Tin tức

Giới siêu giàu Việt Nam tăng nhanh, đầu tư định cư nước ngoài thành xu hướng

09/03/2022
Giới siêu giàu Việt Nam tăng nhanh, đầu tư định cư nước ngoài thành xu hướng

Sự tăng lên của lượng người sở hữu trên 30 triệu USD (khoảng 680 tỷ đồng) tại Việt Nam giúp các chương trình đầu tư nhập cư nước ngoài ngày càng trở thành lựa chọn phổ biến.

Chiến lược đầu tư cho tương lai

Những năm gần đây, việc tham gia các chương trình đầu tư nhằm lấy quyền cư trú tại các nước như Mỹ, Úc, Anh, Ireland,… đang dần trở nên quen thuộc với những người giàu có tại Việt Nam. Tập đoàn tư vấn bất động sản Knight Frank có trụ sở tại Anh dự báo đến năm 2026, Việt Nam sẽ có 1551 người siêu giàu (tài sản trên 30 triệu USD), tăng 26% so với năm 2021. Điều này đồng nghĩa với việc những cá nhân thoả điều kiện để tham gia đầu tư định cư nước ngoài cũng tăng lên.

So với các hình thức đầu tư quen thuộc như chứng khoán, bất động sản hay kinh doanh, đầu tư lấy quyền cư trú mang lại giá trị trực tiếp cho mọi thành viên trong gia đình. Với bản thân nhà đầu tư và vợ/chồng, việc có quyền cư trú tại Mỹ, Úc hay châu Âu giúp họ đi lại, làm ăn dễ dàng tại các thị trường lớn. Trong khi đó, con cái của nhà đầu tư sẽ được hưởng một nền giáo dục chất lượng cao hoàn toàn miễn phí, được ưu tiên vào các trường đại học hàng đầu thế giới và tăng cơ hội làm việc tại các tập đoàn danh tiếng toàn cầu sau khi tốt nghiệp. Không ít người cũng chọn các quốc gia có phong cảnh đẹp, nhịp sống yên bình và chất lượng y tế vượt trội như Ireland để làm nơi nghỉ hưu.

Chương trình đầu tư định cư Ireland IIP đang dần trở nên quen thuộc với những người giàu có tại Việt Nam

Tầm quan trọng của thời điểm

Mặc dù số người Việt đáp ứng đủ điều kiện tài chính để lấy quyền cư trú nước ngoài đang tăng lên, tuy nhiên không vì thế mà quá trình thực hiện hồ sơ đầu tư định cư trở lên thuận lợi hơn. Nguyên nhân chính đến từ thay đổi bất ngờ trong chính sách của các chương trình nhập cư. Nếu không nắm bắt đúng thời điểm, khi luật di trú của các quốc gia có sự cải cách, hồ sơ của nhà đầu tư có thể không còn đáp ứng đủ điều kiện.

Không khó để viện dẫn trường hợp các quốc gia thay đổi chính sách nhập cư một cách đột ngột. Sự kiện Úc tăng số tiền đầu tư từ 1,25 triệu USD lên 2,5 triệu USD, thay đổi các khoản đầu tư được chỉ định (trái phiếu chính phủ Úc) thành các khoản đầu tư trọng yếu (phân bổ theo tỷ lệ nhất định) chính là một trong số đó. Ngoài ra việc Vương quốc Anh huỷ bỏ chương trình đầu tư định cư cũng khiến cánh cửa nhập cư quốc gia này trở nên hẹp hơn, chỉ còn diện doanh nhân và việc làm, đi kèm với đó là các điều kiện khắt khe về năng lực kinh doanh hoặc kỹ năng làm việc.

 

Vào tháng 10 năm 2021, Sở Nghiên cứu Nghị viện châu Âu (EPRS) cũng công bố một nghiên cứu dài 159 trang về các rủi ro đang tồn tại trong các chương trình đầu tư định cư châu Âu. Điều này được giới chuyên gia dự báo sẽ làm nảy sinh những thay đổi quan trọng trong chính sách nhập cư châu Âu như siết chặt thời gian lưu trú tối thiểu, điều chỉnh khả năng di chuyển trong khối EU với đương đơn… Việc xúc tiến sớm hồ sơ đầu tư định cư được xem là cách nắm bắt thời điểm hiệu quả, tránh được rủi ro khi chương trình di trú các nước thay đổi đột ngột.

