Các đơn đăng ký chương trình IIP thông qua các dự án đã được phê duyệt có thể được gia hạn thời gian để nộp đơn đăng ký cuối cùng. Bartra đã giành được một số suất cuối cùng của một dự án đầu tư với hạn ngạch và thời gian hạn chế, dành cho những khách hàng có ý định đăng ký IIP ngay lập tức. Bất kỳ sự quan tâm nào đến chương trình IIP hiện tại đều là cơ hội cuối cùng và sẽ phải nộp đơn khẩn cấp và ngay lập tức, nếu không chương trình sẽ không còn nữa. Liên hệ chúng tôi ngay

Các Bước Mua Nhà Ireland Cho Người Nhập Cư

31/03/2023 | Người đăng: Jo - Trang
Các Bước Mua Nhà Ireland Cho Người Nhập Cư

Nhiều gia đình nhập cư rất muốn sở hữu một căn nhà tại Ireland để nhanh chóng ổn định nơi ở trước khi bắt đầu cuộc sống mới tại đây. Bài viết chia sẻ những bước quan trọng trong việc mua nhà tại Ireland. Bạn cũng có thể tham khảo thêm trên trang web của Ủy ban Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng (CCPC) hướng dẫn từng bước để mua nhà trên trang web.

Bạn có thể mua bất động sản tại Ireland nếu bạn là công dân Ireland, công dân EU/EEA, công dân không thuộc EEA hoặc thậm chí không cần cư trú tại Ireland. Tuy nhiên, sở hữu tài sản ở Ireland không có nghĩa là bạn có quyền sống ở đây. Quyền sống ở Ireland phụ thuộc vào khả năng đáp ứng một số điều kiện được quy định riêng và tách biệt với quyền sở hữu tài sản.

Trước khi quyết định mua nhà Ireland

Tìm căn nhà trong khả năng tài chính

Bạn nên xem lại ngân sách của mình để đảm bảo có thể chi trả các khoản chi phí liên quan như chi phí thế chấp, phí pháp lý, bảo hiểm và thuế trước bạ. Số tiền bạn có thể nhận được dưới dạng khoản vay thế chấp và số tiền bạn cần làm khoản ký gửi được điều chỉnh bởi các giới hạn cho vay của Ngân hàng Trung ương – xem Vay thế chấp để biết chi tiết về các quy tắc này. Ủy ban Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng – Competition and Consumer Protection Commission (CCPC) có một công cụ lập kế hoạch ngân sách mà bạn có thể sử dụng để xem số tiền bạn có thể chi trả mỗi tháng.

Một số lưu ý khi xin vay thế chấp để mua nhà Ireland:

  • Bạn cần phải sống ở Ireland ít nhất 6 tháng và đã làm việc ít nhất 12 tháng trước khi xin vay thế chấp.
  • Trường hợp một “người nước ngoài” nhận được một khoản thế chấp chỉ khi họ trở về Ireland sau khi ở nước ngoài vài năm.
  • Khi bạn không phải là người gốc Ireland và sống ở nơi khác thì không dễ để vay thế chấp. Một số ngân hàng Ireland thậm chí sẽ không xem xét cho vay đối với những người sống bên ngoài Ireland, những người không có phần lớn thu nhập bằng đồng Euro.

Tìm luật sư

Trong khi tìm mua một bất động sản, bạn nên thuê một luật sư để thực hiện việc chuyển nhượng. Việc chuyển nhượng là công việc pháp lý liên quan đến việc mua hoặc bán tài sản. Phí chuyển nhượng có thể khác nhau giữa các luật sư, do đó, bạn có thể sử dụng trang web Law Society để tìm luật sư trong khu vực của mình để so sánh giá.

Tìm một bất động sản phù hợp trong khả năng

Các trang web bất động sản, người bán đấu giá và đại lý bất động sản là những kênh giúp bạn có thể tìm mua một căn nhà phù hợp. Bạn có thể xem các bất động sản đang rao bán mới nhất trên sổ đăng ký công khai do Cơ quan quản lý dịch vụ tài sản cập nhật trên website, trong đó các bất động sản dân cư được mua tại Ireland kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2010. Bạn có thể xem số tiền đã được trả cho một bất động sản là bao nhiêu.

