Các đơn đăng ký chương trình IIP thông qua các dự án đã được phê duyệt có thể được gia hạn thời gian để nộp đơn đăng ký cuối cùng. Bartra đã giành được một số suất cuối cùng của một dự án đầu tư với hạn ngạch và thời gian hạn chế, dành cho những khách hàng có ý định đăng ký IIP ngay lập tức. Bất kỳ sự quan tâm nào đến chương trình IIP hiện tại đều là cơ hội cuối cùng và sẽ phải nộp đơn khẩn cấp và ngay lập tức, nếu không chương trình sẽ không còn nữa. Liên hệ chúng tôi ngay

Phỏng vấn Khách Hàng của Bartra: Tony – Huy chương Bạc tại kỳ Olympic Hóa học 2021

11/09/2021 | Người đăng: Jo - Trang
Phỏng vấn Khách Hàng của Bartra: Tony – Huy chương Bạc tại kỳ Olympic Hóa học 2021

Khách mời của chúng tôi cho bài viết lần này chính là Tony – cậu ấy vừa tròn 18 tuổi và đã đạt được Huy chương Bạc tại kỳ Olympic Hóa học Quốc tế IChO tổ chức vào cuối tháng Bảy vừa qua. Gia đình của cậu ấy đã đầu tư Định cư Ireland theo chương trình IIP của Bartra . Cậu ấy đã đến Ireland và bắt đầu năm thứ hai trung học tại một trường trung học nội trú tên là Clongowes Wood College.

Khi cậu ấy đang học trung học cơ sở ở Trung Quốc, một bạn học lớp trên đã đưa cậu ấy đến với thế giới của các cuộc thi hóa học. Sau đó, cậu bắt đầu tự học môn hóa bằng cách nghiên cứu các sách giáo khoa hóa học tiếng Anh và cả tiếng Trung. Sau đó, khi cậu chuyển đến Ireland theo chương trình Định cư IIP, cậu đã tìm được những nghiên cứu sinh và giáo viên phụ đạo có chung niềm say mê. Họ đã cùng nhau nỗ lực tìm hiểu và thảo luận về chủ đề này, và cuối cùng cậu ấy đã ghi tên mình trên bảng vàng danh dự của Olympic Hóa học Quốc tế với số điểm cá nhân cao ngất ngưởng.

“Tôi luôn được tiếp thêm năng lượng với mong muốn có thêm kiến thức. Nhờ vào các mối quan hệ xã hội, tôi có thể tiếp cận với nhiều thông tin hơn và cảm thấy rằng mình như được thúc đẩy nhiều hơn trong học tập.” (Tony)

Phóng viên: Tại sao bạn chọn học một trường trung học ở Ireland? Bạn có ấn tượng chung nào về đất nước này từ trước đó không?

Tony: Bố mẹ tôi và tôi đã từng du lịch đến Anh và Ireland nhưng đó là chỉ một hành trình ngắn ngủi. Chúng tôi đã ở lại Dublin và Belfast. Vì vậy, tôi không có nhiều ấn tượng về Ireland. Sau đó, cha mẹ tôi bắt đầu dự tính xin visa diện đầu tư định cư. Họ biết được rằng Chương trình Đầu tư Định cư (IIP) của Bartra là một chương trình khá tốt, và họ đã thực hiện một cuộc “khảo sát thực tế”. Thời điểm đó tôi đang học năm đầu tiên ở một trường trung học phổ thông (thông thường sẽ mất ba năm để hoàn thành bậc học này ở Trung Quốc) và về cơ bản tôi đã có thành tích tốt. Nhưng bởi vì tôi có quan điểm ​​riêng về nền giáo dục mà tôi nhận được vào lúc này, đó là về hệ thống thi cử, nên tôi đã cân nhắc ý tưởng đi du học.

Cả gia đình đều nhận ra rằng mức thuế áp dụng cho các doanh nghiệp là khá nhẹ nhàng và chính sách này hướng đến việc thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế ở Ireland.

Ngoài ra, chúng ta biết rằng đà phát triển của nền kinh tế là yếu tố đang dẫn đầu ở châu Âu, và các tài năng trẻ đang đầu quân vào các ngành công nghiệp. Riêng đối với tôi, tài nguyên về giáo dục ở đây là rất lý tưởng. Vì vậy, khi gia đình chúng tôi làm hồ sơ định cư IIP, tôi cũng nhận được thư chấp thuận nhập học từ Clongowes Wood College. Tôi đã học năm thứ hai và thứ ba trung học phổ thông ở đây.

