Các đơn đăng ký chương trình IIP thông qua các dự án đã được phê duyệt có thể được gia hạn thời gian để nộp đơn đăng ký cuối cùng. Bartra đã giành được một số suất cuối cùng của một dự án đầu tư với hạn ngạch và thời gian hạn chế, dành cho những khách hàng có ý định đăng ký IIP ngay lập tức. Bất kỳ sự quan tâm nào đến chương trình IIP hiện tại đều là cơ hội cuối cùng và sẽ phải nộp đơn khẩn cấp và ngay lập tức, nếu không chương trình sẽ không còn nữa. Liên hệ chúng tôi ngay

Cập nhật về Thị trường Ireland – Kinh tế, Bất động sản, và Tiêu chuẩn Môi trường, Xã hội, Quản trị (ESG)

02/04/2021 | Người đăng: bwa
Cập nhật về Thị trường Ireland – Kinh tế, Bất động sản, và Tiêu chuẩn Môi trường, Xã hội, Quản trị (ESG)

Đại dịch Covid-19 toàn cầu đã có nhiều tác động tiêu cực đến kinh tế thế giới. Tuy nhiên, vài nền kinh tế vẫn đứng vững so với các số khác. Trong đó có thể kể đến Ireland, một quốc gia cho thấy sự kiên cường trong bối cảnh đại dịch với nền kinh tế vẫn ghi nhận tăng trưởng và nhu cầu trong một số lĩnh vực của thị trường vẫn tăng cao, ví dụ như sản phẩm bất động . Bài viết này phân tích khía cạnh làm thế nào Ireland có thể đứng vững và những biến chuyển tích cực có thể mong đợi trong tương lai.

Kinh tế

Nền kinh tế
Trụ sở chính của Google ở ​​khu vực Châu Âu, địa chỉ lạc tại Barrow Street – Khu Dublin Docklands nổi tiếng trong lịch sử.

Trong số các nước EU, Ireland là quốc gia duy nhất có nền kinh tế ghi nhận mức tăng trưởng trong năm 2020. GDP tăng 3,4% theo ghi nhận từ Phòng Thống kê Trung ương Ireland, hoàn toàn khả năng thanh toán trong khi GDP toàn EU giảm 6,3% (chưa kể Khu vực Đồng tiền chung Châu Âu giảm 6,8%). Mức tăng trưởng của Ireland phần lớn nhờ vào lĩnh vực xuất khẩu vì nhiều công ty của Mỹ chọn Ireland là cửa ngõ xuất khẩu đi khắp khu vực Châu Âu. Trái lại, tình hình kinh tế nội địa có chút khó khăn khi nhu cầu trong nước giảm 5,5% vào năm 2020 và mức tiêu dùng hộ gia đình giảm 9%.

Dự kiến ​​tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục trong năm 2021 mặc dù trong Quý tôi có thể gặp nhiều khó khăn do chính sách giải phóng và thư giãn cách xã hội trong tháng 12 đến tháng 1 cùng các tác động từ sự kiện Brexit ; Dù vậy theo dự báo của EU, kinh tế Ireland sẽ lấy lại đà tăng trưởng, đạt mức 3,5% vào năm 2021 và tiếp tục đến năm 2022.

Bên cạnh những lợi ích từ việc làm của nhiều tập đoàn đa quốc gia và các công ty lớn của Mỹ chọn Ireland làm nơi đặt trụ sở, Quốc gia còn có nhiều ưu đãi hơn sau Brexit, bao gồm việc làm Thành phố Dublin trở thành thành địa điểm thu hút thu hút nhất đối với nhiều công ty tài chính lớn tìm đến để chuyển văn phòng đại diện. Theo thống kê từ EY, Dublin đã có gần 7.600 công việc được luân chuyển đến từ Anh sau khi Brexit chính thức diễn ra, và có 36 công ty cho biết sẽ hoặc đang cân nhắc việc luân chuyển đến Dublin, trong đó có 9 đơn vị trí là Ngân hàng quốc tế, Ngân hàng đầu tư và đơn vị môi trường, 18 đơn vị về quản lý tài sản và 6 đơn vị về bảo hiểm hoặc môi trường bảo hiểm.

Với vai trò cửa ngõ tiếp cận toàn khu vực Châu Âu cũng như là lựa chọn hấp dẫn dẫn thay thế cho Anh (hiện không còn là thành viên EU), Ireland còn mang đến nhiều chính sách thuế cận chiến, giúp quốc gia trở thành địa điểm lý tưởng cho hoạt động kinh doanh. Theo KPMG, Ireland cam kết duy trì mức thuế doanh nghiệp là 12,5% Hướng tới chế độ thuế cận tranh, công bằng và bền vững, bên cạnh đó sức hấp dẫn tối ưu hóa đối với doanh nghiệp.

