Trong bối cảnh nhu cầu về nhà ở không ngừng tăng cao, ước mơ “an cư lạc nghiệp” vẫn là nỗi trăn trở của nhiều người. Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn đang diễn ra tại Hà Nội khi khu đô thị Lideco bỏ hoang tại Hoài Đức, một dự án từng được kỳ vọng, lại đang đối mặt với tình trạng lãng phí tài nguyên đất đai và bất động sản nghiêm trọng. Tình cảnh này không chỉ gây bức xúc trong dư luận mà còn là lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc quản lý và phát triển đô thị bền vững.

Khu đô thị Lideco: Từ dự án “vàng” đến thực trạng bỏ hoang

Nằm trên vị trí đắc địa ngay mặt đường quốc lộ 32, tại thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức, Khu đô thị Lideco từng được quy hoạch là một dự án nhà ở thấp tầng hiện đại, đáp ứng nhu cầu sinh sống và làm việc của cộng đồng. Tuy nhiên, suốt khoảng 13 năm qua, hàng trăm căn biệt thự và nhà liền kề đã hoàn thiện phần thô lại bị bỏ mặc, biến thành những công trình hoang tàn, u ám. Khung cảnh này không chỉ gây lãng phí tài nguyên mà còn tạo nên một điểm nhấn phản cảm giữa lòng đô thị đang phát triển.

Điều đáng nói là ngay cả khi có bốt bảo vệ và nhân viên trực cổng, việc ra vào khu đô thị vẫn diễn ra tự do, không có sự kiểm soát chặt chẽ. Điều này càng làm tăng thêm cảm giác về một dự án bị lãng quên, nơi mà các quy tắc quản lý dường như không còn hiệu lực. Sự đối lập giữa những căn nhà được xây dựng kiên cố và hiện trạng xuống cấp trầm trọng của chúng là minh chứng rõ ràng cho một vấn đề quản lý và khai thác yếu kém.

Hiện trạng đáng báo động của những ngôi nhà Lideco bỏ hoang

Khi bước sâu vào bên trong Lideco Hoài Đức, người ta dễ dàng bắt gặp cảnh tượng những căn nhà xây thô không cửa, ẩm mốc, sàn nhà chưa được lát và cỏ dại mọc um tùm. Phía ngoài nhiều căn đã mốc meo, rêu phong bao phủ, trong khi phía trong lại ẩm ướt và thiếu ánh sáng. Một số ít căn được làm cửa tạm bằng tôn để khóa lại, nhưng toàn bộ hệ thống cửa sổ xung quanh lại trống hoác, thậm chí còn chưa có khung hay cánh, tạo nên một khung cảnh nhếch nhác, thiếu mỹ quan nghiêm trọng.

Bên ngoài những căn biệt thự hoang hóa Lideco, cỏ dại và rác thải sinh hoạt, phế liệu xây dựng chất đống, biến nơi đây thành địa điểm lý tưởng cho các loài gặm nhấm như chuột, bọ và các loại côn trùng như ruồi, muỗi trú ngụ. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống xung quanh mà còn tiềm ẩn nguy cơ về dịch bệnh. Mặc dù có một số căn đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng cho mục đích kinh doanh nhỏ lẻ như quán ăn, cà phê hay cửa hàng đồ gia dụng, nhưng đại đa số vẫn trong tình trạng đóng cửa im lìm, không có dấu hiệu sinh hoạt.

Lời kêu gọi từ cộng đồng và sự im lặng từ chính quyền

Người dân địa phương sinh sống gần khu đô thị Lideco bỏ hoang đã nhiều lần bày tỏ ý kiến phản ánh về sự lãng phí tài nguyên đất đai và những hệ lụy môi trường mà nó gây ra tại các buổi tiếp xúc cử tri. Họ bức xúc khi chứng kiến hàng trăm ngôi nhà có thể đáp ứng nhu cầu an cư cho nhiều gia đình lại bị biến thành nơi hoang tàn. Chính quyền địa phương đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải nhưng do không có người ở và quản lý thường xuyên, cỏ dại nhanh chóng mọc lại, côn trùng tiếp tục hoành hành.

