Các đơn đăng ký chương trình IIP thông qua các dự án đã được phê duyệt có thể được gia hạn thời gian để nộp đơn đăng ký cuối cùng. Bartra đã giành được một số suất cuối cùng của một dự án đầu tư với hạn ngạch và thời gian hạn chế, dành cho những khách hàng có ý định đăng ký IIP ngay lập tức. Bất kỳ sự quan tâm nào đến chương trình IIP hiện tại đều là cơ hội cuối cùng và sẽ phải nộp đơn khẩn cấp và ngay lập tức, nếu không chương trình sẽ không còn nữa. Liên hệ chúng tôi ngay

Những lưu ý khi bỏ hàng chục tỷ đầu tư định cư nước ngoài

13/10/2021 | Người đăng: Jo - Trang
Những lưu ý khi bỏ hàng chục tỷ đầu tư định cư nước ngoài

Theo dự báo của Knight Frank, dù có mức giảm nhẹ vì Covid-19, lượng người siêu giàu tại Việt Nam vẫn sẽ tăng 31% trong 5 năm tới. Nhờ sự giàu lên của các gia đình Việt, nhiều ngành nghề cũng ăn nên làm ra hơn. Bất động sản, tài chính, bảo hiểm… cho ra đời các dịch vụ – sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng cuộc sống, dịch vụ y tế, giáo dục…

Các chương trình đầu tư định cư cũng ngày càng nở rộ nhằm đón bắt các khách hàng với khối lượng tài sản ròng cao. Từ những thị trường thu hút hàng đầu như Mỹ, Australia, Canada, Ireland, Singapore cho đến các chương trình Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Malta, Síp… Không chỉ chương trình, số lượng các công ty tư vấn đầu tư định cư cũng như “nấm mọc sau mưa”.

Trước “ma trận” cả chương trình lẫn số lượng các công ty tư vấn, khách hàng và nhà đầu tư cần giữ sự tỉnh táo nếu có các kế hoạch đầu tư định cư, đặc biệt khi các chương trình đều đòi hỏi khoản vốn đầu tư lớn lên đến hàng chục tỷ đồng.

Các lưu ý sau sẽ giúp hạn chế những rủi ro về tài sản lẫn công sức cho nhà đầu tư, đồng thời giúp bạn chọn lựa được quốc gia định cư phù hợp nhất cho bản thân và cả các thế hệ con cháu.

Tính ổn định của chương trình đầu tư định cư

Các chương trình đầu tư định cư chính là quá trình các quốc gia huy động vốn từ những nhà đầu tư nước ngoài để thúc đẩy kinh tế, xây dựng hạ tầng hoặc nâng cao an sinh phúc lợi cộng đồng. Ngoài ra bản chất các chương trình đầu tư, di trú đều giúp các quốc gia chiêu mộ được nhân tài, cũng như thu hút các nhà đầu tư có tài sản cao trở thành công dân hoặc thường trú nhân quốc gia đó.

Đổi lại các nhà đầu tư nước ngoài có thể sinh sống hợp pháp thông qua quyền cư trú hoặc các chính sách nhập tịch nhanh chóng. Tương tự người dân bản xứ, các nhà đầu tư và con cái đi cùng có thể hưởng thụ những hệ thống y tế, nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới hoặc chính sách đi lại tự do khắp các lục địa không cần xin visa nhờ vào tấm hộ chiếu thứ hai.

Việc chọn lựa các chương trình đầu tư ổn định, phù hợp khẩu vị sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian, cuộc sống gia đình không bị xáo trộn, con cái có thể chuyên tâm với quá trình học tập. Bởi lẽ không phải lúc nào chính phủ các nước cũng “dang tay” chào đón các nhà đầu tư giàu có. Tùy theo tình hình dân sinh nói chung và chính sách nhập cư nói riêng, mà các quốc gia quyết định sẽ nới lỏng hoặc siết chặt các chương trình đầu tư định cư. Điều này vô hình chung sẽ ảnh hưởng đến khả năng được xét duyệt hoặc thời gian chờ, từ đó tác động đến các kế hoạch kinh doanh, học tập, sinh trưởng của nhà đầu tư lẫn con cái.