Với Ireland, không thể không kể đến lĩnh vực Công nghệ đang liên tục phát triển mạnh, có nhiều tập đoàn công nghệ đa quốc gia hoạt động như IBM và Microsoft cũng như mảng Startup ngày càng rạng rỡ. Các công ty này tập trung phát triển về Công nghệ nền tảng, bên cạnh đó là các lĩnh vực như Điện toán Lượng tử, Trí tuệ Nhân tạo (AI), Robot và Internet Vạn vật (IoT). Hòa cùng xu thế còn có Chương trình Xúc tiến Ứng dụng AI “mang tầm quốc tế” được Trường Trinity College Dublin giới thiệu vào tháng 2/2021, hỗ trợ các bước xây dựng trong giai đoạn đầu cho các doanh nghiệp thuộc AI của các doanh nghiệp doanh nghiệp Các lĩnh vực như Bán lẻ, Sức khỏe Số, FinTech, InsurTech, Pháp lý và Kiểm soát Tuân thủ, với định hướng đưa Ireland trở thành quốc gia dẫn đầu về ứng dụng AI trong công việc phục vụ lợi ích người dân và người dân cộng đồng.

Công nghệ và Ireland ngày càng trở nên gắn kết với nhau hơn. Cụ thể, Công ty Stripe – được gọi với cái tên mỹ miều là “Người tình mới của Thung lũng Silicon” – nhiều khả năng sẽ nâng tầm lĩnh vực Fintech của Dublin thêm một bậc, vì Ban Sáng lập của Stripe bao gồm cả hai anh người Ireland là Patrick Collison và John Collison (hoạt động chính tại San Francisco) đã lên kế hoạch sử dụng 600 triệu USD vốn huy động cho việc mở rộng công ty sang thị trường Châu Âu (văn phòng sẽ đặt tại Dublin). Điều này đồng nghĩa với việc trong 5 năm tới Văn phòng Dublin này sẽ cần thuê hơn 1.000 nhân sự để làm việc.

Bảng xếp hạng Fitch Ratings cho thấy tương lai kinh tế Ireland diễn biến ổn định, cụ thể Ireland có điểm đánh giá tiền tệ ứng dụng ‘A+’ đối với chỉ tiêu Nhà Phát hành Công cụ nợ dài hạn bằng Ngoại, bài hát là duy nhất số về Quản trị và Phát triển Con người thuận lợi với điểm số trung bình lần lượt là AA và A. Dù Quốc gia đang gánh vác công việc cao và chịu nhiều rủi ro trước những bất ổn từ Brexit, nhưng ước tính các tác động động từ đại dịch có phần dễ chịu hơn nhờ tốc độ tăng trưởng GDP ghi nhận nhiều tích cực trước thời điểm dịch. Ngân sách quốc gia Ireland năm 2021 bao gồm gói chính sách mở rộng giá trị khoảng 17,75 tỷ Euro (chiếm 4,6% GDP tính toán) Mục tiêu tập trung thúc đẩy chi tiêu chăm sóc sức khỏe và chi tiêu vốn , đồng trích dẫn 5,5 tỷ Euro cho dự án hỗ trợ kinh tế.

Thị trường Bất động sản

tài sản

Bất sản Ireland đóng vai trò quyết định trong công việc thu hút các doanh nghiệp đến với Ireland cũng như nâng cao tính cạnh tranh của Quốc gia trên trường quốc tế, vì đối với các doanh nghiệp muốn mở rộng sang Châu Âu hoặc ra ngoài phạm vi với nước Anh, yếu tố chi phí sinh hoạt là điều cực kỳ quan trọng.

Theo Báo cáo về Tình hình Thị trường Bất động sản Ireland của CBRE, năm vừa qua Ireland ghi nhận tăng trưởng ở một vài phân khúc bất động sản bao gồm Chung cư và khu vực cho thuê tư nhân, Nhà ở Xã Hội, khu công nghiệp và hậu cần, trung tâm dữ liệu. Trái lại, phân khúc bất động sản về Bán lẻ và Khách sạn ghi nhận nhiều khó khăn do tình hình dịch Covid-19.

Cũng theo Báo cáo dự báo, thị trường bất động sản năm tới sẽ tập trung chủ yếu vào các phân khúc chính bao gồm các loại hình bất động sản Văn phòng, Công nghiệp và Nhà ở, bên cạnh một số phân khúc nơi tư vấn thay thế chuyên biệt (ngách) như Nhà Ở Xã Hội, Chăm sóc Sức khỏe , Trung tâm dữ liệu và Khoa học Đời sống.

