Các đơn đăng ký chương trình IIP thông qua các dự án đã được phê duyệt có thể được gia hạn thời gian để nộp đơn đăng ký cuối cùng. Bartra đã giành được một số suất cuối cùng của một dự án đầu tư với hạn ngạch và thời gian hạn chế, dành cho những khách hàng có ý định đăng ký IIP ngay lập tức. Bất kỳ sự quan tâm nào đến chương trình IIP hiện tại đều là cơ hội cuối cùng và sẽ phải nộp đơn khẩn cấp và ngay lập tức, nếu không chương trình sẽ không còn nữa. Liên hệ chúng tôi ngay

EB5 là gì? Định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5 và những điều bạn cần phải biết 

05/01/2023 | Người đăng: bwa
EB5 là gì? Định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5 và những điều bạn cần phải biết 

Diện đầu tư EB5 được nhiều người đánh già là chương trình có điều kiện dễ dàng và khả thi nhất trong các chương trình đầu tư định cư hiện nay. Đầu tư định cư EB5 được quốc gia Mỹ tạo ra nhằm thu hút các vốn đầu tư nước ngoài có tiềm năng. Đây chính là cơ hội vàng cho các nhà đầu tư mong muốn phát triển tại đất nước này.

Chương trình định cư Mỹ EB5 là gì?

định cư mỹ diện đầu tư

EB5, viết tắt của Employment Base Fifth, là chương trình đầu tư định cư Mỹ được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 1990. Visa EB-5 cho phép công dân nước ngoài nhập cư vào Hoa Kỳ nếu họ đang đầu tư vào một công ty Hoa Kỳ. Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) quản lý các chương trình nhập cư thông qua đầu tư. Visa EB-5, còn được gọi là thị thực diện việc làm ưu tiên 5, là visa đầu tư định cư. Điều này có nghĩa là những người có thị thực EB-5 nhận được thẻ xanh cho phép họ sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ. Những người đi mỹ diện EB-5 có thể đưa vợ/chồng và con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của họ đến Hoa Kỳ. 

Có những loại hình đầu tư EB5 nào?

Đầu tư định cư EB5 có hai hình thức đầu tư chính là: đầu tư trực tiếp bằng cách tự đầu tư và đầu tư gián tiếp bằng cách ủy thác đầu tư.

Đầu tư trực tiếp bằng cách tự đầu tư (3000 visa)

Các nhà đầu tư tự thành lập các công ty hoàn toàn mới. Mua lại văn phòng kinh doanh; hay mở thêm chi nhánh hoặc công ty con để tiến hành hoạt động kinh doanh của riêng họ. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Vốn từ 1.800.000 USD/xuất để đầu tư vào các khu vực không thu hút đầu tư TEA. $900.000 mỗi xuất nếu kinh doanh tại khu vực thu hút đầu tư TEA. TEA được hiểu là Khu vực tạo việc làm mục tiêu.
 • Tạo ít nhất 10 công việc toàn thời gian cho công dân Hoa Kỳ. Hoặc đã là thường trú nhân Hoa Kỳ tại lãnh thổ đầu tư trong hai năm liên tiếp.

Đầu tư gián tiếp hay ủy thác đầu tư (7000 visa)

Các nhà đầu tư đầu tư gián tiếp bằng cách đầu tư vào các công ty, doanh nghiệp hoặc một dự án đã được Sở Di trú  Hoa Kỳ (USCIS) phê duyệt. Vốn đầu tư tối thiểu 900.000 USD/xuất vào khu vực TEA thu hút đầu tư.

Điều hành một doanh nghiệp ở Mỹ không phải là điều dễ dàng. Do đó, các nhà đầu tư nên tham khảo ý kiến ​​của luật sư chuyên về EB5 để chọn phương tiện đầu tư phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của mình.