Cơ quan quản lý dịch vụ tài sản xuất bản Sổ đăng ký giá bất động sản dân cư

Tất cả các ngôi nhà để bán phải có Xếp hạng Năng lượng Xây dựng (BER). Chỉ số BER cho bạn biết ngôi nhà tiết kiệm năng lượng như thế nào. Nó sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn so sánh các tính năng của ngôi nhà.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) khuyên bạn nên kiểm tra xem ngôi nhà có nằm trong Khu vực Radon cao trên Bản đồ Rủi ro Radon hay không và xem căn nhà đã được kiểm tra radion chưa. Thông tin thêm về radion trong nhà có sẵn từ EPA và trong tài liệu của chúng tôi về đo mức radion.

CCPC có một danh sách những điều cần xem xét khi Tìm mua một bất động sản (pdf) và một danh sách các câu hỏi để Tìm hiểu thêm về một bất động sản (pdf).

Thực hiện khảo sát bất động sản

Người bán không có trách nhiệm phải thông báo cho bạn về những khiếm khuyết của bất động sản. Vì vậy, trước khi mua, bạn nên khảo sát tài sản để tìm xem có bất kỳ khiếm khuyết nào không. Ví dụ: nếu người khảo sát của bạn thấy rằng mái nhà cần được thay thế, bạn có thể cân nhắc đến điều này hoặc quyết định không mua. Hiệp hội các nhà khảo sát được công chứng Ireland (SCSI) là cơ quan chuyên nghiệp dành cho các nhà khảo sát được thuê.

Làm thế nào để mua bất động sản bạn muốn

Nhìn chung, bất động sản được mua và bán bởi:

  • Thỏa thuận mua bán cá nhân
  • Đấu giá công khai

Thỏa thuận mua bán cá nhân

Thỏa thuận mua bán cá nhân là nơi tài sản không được đưa vào đấu giá. Bạn sẽ liên hệ với người bán, thường là đại lý bất động sản để thỏa thuận giá mua.

Khi đã đồng ý mua một bất động sản, bạn cần phải trả tiền cọc cho đại lý bất động sản. Quy trình pháp lý để mua bất động sản chỉ có thể bắt đầu khi đại lý bất động sản nhận được tiền đặt cọc của bạn. Khoản đặt cọc này được hoàn lại cho đến khi ký hợp đồng mua bán.

Đấu giá công khai

Đấu giá bất động sản thường được quảng cáo trên một tờ báo địa phương hoặc bản tin của đại lý bất động sản. Người bán hoặc người bán đấu giá sẽ cố định một số tiền cho bất động sản. Nếu bất động sản đó không đạt được số tiền đã quy định, nó sẽ bị rút khỏi thị trường.

Người bán cũng có thể rút tài sản khỏi thị trường bất cứ lúc nào trong cuộc đấu giá, ngay cả khi nó đã đạt được số tiền đã quy ước từ trước hoặc người bán cũng có thể bán tài sản trước cuộc đấu giá.

Trước khi phiên đấu giá diễn ra, luật sư của bạn nên kiểm tra hợp đồng mua bán tài sản (do luật sư của người bán phát hành) và tất cả các tài liệu về quyền sở hữu được đề cập trong hợp đồng đó. Khi luật sư của bạn đã thỏa mãn các yêu cầu của họ, bạn có thể tổ chức một cuộc khảo sát tài sản để đảm bảo rằng nó hợp lý. Bạn cũng nên nhận được sự chấp thuận thế chấp chính thức cho tài sản mà bạn muốn đấu thầu.

Người trúng đấu giá ngay lập tức đặt cọc và ký hợp đồng mua bán. Điều quan trọng là phải mua bảo hiểm nhà càng sớm càng tốt.

Đại lý bất động sản và đấu giá viên

Đại lý bất động sản và người bán đấu giá đại diện cho người bán và vì lợi ích của người bán. Các Quy tắc thực hành cung cấp dịch vụ được quy định bởi Cơ quan quản lý dịch vụ tài sản – Property Services Regulatory Authority (PSRA). Nếu bạn có khiếu nại về đại lý bất động sản hoặc người bán đấu giá, bạn nên liên hệ với PSRA.

