Tin tức

Chăm sóc sức khỏe ở Ireland và kế hoạch bảo hiểm dành cho người nhập cư

01/07/2022
Chăm sóc sức khỏe ở Ireland và kế hoạch bảo hiểm dành cho người nhập cư

Nếu bạn đang có dự định chọn Đảo ngọc Lục bảo Ireland là ngôi nhà thứ hai của mình, chúng tôi rất sẵn lòng trợ giúp! Có rất nhiều điều khiến bạn hào hứng khi nói đến cuộc sống ở Ireland, nhưng trước khi chuyển đến đây, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo bạn và gia đình có bảo hiểm y tế đầy đủ.

Một số thách thức mà người nhập cư phải đối mặt khi nói đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bao gồm rào cản ngôn ngữ; khó khăn trong việc thu xếp dịch vụ chăm sóc mà không có bảo hiểm y tế chi trả; không quen thuộc với hệ thống chăm sóc sức khỏe; khác biệt văn hóa; khác biệt trong hiểu biết về bệnh tật và cách điều trị; thái độ của các nhân viên; và khó khăn trong việc xem lại lịch sử khám chữa bệnh.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y tế ở Ireland, đồng thời trình bày nội dung buổi trò chuyện với chuyên gia bảo hiểm để quý khách hàng có thể hiểu thêm về việc lập kế hoạch bảo hiểm trước khi chuyển ra nước ngoài, các loại bảo hiểm mà người nhập nên giữ hoặc bỏ qua khi chuyển ra nước ngoài và các chính sách bảo hiểm có thể được sử dụng để lập kế hoạch thuế.

Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe của Ireland

Ireland cung cấp các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe tiên tiến, chất lượng cao. Đối với các gia đình và cá nhân nhập cư đến Ireland, có nhiều cách khác nhau để tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe:

Bác sĩ đa khoa – Thăm khám trực tiếp với bác sĩ, hoặc bác sĩ đa khoa – viết tắt là GP – là điều cần thiết đối với các vấn đề sức khỏe tổng quát và các bệnh không thuộc trường hợp khẩn cấp. Danh sách các bác sĩ đa khoa trong khu vực địa phương có thể được tìm thấy trên trang web của Cơ quan Điều hành Dịch vụ Y tế (HSE), và việc đăng ký khám bệnh với một bác sĩ đa khoa có thể được thực hiện bằng cách cung cấp tên, địa chỉ và mã số PPS. Trừ khi đó là trường hợp khẩn cấp, hệ thống bệnh viện Ireland sẽ yêu cầu khám với bác sĩ đa khoa ở bước đầu. Nếu bạn cần bất kỳ dịch vụ nào của bệnh viện, bác sĩ đa khoa của bạn thường sẽ giới thiệu bạn đến địa điểm hoặc người phụ trách theo yêu cầu. Ví dụ, nếu cần chụp X-quang, xét nghiệm máu hoặc các thủ tục xét nghiệm khác, bác sĩ đa khoa sẽ hướng dẫn các địa điểm cần đến, đồng thời cũng sẽ cung cấp cho bạn một lá thư giới thiệu. Tương tự, bác sĩ đa khoa sẽ giới thiệu bạn đến một nhà tư vấn nếu bạn cần các dịch vụ chuyên khoa đặc biệt.

A&E – Khoa Tai nạn và Cấp cứu của bệnh viện, viết tắt là A&E, là nơi bạn sẽ đến nếu bị tai nạn hoặc cảm thấy cực kỳ không khỏe. Việc điều trị sẽ dựa trên tình trạng người bệnh, vì vậy nếu tình trạng không khẩn cấp, thời gian chờ đợi có thể sẽ kéo dài. Nếu không có giấy giới thiệu từ bác sĩ đa khoa GP, bạn sẽ cần đóng phí 100 euro để có thể khám chữa bệnh tại đây.

Chăm sóc sức khỏe tư nhân – Nếu bạn là bệnh nhân của dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân được bảo hiểm y tế chi trả, bạn có thể nhận được một số những lợi ích nhất định, bao gồm khả năng được thăm khám và chẩn đoán bệnh, đồng thời nhận được sự chữa trị nhanh chóng hơn thông qua việc được quyền chọn lựa tư vấn y tế, bên cạnh đó là khả năng tiếp cận cả các bệnh viên công và bệnh viên tư (bao gồm cả các bệnh viện công nghệ cao) tùy thuộc vào phạm vi gói bảo hiểm của bạn. Việc điều trị và cung cấp dịch vụ y tế cho các bệnh nhân diện khám tư sẽ được hỗ trợ bởi một hệ thống các bệnh viện và phòng khám tư nhân, cũng như các bệnh viện công.