Lấy ví dụ với Mỹ, chương trình đầu tư EB-5 từng được ví như cánh cửa thần kỳ đưa người Việt giàu sang sinh sống tại cường quốc hàng đầu thế giới một cách chính thống và tiện lợi. Thế nhưng trong 2-3 năm nay, chương trình đã áp dụng hàng loạt các điều luật mới, như tăng khoảng đầu tư từ 500.000 USD lên 900.000 USD, các dự án được xét duyệt tình trạng TEA trở nên khó khăn hơn. Luật EB-5 luôn chờ đợi được gia hạn hoặc thay đổi mỗi năm, riêng năm 2018-19 những đợt gia hạn càng rút ngắn hơn chỉ gia hạn 3 tháng/lần. Nhà đầu tư EB-5 luôn trong giai đoạn chờ đợi thấp thỏm.

Dublin, Ireland

Trái lại, có quốc gia thì các chương trình đầu tư khá ổn định, không có nhiều thay đổi trong hàng chục năm. Đại diện cho nhóm này có thể kể đến Ireland. Suốt gần một thập kỷ triển khai chương trình Đầu tư Định cư IIP, các chính sách định cư tại Ireland vẫn được giữ nguyên như những ngày đầu: với hai hình thức chính bao gồm đầu tư 1 triệu euro và doanh nghiệp hoặc tài trợ 500.000 euro cho Chính phủ. Ở cả hai hình thức, nhà đầu tư đều không cần kiểm tra trình độ, không cần phỏng vấn, không yêu cầu ngoại ngữ. Chỉ cần đợi 4-6 tháng để được thẩm định, sau khi nhận được Thư chấp thuận của Sở Di trú Ireland mới cần phải chuyển tiền đầu tư. Do đó, chương trình rất an toàn, và nhà đầu tư không bị chôn vốn trong thời gian chờ xét duyệt hồ sơ.

Năng lực của công ty tư vấn

Dịch vụ định cư có mức phí cao và các thủ tục phức tạp từ cả hai phía nhà đầu tư và cơ quan di trú. Vì vậy, việc lựa chọn công ty tư vấn đóng vai trò quan trọng, là yếu tố quyết định đến thành công lẫn rủi ro trong quá trình đầu tư.

Trên thực tế, bởi đầu tư định cư còn là lĩnh vực khá mới đối với nhiều người, đặc biệt là tại Việt Nam, các nhà đầu tư có khuynh hướng tin tưởng hoàn toàn vào các công ty tư vấn này mà không tìm hiểu kỹ lưỡng sự am hiểu về quốc gia đầu tư, tiềm lực về tài chính, bề dày kinh nghiệm hoặc khả năng xử lý các rủi ro. Chưa kể làm việc với các công ty có năng lực triển khai hạn chế hoặc chỉ đóng vai trung gian giữa các đầu mối, nhà đầu tư không chỉ phải tốn kém thêm nhiều khoản phí “không tên”, mà còn có nguy cơ không được hỗ trợ khi gặp phải rủi ro, lúng túng trước các tình huống bất ngờ. Hoặc thậm chí kế hoạch di trú của khách hàng có thể bị trì hoãn hoặc thậm chí thất bại nếu các công ty tư vấn này không thể tồn tại trước đại dịch.

Hiện nay, giữa hàng trăm công ty định cư lớn nhỏ ở thị trường Việt Nam, những công ty có hệ sinh thái kinh doanh lớn mạnh đang được xem là lựa chọn sáng giá. Không chỉ cung cấp dịch vụ định cư, các công ty này còn là cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý, tư vấn phát triển kinh doanh, quản lý tài chính, hỗ trợ tìm trường cho con cái nhà đầu tư, hỗ trợ an cư ở quốc gia sở tại. Hay cao cấp hơn là hình thức one-stop shop khi doanh nghiệp còn đảm nhận hoạt động đầu tư, xây dựng và vận hành các dự án.

Điển hình cho mô hình này phải kể đến Bartra Wealth Advisor – đơn vị tư vấn hàng đầu về đầu tư định cư Ireland. Bên cạnh trụ sở chính tại Dublin – thủ đô Ireland, Thượng Hải, Hong Kong, Bartra Wealth Advisors hiện là đơn vị tư vấn IIP (Immigrant Investor Programme) duy nhất tại Việt Nam có văn phòng chính thức đặt tại TP HCM, không cần phải thông qua các đơn vị trung gian, giúp giảm thiểu tối đa thời gian, công sức lẫn rủi ro cho các nhà đầu tư.

Bartra Group là tập đoàn bất động sản đa quốc gia thành công nhất tại Ireland, chịu trách nhiệm tìm nguồn cung ứng và phát triển các dự án an toàn cho các nhà đầu tư trên nhiều lĩnh vực. Đội ngũ nhân sự của Bartra là tập hợp các chuyên gia chủ lực trong lĩnh vực xây dựng, đảm nhận hàng loạt các công trình tên tuổi như trụ sở Google, Bank of America, PwC, Vodafone…Toàn bộ dự án Viện dưỡng lão Bartra, từ quá trình đầu tư, vận hành, quản lý, chăm sóc y tế đều do Bartra Healthcare – nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân lớn nhất Ireland hiện tại với danh mục hơn 1.000 giường bệnh đã và sắp đưa vào vận hành tại khu vực lõi thủ đô Dublin.