<>Xem Thêm Bài Viết:<>

Đáng nói hơn, khi phóng viên Báo Hà Nội mới tìm hiểu thông tin về tình trạng này, việc tiếp cận từ UBND thị trấn Trạm Trôi đã không nhận được hồi âm, với lý do “không thuộc trách nhiệm của thị trấn”. Ngay cả khi làm việc với UBND huyện Hoài Đức, sau nhiều lần nhắc lịch, phóng viên mới được ông Nguyễn Trọng Tấn, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Hoài Đức tiếp và cung cấp thông tin. Sự thiếu minh bạch và chậm trễ trong việc phản hồi thông tin từ các cấp chính quyền địa phương càng làm tăng thêm sự hoài nghi và bức xúc trong dư luận về vấn đề đô thị Hoài Đức này.

Nguồn gốc dự án Khu đô thị mới Bắc quốc lộ 32

Theo thông tin từ ông Nguyễn Trọng Tấn, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Hoài Đức, Khu đô thị Lideco có tên dự án chính thức là Khu đô thị mới Bắc quốc lộ 32. Dự án được phát triển và thực hiện bởi Công ty cổ phần Phát triển đô thị Từ Liêm. Vào năm 2007, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đã chính thức phê duyệt dự án và giao đất cho Công ty cổ phần Phát triển đô thị Từ Liêm theo Quyết định số 856/QĐ-UBND ngày 21-5-2007.

Tổng diện tích đất được giao cho dự án là 389.546,9m2, một quy mô khá lớn, cho thấy tầm vóc của một khu đô thị được đầu tư bài bản. Đến năm 2012, việc xây dựng cơ bản phần thô của các công trình đã được hoàn thành, đặt nền móng cho một khu đô thị sầm uất và hiện đại. Tuy nhiên, sau đó, tiến độ hoàn thiện và đưa vào sử dụng lại bị chững lại, dẫn đến tình trạng dự án Lideco chưa hoàn thiện như hiện nay.

Tiến độ và những vướng mắc của Khu đô thị Lideco

Cho đến thời điểm hiện tại, diện tích được giải phóng mặt bằng và diện tích xây dựng của Khu đô thị Lideco đã đạt hơn 99,76%. Trong tổng số 784 căn nhà liền kề và nhà vườn được quy hoạch, có 780 căn đã hoàn thành phần thô, chỉ còn 4 căn chưa xây dựng do vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Cùng với các căn nhà, hạ tầng cơ bản như đường giao thông, nhà văn hóa, sân thể thao, trạm y tế và trường tiểu học cũng đã được xây dựng, một số công trình đã đi vào sử dụng.

Tuy nhiên, ông Tấn cũng cho biết thêm rằng, hiện chỉ có khoảng 400 căn trên tổng số 784 căn tại khu đô thị này đã hoàn thiện và có người chuyển đến sinh sống. Công ty cổ phần Phát triển đô thị Từ Liêm đã tổ chức hội nghị thành lập Ban tự quản và đang phối hợp để tổ chức quản lý vận hành dự án. Mặc dù vậy, dự án vẫn còn 925,4m2 đất chưa được giải phóng mặt bằng hoàn toàn, và một số hạng mục công cộng quan trọng khác như trường trung học cơ sở và nhà trẻ vẫn đang trong quá trình xin đầu tư theo phương thức xã hội hóa, cho thấy tiến độ Lideco Hoài Đức vẫn còn nhiều trở ngại.

Giải pháp nào cho tình trạng Lideco bỏ hoang?

Để giải quyết dứt điểm tình trạng dự án Lideco bị lãng quên này, cần có sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ từ nhiều phía. Trước hết, chính quyền các cấp cần rà soát lại toàn bộ quy hoạch và tiến độ thực hiện, đưa ra lộ trình cụ thể để giải quyết triệt để các vướng mắc về giải phóng mặt bằng còn tồn đọng. Việc này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân và chủ đầu tư.

