứng tỏ Ireland là một nơi tuyệt vời để thúc đẩy sự phát triển ngành fintech về lâu dài.

Quốc vụ khanh Ireland, ông Sean Fleming cho biết: “Lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng này mở ra vô vàn cơ hội cho các nhân viên có kinh nghiệm và sinh viên đã tốt nghiệp trên khắp đất nước cũng như tạo ra một môi trường năng động để họ có thể phát triển. Sự phát triển của lĩnh vực fintech là một trong những ưu tiên của tôi cho chiến lược tài chính ở Ireland. ”

Những bước tiến này ở Ireland đã tạo điều kiện cho các chuyên viên kinh nghiệm trong ngành và sinh viên tốt nghiệp quan tâm đến việc làm trong lĩnh vực tài chính công nghệ cùng trao đổi kiến thức với nhau. Ngoài việc mở mang tầm nhìn, sinh viên tốt nghiệp ở Ireland có thể tiếp xúc với những người đam mê fintech trên toàn thế giới mà không cần ra nước ngoài vì nước nhà cũng chính là một trong những môi trường thuận lợi nhất cho ngành fintech ở Châu Âu.

Các công ty khởi nghiệp fintech đang phát triển nhanh chóng đã đặt trụ sở chính tại Châu Âu ở Ireland bao gồm:

  • Stripe: kỳ lân Fintech với mức định giá 95 tỷ đô la vào tháng 3 năm 2021; đang dần trở thành một “hectocorn”
  • Coinbase: Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Hoa Kỳ theo khối lượng giao dịch tính đến tháng 3 năm 2021

▲ Tổng quan về ngành công nghệ fintech quốc tế ở Ireland (Nguồn: A&L Goodbody)

4 yếu tố tiền đề cho sự đột phá của ngành Fintech ở Ireland

Sự hỗ trợ từ chính phủ

Được biết đến như một nơi có ngành tài chính và công nghệ kết hợp với nhau, chính phủ Ireland luôn nỗ lực củng cố danh tiếng của Ireland là một trung tâm cho ngành công nghiệp fintech. Vào năm 2015, chính phủ Ireland đã khởi động chiến lược IFS2020, một chiến lược 5 năm để phát triển lĩnh vực Dịch vụ Tài chính Quốc tế của Ireland.

Chiến lược IFS2020 đã xác định triển khai ba nhiệm vụ chính liên quan đến fintech:

  • Tăng cường các dịch vụ tài chính quốc tế, cũng như công nghệ thông tin và truyền thông
  • Tìm kiếm nguồn tài trợ cho ngành fintech
  • Hỗ trợ mô hình xúc tiến tăng tốc ngành fintech thông qua quan hệ đối tác với Enterprise Ireland.

Những điều trên, cùng với sức mạnh tổng hợp từ sự hợp tác với các doanh nghiệp đa quốc gia lớn, đã góp phần tạo ra việc làm cho khoảng 40.000 người trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và hơn 100.000 người trong lĩnh vực công nghệ, và những con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên trong tương lai.

Ngoài chuẩn bị nguồn vốn, một yếu tố quan trọng khác của chiến lược IFS2020 là quan hệ đối tác với Enterprise Ireland, một tổ chức chính phủ chịu trách nhiệm về sự phát triển và tăng trưởng của các doanh nghiệp Ireland trên thị trường thế giới. Tổ chức này có một độ ngũ chuyên về fintech ở Dublin hỗ trợ hơn 220 công ty với các chiến lược kinh doanh tập trung vào thị trường quốc tế.

Với mục tiêu xác định các cơ hội kinh doanh trên toàn thế giới, Enterprise Ireland đã bắt tay vào việc điều phối một số phái đoàn thương mại fintech tại Hoa Kỳ, kết nối các công ty khởi nghiệp fintech ở châu Âu với các kỹ thuật viên tài năng ở Bắc Mỹ. Những người nhập cư ở Ireland, đặc biệt là những người quan tâm đến fintech và các lĩnh vực liên quan như huy động vốn từ cộng đồng và blockchain, đã tận dụng các mối liên kết này một cách hữu hiệu, đặc biệt khi nói đến phát triển sự nghiệp và dòng vốn. Dòng vốn thường xuyên thúc đẩy sự phát triển của ngành fintech vươn xa hơn thông qua nhiều phương tiện khác nhau bao gồm nghiên cứu kiến thức và nuôi dưỡng tài năng.

Sức mạnh hợp tác

Sự hợp tác giữa các nhân tài trong ngành fintech, các doanh nghiệp đẳng cấp thế giới, các công ty công nghệ và các chương trình nghiên cứu đã tạo ra lợi thế cho Ireland, cho phép Ireland phát triển mạnh trong lĩnh vực fintech, giúp củng cố vị thế của nước này trở thành một trung tâm fintech ở châu Âu.

