Các đơn đăng ký chương trình IIP thông qua các dự án đã được phê duyệt có thể được gia hạn thời gian để nộp đơn đăng ký cuối cùng. Bartra đã giành được một số suất cuối cùng của một dự án đầu tư với hạn ngạch và thời gian hạn chế, dành cho những khách hàng có ý định đăng ký IIP ngay lập tức. Bất kỳ sự quan tâm nào đến chương trình IIP hiện tại đều là cơ hội cuối cùng và sẽ phải nộp đơn khẩn cấp và ngay lập tức, nếu không chương trình sẽ không còn nữa. Liên hệ chúng tôi ngay

Điều Kiện Định Cư Thụy Điển Không Khó Như Bạn Tưởng

05/01/2023 | Người đăng: bwa
Điều Kiện Định Cư Thụy Điển Không Khó Như Bạn Tưởng

Định cư Thụy Điển hiện được rất nhiều người lựa chọn bởi đất nước này dẫn đầu thế giới về mọi mặt, trong đó có giáo dục, kinh tế, chính trị,… Dù vậy, để một công dân nước ngoài định cư ở Thụy Điển lại là điều không dễ dàng. Nội dung bài viết hôm nay sẽ giải đáp thắc mắc về những vấn đề liên quan. 

Bạn biết gì về quốc tịch Thụy Điển 

điều kiện định cư thụy điển
Những thông tin liên quan đến quốc tịch Thụy Điển

Quốc tịch Thụy Điển là điều mà chắc chắn công dân nước ngoài nào cũng mong muốn có được. Nhưng trước khi muốn định cư Thụy Điển hay nhập quốc tịch Thụy Điển thì mỗi công dân phải tìm hiểu sơ lược về những thông tin liên quan đến vấn đề này. 

Định nghĩa quốc tịch Thụy Điển

Việc sở hữu một quốc tịch khi sinh sống và làm việc ở nước ngoài là điều vô cùng cần thiết và Thụy Điển cũng không ngoại lệ. Theo đó, quốc tịch Thụy Điển là hợp đồng pháp lý với rất nhiều những điều khoản ràng buộc về nghĩa vụ, quyền lợi giữa những công dân Thụy Điển với chính quyền. 

Một công dân nước ngoài định cư tại Thụy Điển khi có quốc tịch sẽ chính thức trở thành người dân của đất nước này. Khi đó, chính quyền sẽ đảm bảo hoàn toàn về quyền lợi, luật pháp,… Người dân nước ngoài định cư Thụy Điển có quốc tịch sẽ không một ai có thể xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của bạn. 

Quyền lợi khi có quốc tịch Thụy Điển

điều kiện định cư thụy điển

Một công dân nước ngoài khi có quốc tịch sẽ được tự do sống và làm việc tại bất cứ nơi đâu trong đất nước này. Song song với đó, bạn cũng được tham gia bầu cử quốc hội và có thể tự ứng cử mình trở thành một thành viên của quốc hội Thụy Điển. 

Công dân định cư Thụy Điển có quốc tịch sẽ có cơ hội được làm việc trong ngành công an hay quân đội. Những người có được visa định cư Thụy Điển vĩnh viễn hay những người được đăng ký ở nước này cũng được hưởng quyền lợi như người có quốc tịch. 

Điều kiện định cư Thụy Điển cụ thể 

điều kiện định cư thụy điển
Những điều cần thiết để được định cư tại Thụy Điển

Tiếp theo đây hãy cùng tìm hiểu một vài điều kiện để được định cư tại đất nước Thụy Điển. 

Với người dưới 18 tuổi

Đối với những người dưới 18 tuổi thì định cư Thụy Điển có dễ không là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Theo đó, với những công dân dưới 18 tuổi phải thỏa mãn các điều kiện định cư Thụy Điển sau: 

  • Sông ở đất nước này ít nhất là 5 năm trở lên. 
  • Đáp ứng được những yêu cầu của luật pháp nước này đối với trẻ vị thành niên. 
  • Chứng minh được bản thân hòa nhập được với phong tục, tập quán, văn hóa của đất nước này. 

Phụ huynh có thể nhập cảnh cho con mình sau khi trở thành công dân của đất nước. Trẻ dưới 12 tuổi muốn định cư Thụy Điển phải ký vào đơn khẳng định muốn được trở thành công dân. Với trẻ trên 15 tuổi thì buộc phải sống ở đây 3 năm liên tiếp và có lý lịch nhân thân tốt thì mới thỏa mãn điều kiện nhập quốc tịch Thụy Điển

Chứng minh danh tính rõ ràng

điều kiện định cư thụy điển

Công dân nước ngoài phải cung cấp đầy đủ hộ chiếu, giấy tờ tùy thân kèm ảnh để chứng minh danh tính. Ngoài ra, người thân hoặc người yêu, vợ/chồng cũng có thể giúp đương đơn chứng minh danh tính với điều kiện những người này đã định cư Thụy Điển và trở thành công dân của đất nước này. 