Ảnh chụp khi Tony vừa đến Ireland

Phóng viên: Bạn có thích nghi được với cuộc sống ở đây không, hay bạn có gặp khó khăn gì trong cuộc sống hàng ngày không?

Tony: Vì tôi sinh ra là một người Quảng Đông, nên chế độ ăn uống ở đây là vấn đề lớn nhất của tôi. Hầu hết các món ăn địa phương đều chỉ có khoai tây và rau củ luộc. Và ẩm thực Quảng Đông thì đa dạng hơn nhiều về cách chế biến. Tôi phải mất một thời gian để làm quen với điều đó. Và trong năm tiếp theo, tôi đã gặp may vì có nơi ở mới với một gia đình người Hoa. Vì họ điều hành một nhà hàng Trung Hoa nên tôi có thể thưởng thức các món ăn Trung Quốc khá ngon.

Và vấn đề thứ hai của tôi là về địa điểm của trường học. Trường nằm ở vùng ngoại ô với dân cư thưa thớt và cảnh quan rộng lớn. Một học sinh cấp hai không có giấy phép lái xe như tôi, không thể đi mua sắm hoặc tham quan bất kỳ nơi nào nếu không thuê dịch vụ đưa đón. Khi mùa đông đến, hoàng hôn đến rất sớm khi chỉ mới bốn giờ chiều (điều mà người Quảng Đông không thể trải nghiệm, vì vĩ độ của thành phố gần với đường xích đạo hơn hầu hết các thành phố từ Bắc chí Nam ở Trung Quốc). Bầu không khí mênh mông trống trải này thật là hoang vắng đối với những người như tôi, những người đến từ một thành phố đông đúc hàng đầu (với hơn 18 triệu dân số). Nhưng trường học thỉnh thoảng có tổ chức các bữa ăn tối, ngoài ra có cả các bữa tiệc âm nhạc và khiêu vũ nữa. Tôi nghĩ mình là kiểu người ưa thích xã giao, và sau khi làm quen với các bạn cùng lớp, tôi dần dần thấy mình hòa nhập hơn.

 

Một trận bóng bầu dục với các bạn cùng lớp
Một trận bóng bầu dục với các bạn cùng lớp

Phóng viên: Bạn đã theo học một trường trung học nội trú tự nguyện dành cho nam sinh thành lập từ hơn hai thế kỷ trước. Theo bạn cảm nhận, cách giảng dạy và môi trường học tập ở đây có gì khác so với ở quê nhà?

Tony: Tôi nghĩ rằng giáo dục thể chất ở đây được chú trọng hơn. Học sinh thường được khuyến khích tham gia các môn thể thao đồng đội mang tính cạnh tranh, chẳng hạn như bóng bầu dục và bóng đá, các môn thể thao khác như bơi lội. Môi trường học tập ở đây rất tự do. Giáo viên sẽ không tạo áp lực “đè nặng” lên học sinh. Không có quá nhiều kỳ thi, hầu hết bài kiểm tra đều tương đối dễ. Nếu bạn muốn vượt lên dẫn đầu trong học tập, bạn phải dựa vào tinh thần tự giác. Có những học sinh loại giỏi và cũng có những bạn có xu hướng học hành qua loa. Các học sinh tham gia nhiều hoạt động đều có mục tiêu riêng. Khi cần đến phương pháp và động lực học tập, bản thân họ sẽ tự tìm hiểu. Bởi vì tôi đã học trung học cơ sở và một năm trung học phổ thông ở Trung Quốc, các môn tự nhiên như toán học, vật lý và hóa học không quá khó đối với tôi.

Tôi đã dành thời gian để đọc các sách giáo trình ở bậc đại học. Các sách này cung cấp kiến ​​thức nâng cao. Đối với việc học tiếng Anh, tôi chủ yếu nói chuyện với các bạn cùng lớp của mình. Đôi khi tôi cảm thấy khó hiểu bởi những từ lóng địa phương, nhưng các bạn học sẽ giải thích cho tôi hiểu. Nhìn chung, môi trường học tập ở đây rất tốt.