Quyền lợi mang lại từ chương trình định cư Mỹ EB5

định cư mỹ diện đầu tư

Đi mỹ theo diện EB5 mang lại cho nhà đầu tư những quyền lợi hấp dẫn dưới đây khi tham gia chương trình:

 • Bạn có thể nộp hồ sơ xin thẻ xanh vĩnh viễn chỉ sau hai năm, sau năm năm được nộp đơn xin nhập quốc tịch để trở thành công dân Hoa Kỳ.
 • Ngay sau khi nhập quốc tịch Hoa Kỳ, nhà đầu tư có thể bảo lãnh người thân theo luật di trú hiện hành của Hoa Kỳ.
 • Được hưởng tất cả các quyền như một công dân Hoa Kỳ ngoại trừ quyền bầu cử.
 • Tự do nhập cảnh Hoa Kỳ không cần thị thực. Truy cập miễn thị thực tại hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới.
 • Toàn bộ gia đình của nhà đầu tư (bao gồm vợ/chồng và con cái nếu chưa lập gia đình và dưới 21 tuổi) sẽ nhận được thẻ xanh để nhập cư vào Hoa Kỳ với tư cách thường trú nhân. 
 • Nhà đầu tư và gia đình của họ được tự do đi lại, sinh sống, làm việc và học tập ở bất kỳ đâu trên nước Mỹ.
 • Con cái nhà đầu tư được miễn học phí tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Chi phí học đại học bằng 1/3 so với du học sinh. Sau khi tốt nghiệp, còn có thể xin việc với mức lương như ở quê nhà tại các công ty hoặc văn phòng chính phủ.
 • Nhà đầu tư sẽ được hoàn vốn đầu tư bằng cổ phiếu hoặc tiền mặt sau 5 năm. Bên cạnh đó, họ còn được hưởng lãi suất hàng năm cao hơn so với gửi tiết kiệm đô la Mỹ tại Việt Nam. Điều này chỉ áp dụng cho các nhà đầu tư ủy thác.
 • Quyền có hai quốc tịch khi cư trú tại Hoa Kỳ. Công dân Việt Nam định cư tại Hoa Kỳ theo diện đầu tư định cư EB5 có thể cùng lúc mang hai quốc tịch Việt-Mỹ.

Điều kiện để tham gia định cư Mỹ diện EB5

Đầu tư định cư EB5 được công nhận là chương trình định cư Mỹ dễ dàng, nhanh chóng và khả thi nhất hiện nay. Nhà đầu tư phải đáp ứng các điều kiện cụ thể sau:

 • Công dân trên 18 tuổi có đầy nặng bụng và nhận thức về hành vi của mình  có thể nộp đơn xin đầu tư định cư EB5.
 • Mức vốn chủ sở hữu là 900.000 đô la cho đầu tư gián tiếp và 1,8 triệu đô la cho đầu tư trực tiếp.
 • Dự án đầu tư này yêu cầu tạo ra 10 việc làm toàn thời gian mới cho công nhân hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ trong tối thiểu hai năm.
 • Chứng minh nguồn vốn đầu tư và việc chuyển nhượng vốn đầu tư hợp pháp.
 • Không yêu cầu trình độ ngoại ngữ, trình độ học vấn, tuổi tác, kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm quản lý, v.v.

Hạn mức visa chương trình định cư Mỹ EB5

Điều kiện tham gia chương trình định cư Mỹ EB5 rất dễ dàng nên thu hút rất nhiều nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới. Đa số họ đến từ Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên, chính phủ Hoa Kỳ đã đặt ra một hạn ngạch nhất định về số lượng thị thực được cấp mỗi năm. Cụ thể, hình thức ủy thác đầu tư là 3000 visa và 7000 Visa cho diện đầu tư trực tiếp.

Mặc dù có một số lượng hạn chế thị thực được cấp mỗi năm nhưng vẫn có rất nhiều nhà đầu tư trên khắp thế giới muốn tham gia đầu tư do đó khiến thời gian xét duyệt lâu hơn, có thể kéo dài đến hơn 5 năm, trong khi đó trước đây là 2-3 năm.

