Các đơn đăng ký chương trình IIP thông qua các dự án đã được phê duyệt có thể được gia hạn thời gian để nộp đơn đăng ký cuối cùng. Bartra đã giành được một số suất cuối cùng của một dự án đầu tư với hạn ngạch và thời gian hạn chế, dành cho những khách hàng có ý định đăng ký IIP ngay lập tức. Bất kỳ sự quan tâm nào đến chương trình IIP hiện tại đều là cơ hội cuối cùng và sẽ phải nộp đơn khẩn cấp và ngay lập tức, nếu không chương trình sẽ không còn nữa. Liên hệ chúng tôi ngay

Cách lựa chọn Chương trình Đầu tư Định cư Ireland phù hợp

20/08/2021 | Người đăng: Jo - Trang
Cách lựa chọn Chương trình Đầu tư Định cư Ireland phù hợp

Lấy quyền cư trú Ireland thông qua Chương trình Đầu tư Định cư (IIP) ngày càng trở nên phổ biến đối với các cá nhân và các gia đình có giá trị tài sản ròng cao. Số liệu năm 2020 của Bộ Tư Pháp Ireland ghi nhận 260 người đã đổ tổng cộng 185,6 triệu euro cho các hoạt động đầu tư doanh nghiệp và tài trợ Chính phủ, thông qua chương trình Đầu tư Định cư Ireland (IIP). Con số tăng vọt này đã nâng tổng số tiền thu được từ các hoạt động đầu tư định cư nhận thường trú nhân lên 1,01 tỷ euro.

Chương trình IIP với ưu điểm nhanh chóng, đơn giản và đặc biệt linh hoạt. Đương đơn chỉ mất 4-6 tháng để nhận được Thư chấp thuận và không yêu cầu về ngoại ngữ hoặc trình độ học vấn. Nhà đầu tư chỉ cần chuyển tiền đầu tư sau khi nhận được phê duyệt. Ngoài ra, yêu cầu về cư trú – nghĩa là thời gian cần thiết để ở lại Ireland để duy trì tình trạng cư trú – chỉ là một ngày mỗi năm dương lịch, cho phép các nhà đầu tư lấy quyền cư trú mà không cần chuyển đến Ireland hoặc trở thành cư dân thuế ở đó. Tất cả điều này giải thích tại sao hàng trăm cá nhân có giá trị ròng cao đang nộp đơn đầu tư định cư Ireland.

Trong bài viết gần đây của chúng tôi “Cách đánh giá rủi ro của các chương trình đầu tư định cư”, chúng tôi đã liệt kê một số yếu tố rủi ro phổ biến nhất từ góc độ rộng. Nếu bạn đã quyết định tham gia chương trình IIP của Ireland, đây là một số mẹo bổ sung để hướng dẫn bạn về rủi ro của từng lựa chọn đầu tư và các dự án IIP khác nhau.

Hiểu Các Phương Án Đầu tư IIP

Theo Bộ Tư pháp Ireland, hiện tại có 04 Phương án đầu tư IIP như sau:

  1. Đầu tư vào doanh nghiệp: đầu tư tối thiểu €1 triệu vào doanh nghiệp thỏa điều kiện tại Ireland trong vòng ít nhất 3 năm.
  2. Quỹ đầu tư: đầu tư tối thiểu 1 triệu € vào quỹ đầu tư được chấp thuận trong ít nhất ba năm. Các quỹ này phải được sự chấp thuận và quy định của Ngân hàng Trung ương
  3. Quỹ đầu tư bất động sản (REITs): tối thiểu 2 triệu € trong bất kỳ REIT nào của Ireland được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Ireland, trong ít nhất ba năm
  4. Trao tặng: tối thiểu 500.000 € (hoặc 400.000 € khi nhận được năm đơn đăng ký trở lên) trao tặng cho một dự án vì lợi ích cộng đồng trong các lĩnh vực nghệ thuật, thể thao, y tế, văn hóa hoặc giáo dục ở Ireland.

Tất cả bốn phương án đầu tư đều đủ điều kiện để được cấp quyền  cư trú, nhưng chi phí và rủi ro của từng phương án là khác nhau.

Lộ trình Trao Tặng là phương án cần số tiền đầu tư thấp nhất và an toàn vì không cần thêm nghĩa vụ tài chính sau khi khoản tiền trao tặng được thực hiện.  Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là khoản đầu tư này là một khoản quyên góp từ thiện và nhà đầu tư không được hoàn lại tiền – không có lợi tức đầu tư (ROI). Ngoài ra, các nhà đầu tư nên thận trọng lựa chọn phương án Trao tặng cho các hoạt động hoặc dự án đã được chính quyền địa phương phê duyệt vì lợi ích cộng đồng trong lĩnh vực nghệ thuật, thể thao, sức khỏe, văn hóa hoặc giáo dục ở Ireland và đủ điều kiện Đầu tư IIP. Gần đây có thông tin cho rằng Sở Tư pháp đang điều tra các khiếu nại về sự bất thường nghiêm trọng trong các khoản Trao tặng của IIP, khi các quỹ dành cho các dự án từ thiện đã được chuyển hướng sang nơi khác.