Phóng viên: Bạn có hứng thú với môn hóa học từ khi nào? Cảm hứng này đến từ ba mẹ bạn, việc học ở trường hay có lý do nào khác?

Tony: Môn hóa học được đưa vào giảng dạy từ năm thứ ba trung học cơ sở ở Canton (Quảng Châu, và trên thực tế là hầu hết các nơi ở Trung Quốc). Tôi biết đến môn này vào thời điểm đó. Tôi nghĩ rằng mình không thực sự giỏi trong tư duy logic. Vì vậy, tôi đã không chọn các môn cao hơn như toán học hoặc vật lý. Tôi cảm thấy rằng mình có thể tiến bộ hơn bằng những suy luận từng chút một trong hóa học. Trên cơ sở đó, tôi đã tự thiết lập hệ thống kiến thức cho bản thân. Tôi thấy rằng mình có thể tự học và bắt đầu đọc kỹ những cuốn sách chuyên ngành.

 

Hình ảnh Tony và đồng đội trong ngày thi
Hình ảnh Tony và đồng đội trong ngày thi

Phóng viên: Bạn chỉ tình cờ tham gia IChO hay kỳ thi này là mục tiêu của bạn?

Tony: Đó là từ một bạn khóa trên cùng trường với tôi. Tôi đã gặp nhiều thí sinh đang chuẩn bị cho các cuộc thi hóa học thông qua cô ấy. Chúng tôi thường xuyên gặp nhau và thảo luận về sự tiến bộ của mình. Vào thời điểm đó, những người đoạt giải trong các cuộc thi quốc tế không còn được hưởng chính sách cộng điểm cho kỳ thi tuyển sinh đại học (Cao khảo) nữa, và sự cạnh tranh giữa các thí sinh là rất khốc liệt. Tôi nghĩ rằng rất khó có cơ hội để tôi trở thành ứng cử viên cho đội tuyển quốc gia. Tôi cảm thấy không chắc lắm về việc có nên ghi danh hay không.

Sau đó, tôi đến Ireland. Tôi tiếp tục học hóa học bằng cách tham khảo sách giáo khoa phiên bản tiếng Anh được sử dụng trong các trường đại học châu Âu và Mỹ. Sau đó, tôi tham gia kỳ tuyển chọn ứng cử viên đại diện cho Ireland. Khi đó chỉ có 15 người được chọn và tôi là một trong số đó. Sau đó, chúng tôi tham gia một khóa đào tạo chuyên sâu để chuẩn bị cho vòng thi cuối cùng. Điểm của tôi tương đối tốt trong vòng kiểm tra thứ hai. Sau đó, tôi đã đạt được cơ hội đại diện cho Ireland tại IChO.

Thông báo trên trang web chính thức của IChO: Thí sinh đạt được huy chương bạc: Tony

Phóng viên: Bạn có thể chia sẻ cảm nghĩ về việc tham gia cuộc thi tầm cỡ quốc tế này với chúng tôi không? Bạn đã đặt ra mục tiêu mới cho giai đoạn tiếp theo chưa?

Tony: Mỗi quốc gia có 4 thí sinh dự thi và mỗi nhóm sẽ tự hoàn thành các câu hỏi của cuộc thi. Huy chương sẽ được trao dựa trên số điểm cuối cùng. Tôi đã nói chuyện với các bạn cùng thi ở Trung Quốc và chúng tôi đều có một điểm chung đó là tất cả chúng tôi đều tự học và tìm hiểu rất nhiều. Nhưng các bạn tôi thực sự khá hơn tôi. Tôi sẽ không có cơ hội dự thi nếu tôi ở Trung Quốc. Nhưng khi đến Ireland, sau quá trình chuẩn bị vất vả, tôi đã tìm được cơ hội. Đó là lợi ích mà tôi có được khi đến Ireland.

Trên thực tế, ai cũng có thể đăng ký tham gia các cuộc thi toán học và vật lý miễn là bạn đã theo học tại địa phương trên hai năm. Đây thực sự là một cơ hội cho các học sinh ở Trung Quốc. Tôi đang chuẩn bị cho kỳ IChO trong năm tới. Và tình cờ là kỳ thi đã được quyết định tổ chức tại Đại học Nankai (Thiên Tân, Trung Quốc). Tôi đã lên một thời gian biểu học tập mới và hướng đến Huy chương Vàng trong kỳ thi này.