Tin tốt là Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã quyết định tăng thêm giới hạn thị thực EB3 và EB5 trong những năm tới, Visa EB5 sẽ tăng khoảng 1.111 thị thực. Do đó, sẽ có nhiều nhà đầu tư và người thân sẽ nhận được visa EB5.

Quy trình thực hiện hồ sơ định cư mỹ diện đầu tư

định cư mỹ diện đầu tư

Để có thể xin được visa định cư đầu tư EB5, các nhà đầu tư sẽ trải qua quy trình hoàn thiện hồ sơ. Dưới đây là những bước để làm hồ sơ và thời gian tương ứng.

Bước 1: Tìm kiếm dự án

Có rất nhiều dự án mở ra để thu hút đầu tư định cư EB5. Bạn nên thông qua các đơn vị tư vấn nhập cư, định cư uy tín để tìm kiếm dự án thích hợp với khả năng và tài chính của mình.

Bước 2: Vốn đầu tư cho dự án

Các nhà đầu tư được yêu cầu nộp khoản vốn tương ứng theo dự án họ đã chọn. Cụ thể, đối với dự án ủy thác đầu tư, số tiền này là 900.000 USD và 1,8 triệu USD cho các dự án đầu tư trực tiếp.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp visa định cư Mỹ EB5

Sau khi chứng minh được nguồn vốn đầu tư hợp lệ, nhà đầu tư sẽ cung cấp cho luật sư toàn bộ giấy tờ, thông tin cá nhân của bản thân và gia đình để hoàn tất thủ tục nộp cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Các công ty luật sau đó bắt đầu nộp đơn I-526 để xin Visa đầu tư định cư EB% với Sở Di trú Hoa Kỳ USCIS.

Bước 4: Phỏng vấn EB5

Nếu hồ sơ được chấp thuận, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ gửi cho nhà đầu tư bộ hồ sơ để đặt lịch phỏng vấn và thông báo cho nhà đầu tư ngày giờ phỏng vấn. Đồng thời, nhà đầu tư và gia đình phải khám sức khỏe tổng quát trước khi đi phỏng vấn.

Bước 5: Thường trú có điều kiện trong 2 năm

Ngay sau cuộc phỏng vấn, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ cấp thị thực có điều kiện cho nhà đầu tư và các thành viên gia đình đủ điều kiện. Nhà đầu tư và gia đình của họ có thể nhập cảnh vào Hoa Kỳ bất cứ lúc nào trong vòng 180 ngày kể từ ngày cấp thị thực.

Bước 6: Thường trú không điều kiện trong 3 năm

Trong khoảng thời gian từ 21 đến 24 tháng sau khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ, Sở di Trú sẽ yêu cầu  nhà đầu tư và gia đình của họ nộp đơn xin xóa bỏ tình trạng thị thực có điều kiện của họ (I-829 Petition to Entrepreneur to Remove Conditions). Sau khi đơn xin hủy thị thực có điều kiện được chấp thuận, nhà đầu tư và gia đình sẽ nhận được thẻ xanh vĩnh viễn. .

Bước 7: Nộp đơn tham gia thi nhập quốc tịch Mỹ

Cuối cùng, sau 3 năm sinh sống tại Hoa Kỳ, nếu gia đình nhà đầu tư muốn sinh sống xuyên suốt trên toàn nước Mỹ, họ có thể đăng ký thi quốc tịch để trở thành công dân Hoa Kỳ.

Thời hạn xin định cư theo diện đầu tư eb5

Số lượng visa chính phủ Mỹ cấp cho chương trình EB-5 là khoảng 11.111 visa, trong đó mỗi quốc gia nhận được 7,1% (hay 778 visa/năm). Số lượng visa này rất ít so với số lượng visa được cấp nên các nhà đầu tư nộp hồ sơ sau phải đợi đến khi được gọi phỏng vấn.

Thời gian chờ đợi hai năm để được phê duyệt đơn đăng ký và nhận thẻ xanh bây giờ là khoảng năm năm. Thời gian chờ đợi để có được thẻ xanh vĩnh viễn là khoảng tám năm.