Các bệnh viện tư nhân được phân bổ trên khắp Ireland và cung cấp các dịch vụ điều trị, chăm sóc sức khỏe với công nghệ tiên tiến nhất. Các cơ sở chất lượng tốt nhất bao gồm:

Phòng khám Hermitage: Phòng khám Hermitage, thuộc Chuỗi bệnh viện tư nhân Blackrock Health, là một bệnh viện tư nhân quy mô 112 giường ở Lucan, phía Tây Dublin. Các đội ngũ y tế chuyên khoa cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế, phẫu thuật và xạ trị tiên tiến cho bệnh nhân và sử dụng công nghệ y tế mới nhất. Các thiết bị X quang tối tân nhất hiện có bao gồm MRI, PET / CT, Y học hạt nhân, CT 64 lát, Chụp nhũ ảnh, Siêu âm, X-quang và Soi huỳnh quang. Họ cũng có một hệ thống RIS / PACs được tích hợp đầy đủ các tính năng.

Phòng khám Blackrock: Phòng khám Blackrock, thuộc Chuỗi bệnh viện tư nhân Blackrock Health, là bệnh viện công nghệ cao hàng đầu của Ireland, tập trung vào việc phát triển và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe mới nhất với công nghệ tiên tiến nhất.

Kể từ khi mở cửa hoạt động vào giữa những năm 1980, Phòng khám Blackrock đã được công nhận bởi Ủy ban Liên hợp Quốc tế (JCI), một tổ chức chỉ công nhận những bệnh viện đã nâng tiêu chuẩn an toàn và chất lượng chăm sóc lên mức cao nhất, và là một trong những bệnh viện đầu tiên ở Ireland đạt được sự công nhận quốc tế này.

Bệnh viện Beacon: Bệnh viện Beacon là một trong những bệnh viện tư nhân có công nghệ tiên tiến nhất ở châu Âu. Tại đây có thiết bị chẩn đoán tiên tiến nhất của Ireland và Khoa cấp cứu đặt tại Dublin.

Với hơn 300 Chuyên gia tư vấn và 1.700 chuyên gia y tế, Bệnh viện Beacon hoạt động như một bệnh viện điều trị cấp tính với đầy đủ dịch vụ. Điều trị và các dịch vụ bao gồm phẫu thuật chỉnh hình, phẫu thuật tim, phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật tổng quát, chăm sóc ung thư toàn diện (trị liệu nội khoa và xạ trị), và các dịch vụ y tế tổng quát và khẩn cấp.

Bệnh viện Beacon có các chi nhánh khác nhau ở Dublin 8, Wexford, Mullingar và Drogheda.

Bệnh viện tư nhân Bon Secours: Được thành lập vào năm 1951, Bệnh viện Bon Secours là một bệnh viện điều trị cấp tính tư nhân, nằm ở Glasnevin thuộc Bắc Dublin. Bệnh viện Bon Secours Dublin trực thuộc Hệ thống Y tế Bon Secours, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân lớn nhất Ireland kết hợp với mạng lưới bốn bệnh viện tối tân ở Cork, Dublin, Galway và Tralee. Hệ thống Y tế cũng bao gồm một Trung tâm Tư vấn ở Limerick và Khu Chăm sóc sức khỏe ở Cork.

Bệnh viện tư nhân St. Vincent: Một trong những bệnh viện hàng đầu thế giới cung cấp dịch vụ chăm sóc tuyến đầu, điều trị cấp tính, mãn tính và cấp cứu cho hơn 50 chuyên khoa y tế khác nhau, St. Vincent’s là một khuôn viên có nhiều bệnh viện tích hợp duy nhất ở Ireland. Khoa Cấp cứu (ED) là trung tâm chuyển tuyến chính trong khu vực cho những bệnh nhân bị đột quỵ và chấn thương nặng.

