Các đơn đăng ký chương trình IIP thông qua các dự án đã được phê duyệt có thể được gia hạn thời gian để nộp đơn đăng ký cuối cùng. Bartra đã giành được một số suất cuối cùng của một dự án đầu tư với hạn ngạch và thời gian hạn chế, dành cho những khách hàng có ý định đăng ký IIP ngay lập tức. Bất kỳ sự quan tâm nào đến chương trình IIP hiện tại đều là cơ hội cuối cùng và sẽ phải nộp đơn khẩn cấp và ngay lập tức, nếu không chương trình sẽ không còn nữa. Liên hệ chúng tôi ngay

Thông tin về thuế và bí quyết sắp xếp tài chính trước khi chuyển đến Ireland

07/09/2021 | Người đăng: Jo - Trang
Thông tin về thuế và bí quyết sắp xếp tài chính trước khi chuyển đến Ireland

So với nhiều quốc gia nói tiếng Anh, Ireland có chế độ thuế tương đối thuận lợi cho người nhập cư, nhưng hoạch định tài chính tốt trước khi chuyển đến quốc gia này mới chính là chìa khóa mang lại hiệu quả về thuế.

Trong blog trước đây của chúng tôi mang tên Thuế 101 – bản hướng dẫn đơn giản về thuế cho người nhập cư đến Ireland, chúng tôi đã điểm qua các loại thuế chính của Ireland mà các nhà đầu tư IIP cần biết. Để giúp bạn hiểu thêm về các tác động thuế phát sinh khi chuyển đến Ireland, Giám đốc Marketing của chúng tôi, Jay Cheung, đã có cuộc trò chuyện với Gabriel Ho, Giám đốc Dịch vụ Khách hàng tại KPMG trong tập mới nhất của chuyên mục tìm hiểu về định cư – Immigration Insights cùng Bartra Wealth Advisors. Xem video để biết thêm thông tin chi tiết về các vấn đề cần cân nhắc và tác vụ về thuế cần thực hiện trước khi chuyển đến Ireland.

Tình trạng cư trú và nghĩa vụ thuế

Theo Gabriel: “Trước tiên, hãy xem xét khoảng thời gian bạn dự kiến sẽ cư trú ở Ireland và lên kế hoạch tài chính trước khi chuyển đến Ireland. Việc này có thể tác động đáng kể đến nghĩa vụ thuế tại Ireland của bạn.”

Nghĩa vụ thuế của một cá nhân ở Ireland được xác định bởi việc họ có phải là cư dân Ireland và liệu họ có cư trú tại Ireland hay không. Theo Ủy ban Thuế vụ (Revenue Commissioners), Cơ quan Thuế và Hải quan Ireland, tình trạng cư trú tính thuế của bạn phụ thuộc vào số ngày bạn có mặt ở Ireland trong một năm tính thuế (tính từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 12). Bạn là một cư dân có nghĩa vụ thuế nếu bạn cư trú tại Ireland với tổng số:

  • 183 ngày trở lên trong một năm tính thuế, hoặc
  • 280 ngày trở lên trong hai năm tính thuế liên tiếp, với tối thiểu 30 ngày trong mỗi năm

Tình trạng cư trú sẽ liên quan đến một số loại thuế bao gồm thuế thu nhập, thuế thừa kế và thuế thặng dư tăng vốn (CGT). Một điều đáng chú ý khác là bạn sẽ trở thành một cư dân thường trú nếu bạn đã cư trú tại Ireland trong 3 năm tính thuế liên tiếp. Một cư dân thường trú tại Ireland sẽ có nghĩa vụ đóng thuế bất kể số ngày cư trú ở Ireland, cho đến khi không duy trì việc cư trú trong vòng 3 năm tính thuế liên tiếp.

Chương trình Đầu tư Định cư Ireland (IIP) mang đến một sự linh hoạt về cư trú cho các nhà đầu tư vì thời gian lưu trú tối thiểu chỉ là một ngày mỗi năm. Các nhà đầu tư có thể quyết định việc trở thành cư dân đóng thuế ở Ireland hay không, tùy thuộc vào tình hình của họ.

 Chính sách thuế trong chuyển tiền đầu tư

Chính sách thuế trong việc chuyển tiền đầu tư có nhiều ưu điểm cho những nhà đầu tư không cư trú ở Ireland. Nếu không phải là là công dân Ireland, thì bất kỳ khoản thu nhập nào từ đầu tư sẽ chỉ bị đánh thuế nếu bạn mang nó vào Ireland.

Chính sách thuế trong chuyển tiền đầu tư đã thu hút mọi người đến với Ireland, vì hầu hết những nhà đầu tư IIP đều có thu nhập từ các khoản đầu tư ở nước ngoài. Có rất ít quốc gia áp dụng cơ chế đánh thuế thuận lợi như thế này.

Điều quan trọng là cần phải hiểu rõ như thế nào là một nguồn thu nhập đúng chuẩn từ Ireland. Ví dụ: các nhà đầu tư có thể mang thu nhập của họ vào Ireland trước khi họ đến, và được gọi là ‘vốn sạch’, nghĩa là thu nhập có được khi không cư trú tại Ireland. Số tiền này thường đã bị đánh thuế ở nước ngoài và không phải là một nguồn thu từ Ireland. “Nhìn chung, nếu bạn muốn thanh lý tài sản trước khi chuyển đi, chúng tôi khuyên bạn nên làm như vậy ít nhất một năm trước khi trở thành cư dân đóng thuế ở Ireland. Thu nhập từ tài sản của bạn sẽ không phải chịu thuế Ireland ngay cả khi sau đó bạn mới chuyển tiền thu được sang Ireland”, Gabriel chia sẻ.