Đồng thời, cần có chính sách khuyến khích chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các hạng mục công cộng và nhà ở, hoặc xem xét các phương án chuyển giao dự án cho các đơn vị có năng lực khác nếu chủ đầu tư hiện tại không đủ khả năng tiếp tục triển khai. Việc thu hút cư dân đến sinh sống bằng các chính sách ưu đãi về giá hoặc dịch vụ tiện ích cũng là một yếu tố quan trọng để hồi sinh khu đô thị Lideco. Ngoài ra, việc tăng cường công tác quản lý, giám sát sau đầu tư cũng vô cùng cần thiết để tránh tình trạng tái diễn ở các dự án khác, hướng tới phát triển bền vững Hoài Đức và các khu vực lân cận.

Tình trạng khu đô thị Lideco bỏ hoang là một lời nhắc nhở sâu sắc về sự cần thiết của quy hoạch và quản lý đô thị hiệu quả. Hy vọng rằng, với sự quan tâm của cộng đồng và hành động quyết liệt từ các cơ quan chức năng, dự án này sẽ sớm được hồi sinh, tránh lãng phí nguồn lực quốc gia. Bartra Wealth Advisors Việt Nam luôn theo dõi sát sao các biến động thị trường, nhận thấy tầm quan trọng của các dự án bất động sản có quy hoạch bền vững trong bức tranh kinh tế tổng thể.

Câu hỏi thường gặp về Khu đô thị Lideco bỏ hoang

1. Khu đô thị Lideco bỏ hoang nằm ở đâu?
Khu đô thị Lideco nằm tại thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức, Hà Nội, ngay mặt đường quốc lộ 32.

2. Tên gọi đầy đủ của dự án này là gì?
Tên đầy đủ của dự án là Khu đô thị mới Bắc quốc lộ 32, thường được biết đến với tên Khu đô thị Lideco.

3. Ai là chủ đầu tư của dự án Khu đô thị Lideco?
Chủ đầu tư của dự án là Công ty cổ phần Phát triển đô thị Từ Liêm.

4. Tình trạng bỏ hoang này đã diễn ra bao lâu?
Dự án đã bị bỏ hoang phần lớn khoảng 13 năm, kể từ khi phần thô được hoàn thành cơ bản vào năm 2012.

5. Có bao nhiêu căn nhà trong khu đô thị Lideco?
Tổng số có 784 căn nhà liền kề và nhà vườn trong khu đô thị này.

6. Bao nhiêu căn đã có người ở?
Khoảng 400 trên tổng số 784 căn đã hoàn thiện và có người chuyển đến sinh sống.

7. Những hệ lụy chính từ việc khu đô thị bị bỏ hoang là gì?
Các hệ lụy chính bao gồm lãng phí tài nguyên đất đai, mất mỹ quan đô thị, phát sinh vấn đề vệ sinh môi trường (chuột bọ, côn trùng), và gây bức xúc trong cộng đồng.

8. Chính quyền địa phương đã có động thái gì để giải quyết?
Chính quyền đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh nhưng tình trạng vẫn tái diễn. Việc tiếp cận thông tin từ các cơ quan chức năng cũng gặp khó khăn.

9. Còn những vướng mắc nào khiến dự án chưa hoàn thiện?
Dự án còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng cho 925,4m2 đất và một số hạng mục công cộng như trường trung học cơ sở và nhà trẻ đang chờ xin đầu tư xã hội hóa.

10. Có giải pháp nào được đề xuất để khắc phục tình trạng này không?
Các giải pháp đề xuất bao gồm rà soát quy hoạch, lộ trình giải quyết vướng mắc giải phóng mặt bằng, khuyến khích chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ hoặc chuyển giao dự án, cùng với chính sách thu hút cư dân.

🎁 Ưu đãi hot hôm nay
×
Voucher Icon