Định cư Anh từ “bệ phóng” Ireland

Sau khi chương trình đầu tư định cư tại Vương quốc Anh bị huỷ bỏ, Ireland trở thành “chìa khoá” mới giúp nhà đầu tư Việt Nam có quyền cư trú tại cả Anh và châu Âu. Chương trình IIP được xem là có nhiều điểm tương đồng, thậm chí vượt trội hơn so với chương trình đầu tư định cư Anh. Cụ thể cả hai chương trình đều yêu cầu chứng minh nguồn gốc tài sản tối thiểu 2 triệu EUR. Tuy nhiên, trong khi Anh yêu cầu ứng viên phải đầu tư 2 triệu bảng vào cổ phiếu hoặc trái phiếu của một công ty bản địa sau khi có visa thì Ireland lại mang đến đa dạng lựa chọn hơn. Nhà đầu tư có thể lựa chọn giữa việc rót tiền vào doanh nghiệp, đầu tư quỹ, ủy thác đầu tư bất động sản hoặc quyên góp cho các dự án công.

Ireland trở thành “chìa khoá” mới giúp nhà đầu tư Việt Nam có quyền cư trú tại cả Anh và châu Âu.

Về yêu cầu thời gian cư trú tối thiểu, Ireland chỉ yêu cầu nhà đầu tư cư trú tối thiểu 1 ngày mỗi năm nên ko cần phải di cư, thay đổi môi trường sống, có thể tiếp tục ở Việt Nam để duy trì hoạt động kinh doanh.

Ngoài việc sinh sống tại Ireland, con cái nhà đầu tư vẫn có thể sang Vương quốc Anh định cư và học tập theo Hiệp định Khu vực du lịch chung (CTA) giữa hai quốc gia này. Bên cạnh đó, mức học phí tại Vương quốc Anh của các em cũng được ưu đãi như người bản xứ. Đây là lý do khiến chương trình Đầu tư định cư Ireland trở thành sự lựa chọn hoàn hảo để thay thế chương trình nhập cư vừa bị huỷ bỏ của Anh. Tất nhiên, vì Ireland vẫn là thành viên của Liên minh châu Âu nên quyền di chuyển tự do và ưu đãi giữa các quốc gia trong khối này vẫn được đảm bảo.

Ireland là quốc gia duy nhất sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh trong liên minh Châu Âu

Hiện chương trình Đầu tư định cư Ireland (IIP) chỉ yêu cầu ứng viên chuyển khoản tiền 1 triệu euro đầu tư sau khi hồ sơ đã được Sở Di trú nước này chấp thuận. Các dự án đáp ứng đủ điều kiện của chương trình IIP như Viện dưỡng lão, Nhà ở xã hội,… đều sẽ được Chính phủ nước này đứng ra thuê và chi trả định kỳ, giúp quá trình hoàn vốn trở nên an toàn hơn.

Bất chấp những ảnh hưởng của dịch bệnh, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) vẫn đánh giá nền kinh tế Ireland sẽ tăng trưởng 15,2% trong năm 2021. Tất cả đến từ hoạt động tích cực của các công ty đa quốc gia tại nước này như Google, Facebook, Amazon, Pfizer… Ưu đãi thuế doanh nghiệp chỉ 12,5% giúp Ireland thu hút nhiều tập đoàn toàn cầu đến đặt trụ sở, trở thành “thung lũng silicon” của châu Âu. Ireland vẫn luôn thuộc nhóm 8 quốc gia thịnh vượng nhất toàn cầu với nền kinh tế phát triển top 3 thế giới (GDP bình quân đầu người 94.556 EUR).

Hiện Ireland vẫn là quốc gia duy nhất tại Liên minh châu Âu sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính thức. Nguồn nhân lực tại quốc gia này cũng được đánh giá cao nhờ chất lượng giáo dục thuộc top 10 thế giới. Đây là những lý do thuyết phục để quốc gia này trở thành lựa chọn hoàn hảo, bất kể là đầu tư, học tập hay nghỉ hưu.

Trước những thay đổi liên tục trong chính sách nhập cư của các quốc gia, nhà đầu tư đang có kế hoạch tìm kiếm cơ hội định cư cần xúc tiến hồ sơ nhanh chóng. Trong trường hợp lỡ nhịp với chương trình yêu thích, chẳng hạn Đầu tư định cư tại Vương Quốc Anh, nhà đầu tư có thể cân nhắc các chương trình khác như IIP của Ireland với quyền lợi tương đương để không làm gián đoạn kế hoạch của gia đình.

Liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về các dự án đầu tư và chương trình IIP.