Ký hợp đồng mua bán

Hợp đồng mua bán ràng buộc các bên về việc hoàn thành việc mua bán. Nếu bạn rút khỏi giao dịch mua bán sau khi hợp đồng này đã được ký kết, bạn có thể mất tiền cọc. Nếu mua đấu giá thì phải ký ngay vào hợp đồng mua bán. Nếu mua thông qua thỏa thuận mua bán cá nhân, luật sư của bạn sẽ kiểm tra xem hợp đồng có hợp lệ hay không trước khi bạn ký. Ngày hoàn thành sẽ được quy định trong hợp đồng và số dư của giá mua đã thỏa thuận sẽ đến hạn vào ngày đó.

Kết thúc bán hàng

Yêu cầu về chứng thư vận chuyển

Sau khi ký hợp đồng và trước ngày hoàn tất việc mua bán, luật sư của bạn đưa ra một số câu hỏi chung về tài sản với luật sư của người bán. Yêu cầu về Quyền sở hữu là một bộ câu hỏi tiêu chuẩn liên quan đến việc bán bất động sản liên quan đến những vấn đề như liệu đồ đạc và phụ kiện có được bao gồm trong giao dịch bán hay không.

Khi luật sư của bạn nhận được câu trả lời thỏa đáng cho các Yêu cầu về Quyền sở hữu, họ sẽ soạn thảo Chứng thư chuyển nhượng, sau đó được luật sư của người bán chấp thuận.

Luật sư của bạn sẽ kiểm tra để đảm bảo rằng không có phán quyết nào chống lại người bán (ví dụ: phá sản hoặc khám xét của cảnh sát trưởng). Họ cũng nên tìm hiểu xem quyền sở hữu tài sản được giữ ở đâu (trong Cơ quan đăng ký đất đai hoặc Cơ quan đăng ký chứng thư) để đảm bảo rằng không có gì bất thường liên quan đến tài sản, chẳng hạn như một khoản thế chấp chưa thanh toán.

Sau khi Chứng thư chuyển nhượng được luật sư của người bán chấp thuận, luật sư của bạn sẽ liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ thế chấp của bạn để yêu cầu séc cho vay đã được phê duyệt. Đây là số dư còn lại của giá mua. Nó được trả cho luật sư của người bán và tất cả các tài liệu kèm chìa khóa của bất động sản được giao cho luật sư của bạn.

Tem đóng thuế

Luật sư của bạn sẽ tính toán số tiền thuế tem phải trả đối với tài sản và yêu cầu số tiền này từ bạn trước khi giao dịch mua bán kết thúc. Thuế đóng dấu được trả cho các Ủy viên của Cục Thuế và Hải quan – Revenue khi đóng dấu lên các chứng thư. Không có con dấu này, các chứng thư không thể được đăng ký. Giấy tờ đứng tên chính chủ tài sản.

Sau khi bán xong

Chứng thư

Sau khi việc mua bán hoàn tất, chứng thư của bạn, hiển thị chi tiết quyền sở hữu mới phải được đăng ký với Cơ quan đăng ký chứng thư hoặc Cơ quan đăng ký đất đai. Cơ quan đăng ký tài sản – Property Registration Authority (PRA) chịu trách nhiệm cho cả hai hệ thống này.

Luật sư của bạn sẽ hoàn tất các chứng thư về ngôi nhà với PRA. Việc này có thể mất vài tháng hoặc nhiều năm để hoàn thành. Ngay cả khi việc này mất nhiều thời gian, bạn vẫn là chủ sở hữu của tài sản và nếu muốn, bạn có thể bán tài sản trước khi đăng ký hoàn tất.

Chuyển nhà

Có nhiều việc phải làm khi chuyển nhà, chẳng hạn như thay đổi địa chỉ nhận thư và thay đổi thông tin chi tiết của bạn trên sổ đăng ký bầu cử. Thông tin thêm có sẵn trong tài liệu của chúng tôi về việc chuyển đến một ngôi nhà mới.

 

Xin lưu ý: Vào thứ ba ngày 14/2/2023, chính phủ Ireland đã ra thông báo đóng cửa Chương trình Đầu tư định cư Ireland (IIP). Các đơn đăng ký IIP thông qua các dự án đã được Chính phủ phê duyệt có thể được gia hạn trong thời gian 03 tháng. Nhà đầu tư nào muốn đăng ký IIP thì liên hệ với cố vấn di trú Bartra ngay qua hotline 0778778846 – (028) 28 3554 2533 để được tư vấn nếu không chương trình sẽ không còn nữa.