Đầu tư vào Quỹ đầu tư bất động sản (REITs) và Quỹ đầu tư đều có thể sinh lời. Tuy nhiên, Quỹ REITs yêu cầu đầu tư tối thiểu €2 triệu trong vòng ít nhất 3 năm. Việc hoàn trả khoản đầu tư cho các nhà đầu tư của các Quỹ phụ thuộc vào điều kiện thị trường và hiệu quả hoạt động kinh doanh của quỹ, trong khi phí quản lý cũng là một vấn đề cần cân nhắc. Các nhà đầu tư nên hiểu quỹ đầu tư vào những tài sản và lĩnh vực nào cũng như hiệu quả hoạt động của quỹ dựa trên giá trị tài sản hoặc lợi nhuận. Sự biến động của thị trường là không thể tránh khỏi, đồng thời còn có những biến động kinh tế và những thay đổi về quy định, do đó lợi nhuận không phải lúc nào cũng được đảm bảo. Các nhà đầu tư cần lưu ý rằng chính phủ Ireland không có trách nhiệm đối với hiệu suất của khoản đầu tư, đây được coi là vấn đề riêng tư.
Đầu tư vào Doanh nghiệp là lựa chọn đầu tư được ưu tiên vì nó có chiến lược hoàn vốn rõ ràng và một số dự án mang lại lợi tức đầu tư đáng kể. Năm 2020, trong số tất cả các chấp thuận cho chương trình IIP, Diện Đầu tư Doanh nghiệp chiếm 63% và Bartra Wealth Advisors có gần 70% tổng số chấp thuận cho diện Đầu tư Doanh nghiệp, giữ vai trò dẫn đầu trong ngành.

Không giống như đầu tư vào Quỹ REITs hoặc các Quỹ đầu tư khác, khoản đầu tư 1 triệu euro vào dự án của Bartra sẽ được hoàn trả 100% khi đáo hạn, bất kể điều kiện thị trường như thế nào và các dự án có nguồn thu nhập đảm bảo từ chính phủ giúp linh hoạt hơn và tránh rủi ro hơn. Các dự án Viện dưỡng lão của Bartra cũng đưa ra mức lãi suất đảm bảo 4% / năm. Khi kết thúc thời gian đầu tư 5 năm, các nhà đầu tư vào dự án Viện dưỡng lão sẽ nhận được thêm 200.000 € trên khoản đầu tư 1 triệu €. Chương trình cung cấp một lộ trình để nhanh chóng lấy quyền cư trú tại Ireland trong vòng 4-6 tháng cho cả gia đình, cùng với khoản lợi nhuận hấp dẫn.

 Chọn các Dự án phù hợp của Doanh nghiệp để đầu tư

Chương trình IIP được thiết kế để tạo điều kiện thu hút đầu tư  vào Ireland. Do đó, Sở Tư pháp đã quy định rõ các khoản đầu tư vào bất động sản thương mại để cho thuê dài hạn và ngắn hạn sẽ không được coi là đủ điều kiện theo diện đầu tư doanh nghiệp. Đặc biệt sẽ ưu tiên các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng xã hội như nhà ở xã hội và viện dưỡng lão. Vì Ireland đang trên đà trở thành một điểm nóng nhập cư cho người có giá trị tài sản ròng cao, thị trường tràn ngập các công ty nhập cư cung cấp dịch vụ nhập cư Ireland cũng như các dự án đầu tư doanh nghiệp, trong đó các dự án nhà ở xã hội chiếm đa số. Khi xem xét phương án đầu tư doanh nghiệp với các dự án bất động sản, để giảm thiểu rủi ro nhà đầu tư có thể cân nhắc một số câu hỏi đơn giản:

  • Nhà phát triển các dự án là ai và quy mô danh mục đầu tư của họ là bao nhiêu?
  • Họ có thành tích hoàn thành dự án thành công và kinh nghiệm điều hành nhà ở xã hội và viện dưỡng lão không?