Phóng viên: Theo bạn thì những mặt nào của hệ thống giáo dục Ireland  đã giúp ích cho quá trình học tập và phát triển của mình? Và những mặt nào thì cần được cải thiện?

Tony: Tôi nghĩ Bộ phận tuyển sinh ở Ireland làm việc rất hiệu quả. Đây là một phòng ban độc lập và học sinh có thể tìm kiếm hỗ trợ tư vấn từ đó. Các giáo viên ở đây thực sự kiên nhẫn và nhiệt tình giúp đỡ. Ví dụ: nếu một học sinh muốn tiếp tục học lên cao ở Ireland, thì bạn ấy sẽ được khuyên là chỉ nên chuẩn bị cho Kỳ thi Chứng chỉ Nâng cấp (LCE) và đáp ứng các yêu cầu đầu vào cụ thể cho các chương trình học hoặc phỏng vấn đầu vào. Nhưng nếu bạn đang hướng đến một trường đại học ở nước ngoài, chẳng hạn như ở Anh, Mỹ hoặc các quốc gia khác, giáo viên sẽ khuyên bạn đáp ứng các yêu cầu cụ thể từ những trường đó. Có một khuyết điểm đó là trường học của tôi là dành cho nam sinh.

Do vậy có thể nói là môi trường học khá thiếu sức sống so với trường cũ của tôi, nơi có cả học sinh nam và nữ. Tôi nghĩ rằng như vậy khá là tẻ nhạt. Tôi hy vọng rằng có các bạn nữ cùng học ở đây. Điều này không phải để thuận lợi cho việc yêu đương. Tôi cho rằng việc truyền cảm hứng cho nhau giữa các giới tính có thể giúp mang đến kết quả tốt hơn. Chẳng hạn như hai người khác giới có thể cùng nhau thảo ra một kế hoạch và cùng nhau nỗ lực thực hiện. Việc này có thể giúp ích cho quá trình học tập.

 

Ảnh: Tony và người bạn đã quen được ở Ireland
Ảnh: Tony và người bạn đã quen được ở Ireland

Phóng viên: Trong suốt hai năm sống tại Ireland, bạn có câu chuyện thú vị nào muốn chia sẻ không?

Tony: Tôi có một người bạn cùng lớp là người Ireland và bạn ấy cũng thuộc nhóm đứng đầu lớp. Chúng tôi thực sự đã trở thành bạn tốt của nhau. Là một người bản xứ nên bạn ấy hiểu tôi gặp khó khăn trong việc mua sắm. Bạn ấy cùng với bố mẹ đã nấu nhiều món ngon cho tôi. Bạn ấy đã tặng cho tôi rất nhiều quà. Vào một dịp Giáng sinh, họ đã tặng tôi một chiếc bánh Fondant rất đẹp. Tôi đã rất cảm động. Người Ireland thực rất tốt bụng và hào phóng, và tôi nghĩ một phần là do niềm tin tôn giáo của họ.

Phóng viên: Trong cuộc sống thường ngày bạn có sở thích và đam mê nào khác ngoài tìm hiểu hóa học không?

Tony: Tôi thích chơi đàn piano. Tôi cũng có sáng tác nữa. Thỉnh thoảng thì tôi chơi những bản nhạc nổi tiếng. Có một cây đại dương cầm rất tuyệt trong nhà thờ Công giáo ở trường chúng tôi. Khi không có hoạt động nào cần dùng đến đàn, tôi sẽ chơi thử. Khoảnh khắc được chơi trên chiếc đàn này thực sự rất tuyệt vời. Tiếng vang của đàn khiến tôi kinh ngạc. Tôi cũng là một người thích giao lưu và gặp gỡ mọi người. Vì vậy, sau này khi tôi chuyển đến homestay của một cặp vợ chồng người Trung Quốc, tôi đã gặp được nhiều người bạn mới trong nhà hàng của họ. Chúng tôi đã nói chuyện với nhau rất nhiều và tôi biết được nhiều thông tin giúp xây dựng thế giới quan của mình. Thế giới trong tôi như được mở mang hơn. Tôi cảm thấy hứng thú hơn trong việc khám phá và tìm hiểu mọi thứ.

