Tin tức

Giáo dục trung học và đại học ở Ireland – cánh cửa dẫn lối đến tương lai thành công

01/06/2022
Giáo dục trung học và đại học ở Ireland – cánh cửa dẫn lối đến tương lai thành công

Ireland có một nền giáo dục đẳng cấp thế giới, ở tất cả các bậc học từ tiểu học cho đến trung học và cả giáo dục đại học. Trước đây chúng tôi đã giới thiệu về hệ thống giáo dục Ireland và các trường tiểu học ở đây, chất lượng giáo dục tương tự cũng được đảm bảo đối với các bậc học tiếp theo.

Giáo dục trung học và đại học ở Ireland

Hệ thống giáo dục trung học của Ireland gồm sáu năm học, bắt đầu từ học sinh 12 tuổi. Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học được thực hiện vào năm thứ 6 và cũng là kỳ thi đầu vào bậc đại học. Hệ thống này cũng tương tự như ở Anh, sinh viên có thể đăng ký vào đại học thông qua UCAS ở Anh.

Điều đáng chú ý là vào năm 2020, tiếng Trung đã trở thành một môn học chính khóa và học sinh khóa đầu tiên học môn này sẽ tham gia kỳ thi vào tháng 6 năm 2022. Ngoài tiếng Trung là môn học mới bổ sung khá hấp dẫn trong kỳ thi tốt nghiệp trung học, các học sinh khóa năm nay cũng sẽ phải thi các bài thi tiếng Ba Lan, tiếng Litva và tiếng Bồ Đào Nha như những ngôn ngữ chính khóa. Ba ngôn ngữ này đang được sử dụng rộng rãi ở Ireland, trong đó tiếng Ba Lan được sử dụng phổ biến hơn cả tiếng Ireland.

Đa phần bậc học cấp hai và cấp ba ở Ireland được nhà nước tài trợ học phí. Đối với giáo dục trung học, cả nước có vô số các trường công lập và tư thục. Theo Bộ Giáo dục, có khoảng 26.000 học sinh đăng ký vào các trường trung học tư thục trong năm học 2019/20, với 51 trong tổng số 723 trường trung học của Ireland được phân loại là các cơ sở có thu học phí.

“Các trường tư không đắt đỏ như ở Anh, Mỹ hay Châu Á mà có mức học phí phải chăng hơn. Thực tế chúng tôi là đất nước nói tiếng Anh, có danh tiếng nhất định về chất lượng giáo dục, trong đó chủ yếu là các trường quy mô nhỏ, đây chính là các yếu tố quan trọng tạo nên sức thu hút của giáo dục Ireland”, Ciara Shaffrey, từ công ty dịch vụ hỗ trợ nhập cư Settle In, cho biết.

Hai phần ba các trường tư thục của Ireland nằm ở Dublin. Trường tư thục lớn nhất là St Andrew’s College ở Booterstown, Co Dublin, trong khi trường tư thục dành cho nữ sinh lớn nhất là Mount Anville, ở Goatstown, D14.

Phòng trưng bày thư viện của Trinity College Dublin, nơi lưu giữ bộ sách Phúc Âm Kells nổi tiếng. Trinity được coi là một trong những trường đại học hàng đầu ở Châu Âu.

Giáo dục đại học ở Ireland có rất nhiều lựa chọn cho sinh viên. Có tất cả bảy trường đại học ở Ireland, bao gồm Đại học Quốc gia Ireland (NUI), là tổ chức bảo trợ của University College Dublin (UCD); Đại học Quốc gia Ireland, Galway (NUI Galway); University College Dublin (UCC); và Đại học Maynooth; Trinity College Dublin; Đại học Limerick (UL); và Dublin City University (DCU).

Ngoài ra, có năm trường đại học công nghệ và hai viện công nghệ (CNTT), cung cấp đào tạo về khoa học, kỹ thuật và ngôn ngữ học cho các cấp chứng chỉ, văn bằng và bằng cấp, và một số trường cao đẳng giáo dục đào tạo chuyên ngành cho giáo viên của trường. Một số cơ sở giáo dục đại học có thu phí cung cấp các khóa học, chủ yếu là đào tạo nghề chuyên nghiệp và kinh doanh.

Dưới đây là một số chuyên ngành phổ biến ở các trường đại học Ireland và yêu cầu đầu vào:

Lợi ích của nền giáo dục Ireland

Kam Chin là một người nhập cư Ireland sinh ra ở Hong Kong, đã sống tại Ireland hơn 30 năm. Trước đây ông là giáo viên tiểu học ở Hồng Kông, sau khi nhập cư đến Ireland, Kam đã mở một nhà hàng Trung Quốc và thành lập một trường trung học chuyên cung cấp các khóa học chuyển tiếp lên các trường đại học địa phương. Ông cũng là người sáng lập Hiệp hội người Hoa gốc Ireland ở Galway, Ireland.

Con trai của Kam đã được học ở Ireland từ bậc tiểu học đến đại học, trước khi lấy bằng Tiến sĩ tại University College London. Anh hiện đang làm việc tại một trường đại học ở Đan Mạch với tư cách là Nghiên cứu sinh sau bậc Tiến sĩ.