Nhà đầu tư thuộc phân khúc Chung cư chiếm 48% tổng giá trị nhà đầu tư trong năm vừa qua. 2020 là năm ghi nhận tình trạng mất cân bằng cung-cầu tại phân khúc bất động sản này khi lượng bàn giao trong năm chưa đến 20.000 căn; có thể thấy tốc độ cung ứng của thị trường nhà ở của cả hai khối nhà nước và tư nhân là rất chậm, không thể bắt kịp với lượng nhu cầu ngày càng tăng. Tỷ suất đầu tư cũng từ đó tăng trưởng. Mất cân bằng cung-cầu còn giúp thúc đẩy tăng trưởng đối với thị trường cho thuê, với lãi suất cơ bản trong năm 2020 vẫn ổn định ở mức 3,75% bất chấp bối cảnh kinh tế khó khăn.

Tình hình lão hóa dân số tại Ireland khiến phân khúc bất động sản Viện Dưỡng Lão tiếp tục hấp dẫn đối với giới đầu tư. Theo dữ liệu công bố của CSO vào năm nặng, tỷ lệ dân số trên 65 tuổi của Ireland hiện là 14,5%, tăng 11,3% so với thập kỷ trước và dự kiến ​​tiếp tục tăng trong thập kỷ to. Tính đến năm 2036, dân số Ireland ở độ tuổi trên 80 dự kiến ​​sẽ đạt mức 343.000 người, tăng hơn 50% so với con số 170.000 người vào năm 2020. ESPI ước tính nhu cầu chăm sóc sức khỏe lâu dài tại các nước khu dân cư sẽ tăng 39%, bài hát là nhu cầu của các dịch vụ chăm sóc tại nhà sẽ tăng 70%.

Tuy nhiên, bất kỳ sản phẩm nào phục vụ Chăm sóc sức khỏe hiện đang gặp tình trạng khan hiếm về nguồn cung cấp vì rất ít dự án Viện Dưỡng Lão được phát triển. Vào năm 2020, chỉ có một số cơ sở khai trương như Viện Dưỡng Lão Northwood tại Santry, Dublin 9, Viện Dưỡng Lão Beaumont Nhà nghỉ ở Dublin 5, Viện SignaCare Waterford tại Christendom, Co. Waterford, và Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Willow Brooke ở Castleisland, Co. Kerry. Dự kiến ​​trong năm tới, phân khúc này vẫn còn nhiều khả năng với các loại hình như Trung tâm chăm sóc sức khỏe hàng ngày, Viện Dưỡng Lão và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khu dân cư cũng như các bệnh viện tư vấn nhân.Hiện tại, các tập đoàn của Pháp, Đức và Hà Lan chiếm ưu thế về viện đầu tư Dưỡng Lão khi các quỹ đầu tư của Ireland và Vương Quốc Anh phát triển mạnh tại phân khúc Trung tâm chăm sóc sức khỏe hàng ngày – và khả năng hai chức năng phân tách này vẫn sẽ tăng trưởng trong tương lai.

Tiêu chuẩn Môi trường, Xã hội, Quản trị (ESG)

Ireland

Ireland tự hào khi có Điểm Chất lượng (RS) về ESG đạt 5 đối với các tiêu chí chỉ về Tính ổn định & Quyền Chính trị, Tinh thần Thượng Tôn Pháp luật, Chất lượng Thể chế & Quy định Pháp luật, Kiểm soát Tham nhũng dị dị, cũng như được đánh giá cao dựa trên Chỉ số Quản trị của Ngân hàng Thế giới (WBGI) với 89,2 điểm. Các điểm số này phản ánh lịch sử thành công lâu dài của Ireland trong quá trình chuyển đổi chính trị ổn định và yên bình, thiết lập chặt chẽ các quyền tham gia chính trị, xây dựng năng lực chế tạo mạnh mẽ, áp dụng hiệu quả quả Tinh thần Thượng Tôn Pháp luật, cũng như duy trì mức độ tham thấp.

Trong bảng đánh giá Chỉ số Dân chủ 2020 của Đơn vị Tình báo Kinh tế, Ireland đứng hạng 8, đạt điểm cao tại các tiêu chí về Quy trình Bầu cử và Chủ nghĩa Đa nguyên, Mức độ Tham gia Chính trị, Văn hóa Chính trị trị và Tự do Dân sự.

Đất nước cũng được đánh giá có nhiều tiến trình trong quá trình chuyển đổi hướng sang xã hội bình đẳng, công bằng và bền vững. Theo đánh giá Chỉ số Hiệu quả Chuyển đổi (TPI), Ireland đứng thứ 3 trong EU và thứ 5 trên thế giới về việc làm tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi cho tương lai phát triển bền vững. Ireland được chứng minh có nhiều cải thiện tốt nhất về tổng điểm xếp hạng trong số 70 quốc gia xuất hiện trong nghiên cứu đánh giá – trong đó cũng có đủ 27 quốc gia thành viên EU với Thụy Sĩ đứng đầu danh sách, sau đó là Đan Mạch Mạch Mạch, Hạ Lan và Vương Quốc Anh.