 

Cây đàn dương cầm được Tony rất yêu thích trong nhà thờ Công giáo của trường
Cây đàn dương cầm được Tony rất yêu thích trong nhà thờ Công giáo của trường

Phóng viên: Bạn đã nộp đơn xin tạm ngưng chương trình học vì đại dịch. Bạn có kế hoạch mới nào khi trở về nhà chưa?

Tony: Tôi muốn dành thời gian cho gia đình và gặp gỡ các bạn học cũ. Và tôi cũng có một kế hoạch đi du lịch. Có rất nhiều nơi ở Trung Quốc mà tôi muốn đến thăm. Tôi sẽ điều chỉnh lại kế hoạch học tập để chuẩn bị cho việc nộp hồ sơ vào trường đại học. Tôi cũng đang nghĩ đến việc trở thành một gia sư và tham gia các hoạt động xã hội. Tôi nghĩ rằng thời gian biểu của mình sẽ rất phong phú.

Phóng viên: Có lẽ bạn có thể đưa ra một số lời khuyên cho những ai đang suy nghĩ về việc học tập tại Ireland.

Tony: Vì tôi theo học bậc giáo dục trung học phổ thông ở đây, nên tôi muốn chia sẻ một số lời khuyên thiết thực cho những ai đang theo học trung học và đang nghĩ đến việc nộp hồ sơ vào các trường đại học ở Ireland. Đối với những học sinh nước ngoài đã hoàn thành chương trình giáo dục trung học phổ thông và muốn ở lại Ireland, điểm số hai môn tiếng Anh và toán là điều bắt buộc.

Đối với môn tiếng Anh, nếu bạn thực sự học tập chăm chỉ ở Trung Quốc, bạn có thể theo kịp chương trình học trong các trường trung học phổ thông của Ireland. Kỳ thi Chứng chỉ Nâng cấp sẽ dễ hơn kỳ thi Zhongkao (kỳ thi trung học phổ thông, không phải Gaokao – Kỳ thi tuyển sinh đại học ở Trung Quốc). Môn tiếng Anh có hai sự lựa chọn, bậc nâng cao và bậc cơ bản.

Tôi nghĩ rằng học sinh từ Trung Quốc trước tiên có thể chọn trình độ cơ bản tùy theo năng lực tiếng Anh của bạn. Học sinh ở đây học tiếng Anh cổ, hay còn gọi là văn học.

Và bạn sẽ gặp những câu hỏi như phân tích thơ ca. Cũng giống như chúng ta học ở Trung Quốc là tìm hiểu các tác phẩm bằng tiếng Trung cổ. Bạn thực sự phải chuẩn bị đầy đủ cho môn Ngữ văn Anh thì bạn mới có thể vượt qua kỳ thi nâng cao hơn. Nếu bạn có sở thích với văn học, bạn có thể tận dụng khả năng vào thơ ca và văn học Anh.

Nếu bạn đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông ở Ireland và muốn đến một đất nước khác để học tiếp, bạn phải học tập thật chăm chỉ mỗi ngày và thiết lập mối quan hệ tốt với các giáo viên. Bởi vì bạn sẽ cần giáo viên đưa ra bản dự đoán điểm dựa trên điểm trung bình của bạn, và bản dự đoán này có thể là học bạ, bảng điểm của trường, hoặc bất kể bạn gọi đó là gì, dùng cho hồ sơ nộp vào các trường đại học ở châu Âu hoặc ở Mỹ.

Sau đó, mỗi trường đại học cũng yêu cầu một chứng chỉ, có thể là IELTS, TOEFL, GRE, v.v. Bạn cũng phải chuẩn bị phần giới thiệu bản thân, trong đó bạn cần nêu rõ ưu điểm và kế hoạch học tập của mình (đó là yêu cầu chung trong hồ sơ đăng ký).

Giáo viên có thể giúp bạn chuẩn bị hồ sơ bằng cách đưa ra một số gợi ý và trợ giúp.

Nói chung, bạn phải có khả năng học tập độc lập với tinh thần tự giác, và bạn phải giỏi giao tiếp với người khác. Việc tạo được mối quan hệ tốt với giáo viên, bạn học và người dân địa phương sẽ có lợi cho cuộc sống và học tập của bạn ở đây. Tôi khuyến khích bạn nên có một số mối quan hệ xã hội và giao tiếp thường xuyên với mọi người.

[Link gốc bài viết: https://mp.weixin.qq.com/s/c6ugjAvpo6oCOuCmjU5MMw]