Để giảm thiểu rủi ro, các nhà đầu tư nên thực hiện thẩm định để đánh giá một cách chắc chắn vềcác Doanh nghiệp/Nhà phát triển bất động sản mà nhà đầu tư dự định làm việc cùng. Chính phủ Ireland không có trách nhiệm đối với hiệu suất đầu tư. Nhà đầu tư sẽ bị thiệt hại nếu nhà phát triển bất động sản hoặc doanh nghiệp vỡ nợ hoặc không thực hiện các cam kết trong hợp đồng. Kiểm tra hồ sơ thành tích thực tế của doanh nghiệm sẽ cho thấy khả năng quản lý hoạt động kinh doanh của các nhà phát triển bất động sản trong thời kỳ kinh tế suy thoái và đầy khó khăn.

  • Làm thế nào để các dự án IIP này tạo ra nguồn thu nhập?
  • Nếu các dự án mang lại khoản lãi hàng năm cao, con sốnày liệu có phù hợp với bản chất của hoạt động kinh doanh không?

Các nhà đầu tư cần hiểu rằng mục tiêu của các dự án do IIP tài trợ là cung cấp thêm cơ sở hạ tầng xã hội chứ không phải hướng đến lợi nhuận cao, do đó các nhà đầu tư không nên mong đợi nhận được lợi tức đầu tư cao. Ví dụ, đối với nhà ở xã hội, phần lớn thu nhập đến từ Chính phủ Ireland, dưới dạng Chương trình Cho thuê Nhà ở Xã hội Dài hạn hoặc các chương trình cho thuê khác. Đối với các viện dưỡng lão được điều hành bởi tư nhân và được chính phủ trợ cấp, sẽ mang lại khoản lợi tức 0-4%/năm có ý nghĩa. Đối với bất kỳ dự án nào mang lại tỷ lệ lợi tức nào cao hơn mức đó, nhà đầu tư nên thận trọng.

  • Những dự án này có nằm ở những khu vực có nhu cầu cao, chẳng hạn như Dublin?
  • Các dự án này được xây mới, đã qua sử dụng, đã được chuyển đổi hoặc tân trang lại không?

Bên cạnh lợi nhuận kinh doanh và các quy định của chính phủ, việc tìm hiểu giá trị của tài sản cũng quan trọng không kém. Việc định giá dự án giữa dự án xây mới có giá trị khác với dự án cải tạo. Các công trình xây mới ở những khu vực đang có nhu cầu cao thường được định giá cao nhất.

Các nhà đầu tư nên xem xét các giả định trong kế hoạch hoàn vốn của dự án, chẳng hạn như giá bán dự kiến. Bằng cách tham khảo các bản nghiên cứu thị trường hoặc dữ liệu có sẵn khác, bạn có thể dễ dàng xem liệu các giả định đó có hợp lý hay không.

Bartra Group là tập đoàn phát triển bất động sản thành công nhất tại Ireland, chịu trách nhiệm tìm nguồn cung ứng và phát triển các dự án đầu tư an toàn cho các nhà đầu tư IIP của chúng tôi. Chúng tôi đặt mục tiêu phát triển các dự án đầu tư có ít rủi ro nhất cho các nhà đầu tư của chúng tôi. Dự án nhà ở xã hội mới nhất của Bartra, Poplar Row bắt đầu được xây dựng vào tháng 7 năm 2020 tại vị trí trung tâm thành phố, nơi có kết nối giao thông công cộng tuyệt vời. Các dự án nhà ở xã hội của chúng tôi đã ký Thỏa thuận cho thuê trong 25 năm với chính quyền địa phương với mức 95% giá thuê thị trường. Nhấp vào đây để xem danh mục đầu tư IIP của chúng tôi.

Đội ngũ của chúng tôi thông thạo các lĩnh vực chuyên môn như luật, tài chính, xây dựng, thuế và kế hoạch. Và các kỹ năng vận hành cần thiết của các viện dưỡng lão và nhà ở xã hội, từ chăm sóc y tế đến quản lý tài sản. Bartra Wealth Advisors tự hào cung cấp trọn gói các dịch vụ hỗ trợ định cư. Mô hình kinh doanh độc đáo của chúng tôi mang đến sự hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình đầu tư và nhập cư.

Tổng kết

Định cư là một quyết định quan trọng cần được cân nhắc cẩn thận và chuẩn bị kỹ lưỡng. Hiểu rõ và quản lý rủi ro sẽ giúp bạn có một lộ trình đầu tư định cư an toàn và sinh lời.
Chúng tôi tự hào về các dịch vụ được sắp xếp hợp lý, các dự án an toàn, chất lượng cao và giúp khách hàng có quyền cư trú Ireland thành công. Đến nay, Bartra đã giúp hàng trăm gia đình nhập cư Ireland thành công và tỷ lệ chấp thuận hồ sơ IIP là 100% cùng tỷ lệ gia hạn thành công 100%. Liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ để tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư Ireland IIP.