Mô hình kinh doanh độc đáo của công ty mang đến sự hỗ trợ cho khách hàng trong suốt quá trình đầu tư và nhập cư, từ tư vấn đầu tư và các dự án IIP được chính phủ hậu thuẫn đến quy trình thực hiện hoàn vốn.

“Nhờ mô hình đặc thù one-stop shop, trong vòng 5 năm qua Bartra đã có hơn 350 hồ sơ IIP thành công với con số ấn tượng 100% hồ sơ được chấp thuận và 100% hồ sơ gia hạn thành công”, đại diện Bartra Wealth Advisors cho biết.

Tính khả thi của dự án đầu tư

Trước bối cảnh Covid-19 tác động đến kinh tế thế giới, các nhà đầu tư còn nên thẩm định về doanh nghiệp lẫn tính khả thi vào dự án dự định làm việc cùng. Nhà đầu tư sẽ bị thiệt hại nếu nhà phát triển bất động sản hoặc doanh nghiệp vỡ nợ hoặc không thực hiện các cam kết trong hợp đồng.

Theo đại diện Bartra Wealth Advisors, các nhà đầu tư cần hiểu rằng mục tiêu của các chương trình đầu tư định cư là cung cấp thêm cơ sở hạ tầng xã hội, phát triển thêm các hình thức bất động sản đang khan hiếm chứ không phải một kênh đầu tư sinh lợi ngắn hạn. Do đó thay vì mong đợi nhận được lợi tức cao, nhà đầu tư cần cân nhắc những dự án được Chính phủ phê duyệt hoặc có chính sách hoàn vốn thuận lợi.

“Đối với bất kỳ dự án nào có thời gian hoàn vốn ngắn hơn hoặc tỷ lệ lợi tức nào cao hơn mức đó, nhà đầu tư nên thận trọng”, đại diện doanh nghiệp cho biết.

Ông James Hartshornn – CEO & Đồng Sáng Lập Bartra Wealth Advisors 

Đơn cử, Bartra Wealth Advisors hiện cung cấp các suất đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội và viện dưỡng lão của Bartra Group cung ứng. Cả hai danh mục này thuộc loại hình được quy định nghiêm ngặt bởi chính phủ nhiều nước (trong đó bao gồm Ireland) và được xây dựng, quản lý bởi các tổ chức giàu kinh nghiệm.

Các bất động sản này đều có vị trí đắc địa tại thủ đô Dublin, nơi tập trung đông đúc dân cư giúp tăng khả năng lấp đầy dự án sau khi bàn giao. Quá trình thi công xây dựng có sự tham gia của nhiều chuyên gia dày dặn kinh nghiệm như kiến trúc sư, chuyên viên quy hoạch, kỹ sư định giá xây dựng, và công ty xây dựng.

Bartra cũng đã được cấp một số khoản vay từ các ngân hàng và định chế tài chính lớn tại Ireland trong 2 năm qua, gồm Bank of Ireland, AIB, Ulster Bank và Cullaun Capital. Điều này chứng tỏ doanh nghiệp đánh giá cao tiềm năng của các dự án, cũng như khả năng hoàn vốn cực kỳ cao.

Thêm vào đó, phần lớn các dự án nhà ở xã hội của Bartra sẽ được Chính phủ Ireland thuê lại với thời hạn 25 năm và đảm bảo nguồn doanh thu ổn định. Tương ứng với đó, viện dưỡng lão tại Ireland sẽ do nhà nước chi trả, toàn phần hoặc một phần, chi phí cho người dân. Từ đó nhà đầu tư sẽ được hoàn vốn 1 triệu euro sau 5 năm, đi cùng khoảng lợi nhuận 4% một năm.

Bartra WealthAdvisors mang đến các dịch vụ Đầu tư Nhập Cư Ireland trực tiếp, không qua trung gian cho các nhà đầu tư Việt.

👉 Thông tin liên hệ:
🏢 Văn phòng Đại diện: Tòa nhà Deutsches Haus, Tầng 11, Số 33 Lê Duẩn, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
☎️ Hotline: 0778778846 – (028) 28 3554 2533
🌎https://bartrawealthadvisors.com.vn