Bệnh viện tư nhân St. Vincent thuộc Tập đoàn Chăm sóc sức khỏe St. Vincent (SVHG), hệ thống này bao gồm Bệnh viện Đại học St. Vincent và Bệnh viện St Michael’s, Dun Laoghaire, Co Dublin.

Kế hoạch bảo hiểm

Hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Ireland được đánh giá cao, xếp hạng thứ 11 về dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất trên thế giới trong một nghiên cứu năm 2018 được thực hiện bởi The Lancet, cách Vương quốc Anh 12 vị trí. Quốc gia này cũng tự hào có thể cung cấp số lượng giường cho bệnh nhân nhiều hơn Anh quốc, theo thống kê của tổ chức OECD.

Tuy nhiên, dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Ireland không phải lúc nào cũng miễn phí. Và việc có bảo hiểm y tế để thanh toán các chi phí y tế và bệnh viện sẽ giúp mang lại sự an tâm cho bạn và gia đình. Với bảo hiểm y tế, bạn có thể:

  • có nhiều lựa chọn hơn đối với các bệnh viện tư nhân đẳng cấp hàng đầu ở Ireland
  • tiếp cận nhanh hơn với dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết
  • điều trị tại bệnh viện với dịch vụ tư nhân

Chi phí trung bình hàng năm của bảo hiểm y tế Ireland chi trả cho người mua bảo hiểm cá nhân tính đến tháng 12 năm 2021 là 1,470 euro cho đối tượng người lớn. Mặc dù bảo hiểm sẽ là một khoản chi phí bổ sung, nhưng nếu không có bảo hiểm bạn có thể phải chịu mức chi phí cao hơn rất nhiều.

Các gia đình có kế hoạch định cư ở nước ngoài có thể đặt câu hỏi rằng liệu các gói bảo hiểm họ đã mua ở nước sở tại có còn hiệu lực khi họ chuyển đi hay không và liệu bảo hiểm nhân thọ có thể trở thành một công cụ lập kế hoạch thuế hiệu quả hay không.

Chúng tôi đã nói chuyện với Gigi Tsoi, Giám đốc Khu vực về Quản lý và Bảo vệ Tài sản, về những điều cần lưu ý liên quan đến chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm khi chuyển ra nước ngoài.

Bảo hiểm y tế và chăm sóc sức khỏe chỉ là một trong năm loại bảo hiểm chính cần xem xét khi chuyển ra nước ngoài. Các diện bảo hiểm khác bao gồm bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, bảo hiểm tai nạn hoặc bảo hiểm thương tật dài hạn và Bảo hiểm Liên kết Đầu tư (ILAS).

Gigi khuyên rằng trước tiên các gia đình nên xem xét gói bảo hiểm y tế hiện tại của họ để nắm rõ phạm vi chi trả hiện tại và khả năng tương thích với quốc gia nơi họ sẽ chuyển đến. Nếu phạm vi chi trả của bảo hiểm bị hạn chế, cô cũng khuyến nghị các gia đình nên đầu tư vào một gói bảo hiểm y tế quốc tế chất lượng cao để có thể chi trả cho các nhu cầu y tế của họ. Một kế hoạch bảo hiểm như vậy sẽ có thể là chiếc phao cứu sinh trong những trường hợp khẩn cấp, xảy ra ở nước ngoài và khách hàng cần tiếp cận dịch vụ y tế và hỗ trợ điều trị nhanh chóng.

Cô ấy cũng nhấn mạnh về việc bảo hiểm nhân thọ có thể dùng để bù đắp một phần thuế Thừa kế (IHT), hoặc khách hàng cũng có thể tránh thuế IHT bằng cách ủy quyền thừa kế tài sản.

Tổng kết

Đối với các gia đình có kế hoạch định cư, cư trú tại một quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt và khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế là rất quan trọng. Hệ thống chăm sóc sức khỏe và y tế ở Ireland hiện đại, an toàn và được đánh giá là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới, khiến Ireland trở thành một nơi tuyệt vời để sinh sống, học tập, làm việc và tận hưởng cuộc sống về già. Khi gia đình có bảo hiểm đầy đủ, họ sẽ yên tâm rằng họ và những người thân yêu sẽ được bảo vệ về mặt tài chính và tận hưởng một cuộc sống chất lượng cao tại Ireland.