Ví dụ: nếu một người dự định sẽ chuyển đến và trở thành cư dân đóng thuế ở Ireland vào năm 2022 và thanh lý tài sản trong hoặc trước ngày 31 tháng 12 năm 2021, thì khoản lợi nhuận thu được sẽ không phải chịu thuế Ireland ngay cả khi họ chuyển số tiền thu được này vào tài khoản ngân hàng ở Ireland của họ vào năm 2021 hoặc sau này. Nếu bạn có thu nhập từ đầu tư ở nước ngoài trong khi cư trú tại Ireland, miễn là bạn không mang tiền vào Ireland thì Cục thuế Ireland sẽ không đánh thuế khoản tiền đó.

Ngoài ra còn có Chương trình Hỗ trợ Đặc biệt (SARP), là một chính sách ưu đãi thuế được sử dụng để thu hút nhân tài từ nước ngoài đến làm việc tại Ireland. Nếu đáp ứng đủ các điều kiện của SARP, họ sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi đối với thu nhập từ việc làm, trong đó thuế suất thuế thu nhập được áp dụng là 28%.

Lập kế hoạch từ trước

Điều quan trọng là phải lập kế hoạch sớm để đạt được những lợi ích tốt nhất về thuế. Cố gắng tạo một danh sách tài sản và danh mục đầu tư thật rõ ràng mà bạn sẽ trình bày với cố vấn thuế hoặc tài chính của mình, nhằm đánh giá xem liệu các tài sản này có được coi là vốn sạch hay không, và liệu có thể chuyển chúng đến Ireland mà không phải chịu thêm bất kỳ khoản thuế nào của Ireland hay không.

Một việc cũng rất quan trọng là phải lưu giữ đầy đủ thông tin liên quan đến phần thu nhập được chuyển vào Ireland, và chuẩn bị các thông tin dự phòng để cung cấp trong trường hợp có yêu cầu kiểm tra từ Cục thuế Ireland. Nếu không thể cung cấp chính xác chi tiết về nguồn thu nhập bạn mang đến Ireland hoặc thời điểm phát sinh thu nhập này, bạn có thể phải chi trả các khoản thuế bổ sung hoặc chịu sự giám sát từ Cục thuế Ireland.

Gabriel cho biết nhà đầu tư cũng có thể cân nhắc việc mở các tài khoản ngân hàng khác nhau ở Ireland. “Ví dụ: một tài khoản để giữ các khoản tiền không chịu thuế khi chuyển đến Ireland, và một tài khoản khác để giữ các khoản tiền có thể phải chịu thuế khi chuyển đến Ireland. Điều này sẽ giúp bảo đảm được nguồn thu nhập không chịu thuế Ireland của bạn.”

Tóm tắt

Nghĩa vụ thuế sẽ khác nhau giữa các gia đình và sẽ bị ảnh hưởng bởi vô số yếu tố. Tuy nhiên, tính linh hoạt của chương trình IIP cho phép các nhà đầu tư có nhiều thời gian để lập kế hoạch tài chính thật hợp lý trước khi chuyển đến Ireland. Chúng tôi hy vọng rằng các nhà đầu tư có thể giảm thiểu nghĩa vụ đóng thuế không mong muốn sau khi nắm được cách thức hoạt động của chế độ thuế Ireland.

Bartra Wealth Advisors tự hào về việc cung cấp các dịch vụ trọn gói được thực hiện một cách hợp lý, toàn diện. Mô hình kinh doanh độc đáo của chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng trong suốt hành trình đầu tư và nhập cư của họ, từ tư vấn định cư và các dự án IIP do chính phủ hậu thuẫn cho đến khi hoàn thành quá trình đầu tư. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chế độ thuế của Ireland hoặc chương trình IIP.

Miễn trừ trách nhiệm: Thông tin chính xác kể từ ngày 27 tháng 8 năm 2021. Bartra Wealth Advisors Limited và các chi nhánh cung cấp các dịch vụ cá nhân hóa liên quan đến định cư. Tất cả thông tin cung cấp cho nhà đầu tư và khách hàng đều có mục đích như trên. Nếu nhà đầu tư có bất kỳ thắc mắc về việc tư vấn pháp lý cụ thể nào liên quan đến trường hợp riêng của cá nhân, Bartra Wealth Advisors Limited khuyến nghị nhà đầu tư nên liên hệ với các cố vấn độc lập của riêng mình. Mặc dù đã hết sức thận trọng để đảm bảo tính chính xác của thông tin và nội dung của tài liệu, và trích từ các nguồn được cho là đáng tin cậy, Bartra Wealth Advisors Limited không đại diện hoặc bảo đảm tính chính xác, đầy đủ, kịp thời, đáng tin cậy hoặc tính phù hợp của thông tin, hoặc các nội dung cho bất kỳ mục đích cụ thể nào.