“Không giống như môi trường học tập ở Hồng Kông nơi mà cả học sinh và phụ huynh đều phải chịu nhiều áp lực, áp lực học tập đối với học sinh về bài vở và kỳ thi ở Ireland tương đối thấp hơn nhiều. Trong thời gian con trai tôi học cấp hai, tôi phải điều hành công việc kinh doanh của mình, vì vậy tôi chỉ có thể thỉnh thoảng đưa cháu đến trường và hầu như không có thời gian quan tâm đến việc học của cháu. Nhưng thằng bé đã luôn hoàn thành tốt bài tập ở trường và cũng rất thích học tập. Ở trung học phổ thông, cháu thường hoàn thành bài tập về nhà trong khoảng một giờ đồng hồ và sau đó đi chèo thuyền. Là một phụ huynh từ nước ngoài đến sống ở Ireland, tôi không thấy căng thẳng trong việc nuôi dạy con cái hay lo lắng về việc học tập của con trai mình, ”Kam nói. “Ở Ireland, các trường đại học có đủ chỉ tiêu cho học sinh tốt nghiệp bậc trung học nếu kết quả trên Giấy chứng nhận tốt nghiệp không quá tệ. Mặc dù không thể luôn đảm bảo được việc vào được trường Trinity hoặc các trường đại học hàng đầu, nhưng hầu hết học sinh tốt nghiệp đều có thể học tại các cơ sở giáo dục đại học. Và tất cả các trường ở Ireland đều có chất lượng tốt, do các hướng dẫn và quy định nghiêm ngặt của chính phủ nên phụ huynh và học sinh không phải ‘đấu tranh’ để giành chỉ tiêu vào các trường đại học hàng đầu “, Kam, một người có con trai đang học tại Đại học Quốc gia Ireland, Galway cho biết, trước khi chuyển đến Thụy Điển để lấy bằng Thạc sĩ tại Học viện Công nghệ Hoàng gia KTH, một trong những trường hàng đầu ở Châu Âu, và sau đó đến UCL ở London, nơi anh hoàn thành bằng tiến sĩ.

“Đây là một lợi ích to lớn đối với trẻ em có thị thực Stamp 4 hoặc PR để học tập tại Ireland vì sau khi ở lại Ireland trong 5 năm và có hộ chiếu, chúng có thể theo học tiếp tại các trường hàng đầu ở các nước EU khác. Sự lựa chọn dành cho các cháu không chỉ giới hạn ở một quốc gia ”.

Khi được hỏi liệu ông có phải lo lắng về tài chính cho con trai mình hay không, Kam trả lời: “Thằng bé rất độc lập, tôi không phải đưa tiền tiêu vặt hay hỗ trợ tài chính cho cháu sau 18 tuổi. Cháu cũng có học bổng để trang trải việc học ở Thụy Điển và Vương quốc Anh, và trả tiền thuê nhà. Bây giờ con trai tôi được EU thuê để làm việc trong các dự án nghiên cứu tại một trường đại học ở Demark. Tôi nghĩ công việc hiện tại của cháu hẳn được trả lương rất cao vì cháu đã mua được nhà riêng của mình”.

Kam rất vui vì ông đã lựa chọn chuyển đến Ireland, vì điều đó cho phép ông mang đến cho con trai mình một nền giáo dục hàng đầu và tiếp cận với thế giới, những công cụ mà con trai ông cần để trở nên thành công.

Chương trình IIP dẫn lối đến tương lai thành công cho gia đình bạn

Chương trình Đầu tư Định cư Ireland (IIP) nổi tiếng là một trong những chương trình đầu tư dành cho người nhập cư tốt nhất ở Châu Âu vì sự an toàn, thời gian xét duyệt nhanh chóng và tính linh hoạt trong yêu cầu cư trú. Sau khi hồ sơ được chấp thuận, quyền cư trú cũng có thể được cấp cho vợ/chồng, bạn đời và/ hoặc con cái của nhà đầu tư khi đáp ứng các tiêu chí nhất định. Trẻ em có thể tận hưởng những lợi ích của nền giáo dục chất lượng cao ở Ireland, nơi dẫn lối đến sự thành công trong tương lai của con trẻ.

Ở Ireland, sinh viên có thị thực Stamp 4 hoặc PR sau 5 năm học, có thể tự nộp hồ sơ quốc tịch một khi đủ 18 tuổi, quy định này không giống như các quốc gia nói tiếng Anh phát triển khác, nơi con cái chỉ có thể được cấp quốc tịch sau khi cha mẹ đủ điều kiện nhập tịch.

Ngoài ra, các nhà đầu tư IIP có thể tận dụng khoản chiết khấu trên phần đầu tư lên đến tối đa €50.000 cho các khoản chi phí giáo dục ờ Ireland. Một số điều kiện bao gồm:

  • Các nhà đầu tư có thể được chiết khấu trên khoản đầu tư đã được chấp thuận dựa trên chi phí giáo dục họ cam kết chi trả trong vòng 5 năm đầu tiên sau khi được cấp phép.
  • Chi phí giáo dục được công nhận là chi phí chi trả cho các trường Đại học hoặc Học viện Công nghệ ở Ireland.
  • Các chi phí giáo dục phải là chi phí chi trả cho cho nhà đầu tư và/hoặc thành viên gia đình của họ, những người đã được chấp nhận học một chương trình học tại một trong các cơ sở giáo dục nói trên.
  • Các chi phí phải được trình bày ngay từ bước nộp hồ sơ.

Để biết thêm thông tin về giáo dục ở Ireland hoặc các khía cạnh khác của cuộc sống ở Ireland, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận một bản sao sách Hướng dẫn tổng quan về Ireland.