Các đơn đăng ký chương trình IIP thông qua các dự án đã được phê duyệt có thể được gia hạn thời gian để nộp đơn đăng ký cuối cùng. Bartra đã giành được một số suất cuối cùng của một dự án đầu tư với hạn ngạch và thời gian hạn chế, dành cho những khách hàng có ý định đăng ký IIP ngay lập tức. Bất kỳ sự quan tâm nào đến chương trình IIP hiện tại đều là cơ hội cuối cùng và sẽ phải nộp đơn khẩn cấp và ngay lập tức, nếu không chương trình sẽ không còn nữa. Liên hệ chúng tôi ngay

Làm thế nào để có thể phân biệt được Ireland và Bắc Ireland?

08/12/2022 | Người đăng: bwa
Làm thế nào để có thể phân biệt được Ireland và Bắc Ireland?

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn luôn thắc mắc liệu Ireland và Bắc Ireland có phải là một? Để có thể lý giải được điều này, hãy cùng phân biệt Bắc Ireland và Ireland qua bài viết này nhé! 

Ireland và Bắc Ireland

Ireland và Bắc Ireland đều sở hữu chung một hòn đảo Ireland, tuy nhiên đây vẫn là hai quốc gia riêng biệt. Ireland được biết đến là Công hòa Ireland, trong khi đó Bắc Ireland là một phần của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin hữu ích giúp bạn có thể hiểu và nhận thức đầy đủ về sự khác biệt giữa hai quốc gia.

ireland va bac ireland
Sự khác biệt giữa Ireland và Bắc Ireland?

Ireland là gì?

 • Nhà nước Tự do Ireland được thông qua vào năm 1922 là kết quả bởi Hiệp định Anh-Ireland. Với khoảng 5/6 diện tích đảo Ireland về phía nam tách ra tuyên bố chủ quyền từ Vương quốc Liên hiệp Anh và Ireland. Ireland có vị thế quốc gia riêng biệt cho đến khi ra đời hiến pháp mới vào năm 1937. Theo đó quốc hiệu là ” Ireland ” và thực tế thành lập một nước cộng hoà chỉ có một tổng thống dân cử với vai trò là nguyên thủ quốc gia. Ireland chính thức được thừa nhận là một nước cộng hoà vào năm 1949. 
 • Ireland có khí hậu mát mẻ, ôn hoà. Ảnh hưởng của dòng nước nóng từ Vịnh Mexico và gió Tây nam, Ireland không phải chịu đựng sự lạnh giá khủng khiếp như nhiều nước Châu Âu. 
 • Du lịch tại đất nước Ireland rất phát triển. Không chỉ thế văn hoá truyền thống Ireland trải đều khắp đất nước với âm nhạc và các lễ hội, bên cạnh đó ẩm thực đa dạng với hương vị đặc trưng. 
 • Cuộc sống định cư Ireland cũng đan xen nhịp điệu truyền thống, hiện đại và màu sắc. Người dân Ireland nổi tiếng bởi sự thân thiện, mến khách và hòa đồng.
thu do ireland
Thủ đô Dublin của Ireland

Bắc Ireland là gì?

 • Bắc Ireland là một bộ phận của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (nước Anh) tọa lạc ở đông bắc của đảo Ireland. Trong nhiều điều khoản khác nhau, Bắc Ireland được miêu tả thành một quốc gia, tỉnh hoặc vùng của nước Anh. Bắc Ireland có biên giới với Cộng hòa Ireland ở phía nam và phía tây. 
 • Toàn bộ Bắc Ireland có khí hậu đại dương ấm áp và phía tây tương đối khô ráo như phía đông, nhưng mây mù bao phủ khắp khu vực. 
 •  Kinh tế Bắc Ireland là nền kinh tế thấp nhất trong bốn nền kinh tế của Anh Quốc. Bắc Ireland từ lâu đã là một nền kinh tế công nghiệp, nổi bật nhất là trong ngành đóng tàu, chế tạo dây thừng và may mặc, tuy nhiên dịch vụ đã thay thế phần lớn của ngành công nghiệp nặng. 
 •  Du lịch còn đóng một vai trò lớn trong nền kinh tế địa phương. Trong thời gian trở lại đây, nền kinh tế Bắc Ireland đã được hưởng lợi bởi việc các tập đoàn đa quốc gia châu Âu đến đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao. Các tổ chức này bị hấp dẫn với trợ cấp từ chính phủ và lực lượng lao động Bắc Ireland có tay nghề cao. 
giants causeway bac ireland
Giant’s Causeway Bắc Ireland

Sự khác biệt giữa Ireland và Bắc Ireland là gì?

Ireland và Bắc Ireland tuy là những phần của cùng một hòn đảo nhưng hai quốc gia này vẫn có những điểm khác nhau rất rõ ràng:

Định nghĩa của Ireland và Bắc Ireland

Điểm khác biệt cơ bản mà có thể thấy đầu tiên là Ireland là Bắc Ireland có tên gọi khác nhau. Ireland là một đất nước độc lập có chủ quyền lãnh thổ riêng. Ngược lại Bắc Ireland chỉ là một phần lãnh thổ của Vương quốc Liên hiệp Anh cùng Bắc Ireland. 

Đặc điểm của Ireland và Bắc Ireland

Để thấy được rõ sự khác biệt giữa Ireland và Bắc Ireland hãy theo dõi những đặc điểm như:

 • Ireland có diện tích khác hoàn toàn so với Bắc Ireland. Ireland bao gồm 26 hạt và Bắc Ireland cũng chỉ có sáu hạt.
 • Ireland là một quốc gia có chủ quyền lãnh thổ riêng, thủ đô của nó là Dublin. Ireland bao gồm khoảng năm sáu hòn đảo trong khi Bắc Ireland được cho là một phần của Vương quốc Anh và thủ đô của họ là Belfast.
 • Khi so sánh tín ngưỡng và tín ngưỡng của hai khu vực, Bắc Ireland chủ yếu là đạo Tin lành và tín ngưỡng Ireland chủ yếu là đạo Công giáo.
 • Bắc Ireland gắn với đồng bảng Anh làm đồng tiền chính và Ireland đã dùng đồng Euro làm đồng tiền chính.
 • Ireland tự quản lý: Mặt khác, chế độ Bắc Ireland của Anh.

Kết Luận

Bắc Ireland và Ireland tuy đều có chung một hòn đảo nhưng lại là hia quốc gia khác biệt. Hy vọng bài viết này đã có thể cung cấp đầy đủ thông tin  để giúp các bạn phân biệt được hai đất nước này!