Chi phí xin định cư mỹ theo diện đầu tư

định cư mỹ diện đầu tư

Chi phí là mối quan tâm hàng đầu của nhà đầu tư khi tham gia một chương trình. Nếu muốn nhập cư vào Mỹ theo dạng này, ngoài việc đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về nhân khẩu, kỹ năng…, họ sẽ cần phải chi rất nhiều tiền để đầu tư vào nền kinh tế nước này:

 • Phí đầu tư tối thiểu: 900.000 USD/suất đầu tư;
 • Phí quản lý dự án: Phạm vi từ 70.000 đô la đến 100.000 đô la.
 • Phí chuyển tiền: Tùy thuộc vào đơn vị chuyển tiền và số tiền cần chuyển,
 • Phí luật sư: dao động từ 20.000 đến 30.000 đô la cho mỗi sơ yếu lý lịch, tùy thuộc vào phạm vi công việc.
 • Lệ phí nộp đơn I-526: $4,010/hồ sơ;
 • Lệ phí nộp đơn I-829: $3,900/hồ sơ;
 • Phí lãnh sự: $345/người.
 • Phí sinh trắc học: $85/người.
 • Chi phí khám sức khỏe: Tùy thuộc vào độ tuổi ($145-$240)
 • Phí tiêm chủng: Tùy thuộc vào độ tuổi và loại vắc-xin

Sau khi đến Mỹ bạn cần phải chuẩn bị một khoản phí phát sinh cũng như là chi phí sinh hoạt hàng tháng, điện nước và các tiện ích liên quan khác.

Những khó khăn của chương trình EB5

định cư mỹ diện đầu tư

Chương trình đầu tư định cư EB5 đã đem đến cho nhà đầu tư rất nhiều lợi ích, nhưng bên cạnh đó vẫn tiềm ẩn những khó khăn nhất định của chương trình này:

 • Thời gian hoàn thành hồ sơ: Để hoàn thành toàn bộ hồ sơ cần có thời gian. Để có được thẻ xanh vĩnh viễn, nhà đầu tư phải trải qua sáu giai đoạn và toàn bộ quy trình của Chương trình Nhập cư Hoa Kỳ EB-5 mất khoảng sáu đến tám năm. Đó là một khoảng thời gian dài và không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để đi đúng cả lộ trình. Tuy nhiên, do số lượng thị thực đô thị EB5 dành cho người nhập cư ngày càng tăng nên khoảng thời gian đó đã được rút ngắn xuống chỉ còn hai đến ba năm.
 • Tài chính: Đầu tư định cư yêu cầu một số lượng tiền đầu tư rất lớn. Bạn cần đảm bảo rằng doanh thu của doanh nghiệp liên tục tạo ra lợi nhuận. Các nhà đầu tư nên có một kế hoạch rõ ràng để tránh các vấn đề gây tổn hại đến thu nhập như: mất việc làm, kinh doanh thua lỗ, phá sản hoặc bán nhà. Nó dẫn đến giảm mức sống, không có khả năng thanh toán các hóa đơn gia đình, không có khả năng chăm sóc gia đình và con cái, đủ khả  năng để tiếp tục đầu tư.
 • Không có chiến lược cụ thể: Sau khi đã lựa chọn chương trình đầu tư định cư EB5 phù hợp, bạn phải xem xét sức mạnh kinh tế, nền tảng gia đình, khả năng, nghề nghiệp, v.v. Từ đó có chiến lược phù hợp để có thể thuận lợi xin được thẻ xanh định cư tại Mỹ.

Kết Luận 

Đầu tư định cư EB5 là chương trình đầu tư được đánh giá rất cao, cũng là cơ hội tiềm năng của các nhà đầu tư. Từ các lợi ích mà nó mang lại đến quy trình hoàn thành hồ sơ dễ dàng logic, sự ưu ái dành cho EB5 là điều dễ hiểu. Tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn cần lưu ý về những khoản chi phí, và  khó khăn sẽ gặp phải để có những kế hoạch hợp lý cho bản thân và gia đình.