Ireland quy tụ đầy đủ các công ty đẳng cấp thế giới; 8 trong số 10 công ty phần mềm hàng đầu trên toàn cầu có trụ sở chính tại Châu Âu. Về mặt nghiên cứu và phát triển, FinTech Fusion, một chương trình nghiên cứu fintech mới ở Ireland, đã trở thành yếu tố xúc tác chính trong việc khuyến khích những đột phá trong công nghệ thanh toán (PayTech), quy định (RegTech) và bảo hiểm (InsureTech), theo Science Foundation Ireland. Điều này đã giúp đẩy nhanh tiến bộ khoa học và cho phép nghiên cứu dựa trên dữ liệu cho những người làm công nghệ tài chính, từ đó giúp giữ chân nguồn nhân tài trong nước.

Chương trình nghiên cứu của FinTech Fusion tích hợp các doanh nghiệp và công nghệ trên nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm AI, điện toán đám mây và phân tích dữ liệu lớn. Các nhà nghiên cứu học thuật của chương trình làm việc cùng với các công ty như Deutsche Börse, Fidelity Investments, Microsoft và Zurich, để phát triển các sáng kiến đổi mới fintech có tiềm năng tác động đến thị trường và cá nhân. Điều này giúp hỗ trợ trong việc tuyển dụng và giữ chân nhân tài trên toàn thế giới.

Sức mạnh của đội ngũ nhân tài tại Ireland đã có tác động tích cực lâu dài đến văn hóa, sự phát triển và thành công của đất nước thông qua việc tạo ra một lực lượng lao động gắn bó và tận tâm. Việc này cũng mang đến sự ảnh hưởng rộng rãi. Ít ai biết rằng nhiều doanh nhân Hoa Kỳ là người gốc Ireland. Theo tạp chí Irish America, người Mỹ gốc Ireland kiểm soát nhiều công ty quyền lực nhất ở Mỹ, chẳng hạn như Intel và Motorola, và các doanh nhân hàng đầu người Mỹ gốc Ireland đã xây dựng mối liên hệ giữa hai trung tâm fintech này, nhằm khuyến khích quan hệ đối tác kinh doanh độc quyền.

Các yếu tố chính trị

Ireland là một thành viên của Liên minh Châu Âu (EU). Do hậu quả của Brexit, một số công ty fintech nổi tiếng đã lên kế hoạch điều chuyển đến Ireland để tiếp tục hợp tác kinh doanh tại EU.

Sau sự kiện Brexit, đã có những rào cản lớn hơn đối với việc luân chuyển vốn giữa EU và Vương quốc Anh, điều này làm tăng chi phí hợp tác kinh doanh cho các công ty khởi nghiệp fintech và các công ty kỳ lân.

Các yếu tố pháp lý

Theo hệ thống pháp luật của Ireland, các tranh chấp thương mại trị giá trên 1 triệu euro có thể được giải quyết thông qua Tòa án Thương mại xúc tiến, là một bộ phận của Tòa án Tối cao. Ireland cũng là quốc gia có quyền tài phán ‘thông luật’, tương tự như Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Hệ thống thông luật bao gồm một loạt các nguyên tắc và quy tắc được xây dựng bởi các thẩm phán trong nhiều thế kỷ. Thông luật liên quan đến việc tòa án đưa ra quyết định xét xử cho các vụ kiện bằng cách tuân theo các nguyên tắc được đặt ra trong các vụ kiện  và các bản án trước đó bằng văn bản. Luật này hoạt động song song với luật do Chính phủ ban hành để điều chỉnh các lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như dịch vụ tài chính, bảo vệ dữ liệu, môi trường và luật hình sự, nhưng luật này luôn phải tuân theo sự giải thích của tư pháp.

Là đất nước nói tiếng Anh, ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp và sở hữu một Tòa án Thương mại hiệu quả, Ireland có khả năng tận dụng cơ quan tài phán theo thông luật được sử dụng tích hợp trong phạm vi EU để củng cố thêm vị thế trung tâm fintech của mình.

Tóm lược

Bạn đang tìm kiếm một nơi tốt nhất để con bạn có thể sáng tạo, khám phá và phát minh? Với sự phát triển thịnh vượng và bền vững của các công ty khởi nghiệp fintech, Ireland mang đến cho bạn và gia đình một nơi cư trú an toàn và đổi mới nhất.

Nhập cư đến Ireland là một lựa chọn tối ưu cho thế hệ tiếp theo để khám phá các cơ hội nghề nghiệp đa dạng và đầy hứa hẹn. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để bắt đầu hành trình hướng tới tương lai tươi sáng cho bạn và gia đình.