Khi nhờ người yêu chứng minh danh tính thì công dân nước ngoài phải chứng minh rằng hai người đã chung sống với nhau trước khi chuyển đến đất nước này. Cũng có thể chứng minh là hai người đã có tài sản chung hoặc có con chung nhưng chưa đăng ký kết hôn. 

Thường trú ở Thụy Điển

Để được định cư Thụy Điển lâu dài thì mỗi người cần chứng minh bản thân đã gắn bó lâu năm với đất nước này. Thời gian ít nhất phải là 5 năm trở lên. Cũng có thể là bạn đã chung sống với một người công dân của đất nước này khoảng 2 năm trở lên. 

Thái độ sinh sống – cư xử tốt

điều kiện định cư thụy điển

Một điều kiện nhập cư Thụy Điển quan trọng đó là bạn phải có thái độ sống và cư xử tốt. Phải tuân thủ đầy đủ luật pháp và chưa từng bị vi phạm pháp luật. Cơ quan Di trú không những quan tâm đến lý lịch mà còn xem xét thái độ và cách hành xử xem có xứng đáng được định cư Thụy Điển hay không. 

Thông thạo tiếng Thụy Điển

Sông ở nước ngoài thì thông thạo tiếng nước đó là điều đương nhiên và để trở thành một công dân tại đất nước Thụy Điển thì điều này lại càng quan trọng hơn. Pháp luật không bắt buộc người nước ngoài phải có chứng chỉ ngôn ngữ Thụy Điển nhưng phải chứng minh rằng mình sử dụng thông thạo. 

Các phương diện định cư Thụy Điển

điều kiện định cư thụy điển
Các phương diện để được định cư Thụy Điển

Tiếp theo đây sẽ giới thiệu đến bạn một vài phương diện để được định cư vĩnh viễn ở Thụy Điển. 

Định cư theo diện vợ hoặc chồng bảo lãnh

Muốn bảo lãnh vợ hoặc chồng thì bạn phải chứng minh được mình có nhà đủ lớn để đáp ứng đầy đủ chỗ ở cho người thân. Bên cạnh đó, bạn cũng phải chứng minh được rằng mình có đủ kinh tế để lo cho vợ/chồng được bảo lãnh. Ngoài ra, người được bảo lãnh phải xin visa định cư Thụy Điển mới được chấp nhận. 

Định cư theo diện đầu tư

điều kiện định cư thụy điển

Đầu tư định cư Thụy Điển cũng là cách định cư Thụy Điển được nhiều công dân nước ngoài lựa chọn. Đây là chương trình thu hút vốn đầu tư được quản lý bởi chính phủ. Cho phép những công dân nước ngoài không có nhân thân ở Thụy Điển cũng có thể nhập cư vào quốc gia này. 

Định cư Thụy Điển diện tay nghề

Bên cạnh những chương trình đầu tư định cư Thụy Điển hay bảo lãnh vợ/chồng thì công dân cũng có thể định cư theo diện tay nghề. Cách này áp dụng cho những du học sinh tại quốc gia này, sau khi học xong nếu muốn được ở lại làm việc thì chính phủ sẽ xem xét cho định cư lâu dài. 

Định cư Thụy Điển có điều gì khó khăn? 

Vấn đề này cũng được khá nhiều người quan tâm khi có ý định muốn định cư lâu dài tại đất nước này. Theo đó, công dân nước ngoài muốn định cư Thụy Điển cần phải thực hiện rất nhiều giấy tờ cần thiết (chẳng hạn như visa, quốc tịch, hộ chiếu,…). 

Bên cạnh đó, còn có nhiều người gặp khó khăn về ngôn ngữ, khác luật pháp. Khó để tìm được việc làm ở thời gian đầu định cư, tìm trường học cho con cái cũng là vấn đề nan giải. Tuy nhiên, nếu có quyết tâm, cố gắng thì mọi vấn đề đều có thể được giải quyết nhanh chóng. 

Thụy điển luôn là 1 trong những quốc gia đứng đầu danh sách quốc gia đáng sống, là thiên đường khởi nghiệp của các doanh nhân. Định cư là một quyết định quan trọng cần phải xem xét kỹ lưỡng. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm về đất nước Thụy Điển và lựa chọn được cách định cư tại đất nước phù hợp nhất.