Các đơn đăng ký chương trình IIP thông qua các dự án đã được phê duyệt có thể được gia hạn thời gian để nộp đơn đăng ký cuối cùng. Bartra đã giành được một số suất cuối cùng của một dự án đầu tư với hạn ngạch và thời gian hạn chế, dành cho những khách hàng có ý định đăng ký IIP ngay lập tức. Bất kỳ sự quan tâm nào đến chương trình IIP hiện tại đều là cơ hội cuối cùng và sẽ phải nộp đơn khẩn cấp và ngay lập tức, nếu không chương trình sẽ không còn nữa. Liên hệ chúng tôi ngay

3 câu hỏi quan trọng trước khi chọn một chương trình định cư

20/11/2021 | Người đăng: Jo - Trang
3 câu hỏi quan trọng trước khi chọn một chương trình định cư

Có nhiều lý do để di cư ra nước ngoài, trong đó có thể kể đến chất lượng giáo dục, cơ hội làm việc, kinh tế ổn định. Nhưng trước khi tham gia bất kỳ chương trình định cư nào, tốt nhất bạn nên xem xét thông tin chi tiết của chương trình và so sánh các yêu cầu. Lựa chọn chương trình phù hợp nhất với bạn và gia đình là chìa khóa cho một hành trình định cư thuận lợi. Nhưng câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để bạn biết liệu một chương trình có phù hợp với bạn và gia đình hay không?

Để giải thích sự khác biệt giữa các chương trình định cư, chúng tôi đã có buổi nói chuyện với đối tác về định cư, ông Willie Hu, Giám đốc công ty di trú John Hu Migration Consulting, trong chuyên mục Tìm hiểu về định cư với Bartra Wealth Advisors. Làm việc trong ngành di trú nhiều năm, Willie có kinh nghiệm trong việc tư vấn chương trình phù hợp nhất theo nhu cầu và mục tiêu định cư của khách hàng. Hãy đón xem tập mới nhất của chuyên mục Tìm hiểu về định cư, với buổi đối thoại giữa ông Willie và Giám đốc khu vực Jeffrey Ling của chúng tôi về các chương trình định cư khác nhau và đưa ra một số lời khuyên cho các gia đình đang cân nhắc việc di cư ra nước ngoài.

Các diện định cư

Di cư đến một quốc gia khác một trải nghiệm thay đổi cuộc sống đầy thú vị, nhưng bạn cần phải cân nhắc rất nhiều và có kế hoạch cụ thể để biến giấc mơ định cư thành hiện thực. Đầu tiên, bạn cần nắm rõ các chương trình định cư khác nhau và yêu cầu của mỗi chương trình. Mặc dù có rất nhiều chương trình định cư trên thị trường, nhưng chúng có thể được phân loại thành ba loại chính:

  • Định cư tay nghề
  • Định cư diện doanh nghiệp/doanh nhân
  • Đầu tư định cư

Định cư tay nghề

Các chương trình định cư diện tay nghề được thiết kế để thu hút những người nhập cư có khả năng đóng góp đáng kể cho nền kinh tế của đất nước. Vì các ứng viên nhập cư theo diện tay nghề sẽ tham gia vào lực lượng lao động, họ đóng vai trò là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giúp tạo ra nhiều việc làm hơn. Các chương trình định cư diện tay nghề thường xét theo thang điểm và việc đánh giá điểm sẽ dựa trên độ tuổi, bằng cấp, trình độ tiếng Anh và số năm kinh nghiệm làm việc.

Các quốc gia tiêu biểu triển khai các chương trình định cư diện tay nghề bao gồm Úc, Canada và New Zealand, nơi ưu tiên các nghề như nhân viên y tế, kỹ sư và chuyên gia CNTT.

Định cư diện Doanh nghiệp/doanh nhân

Các chương trình định cư diện Doanh nghiệp/doanh nhân được thiết kế nhằm thu hút các doanh nhân tài năng và nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Những chương trình diện này hướng đến mục tiêu là các ứng viên chứng minh được kinh nghiệm đầu tư, kinh doanh và sáng tạo thành công. Các chương trình này yêu cầu đương đơn đầu tư một số tiền nhất định và tạo ra việc làm mới cho người dân ở quốc gia họ muốn nhập cư, từ đó đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và lực lượng lao động của quốc gia đó.

Nhiều quốc gia cung cấp các chương trình định cư diện doanh nghiệp/doanh nhân bao gồm Úc, Canada, Nhật Bản, Bồ Đào Nha, Singapore và Anh.

Đầu tư định cư

Các chương trình đầu tư định cư cấp cho các ứng viên tình trạng cư trú nhất định để đổi lại nguồn vốn đầu tư từ nước sở tại của họ và một số chương trình có thể cấp đến quyền công dân. Các diện đầu tư và khung chương trình sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của quốc gia, nhưng các khoản đầu tư thường là dưới hình thức mua bất động sản, tài trợ cho các dự án quốc gia hoặc đầu tư kinh doanh.

Cả đầu tư định cư và định cư diện doanh nghiệp/doanh nhân đều yêu cầu đầu tư vào quốc gia muốn đến. Sự khác biệt lớn nhất là đầu tư định cư mang bản chất thụ động, có nghĩa là các ứng viên không bắt buộc phải thành lập hoặc chủ động quản lý một doanh nghiệp.

Làm thế nào để chọn một chương trình định cư phù hợp

Khi hiểu rõ về các loại chương trình định cư khác nhau, có ba câu hỏi cần đặt ra khi lựa chọn chương trình phù hợp nhất cho bạn và gia đình:

Bạn sẵn sàng chấp nhận mức rủi ro đến đâu?

Đối với các chuyên gia, diện định cư tay nghề chắc chắn là lựa chọn an toàn nhất. Tuy nhiên, do chương trình thường xét theo số điểm, các yếu tố như độ tuổi, bằng cấp và trình độ ngôn ngữ sẽ được tính đến trong quá trình nộp hồ sơ. Cần lưu ý rằng điểm số cho nghề nghiệp của bạn cũng khác nhau giữa các quốc gia tùy theo nhu cầu mỗi quốc gia. Do đó, định cư theo diện tay nghề thường không đảm bảo tỷ lệ thành công cho hồ sơ, và phải nghiên cứu kỹ các tiêu chí xét điểm trước khi nộp hồ sơ.

Nếu bạn hứng thú trong việc điều hành một doanh nghiệp và tự tin vào kỹ năng kinh doanh của mình, thì định cư theo diện doanh nghiệp/doanh nhân có thể là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, điều hành bất kỳ hoạt động kinh doanh nào cũng là một phần trong quản lý rủi ro. Rủi ro phát sinh từ sự không chắc chắn về các khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp, từ sở thích của khách hàng đến mức độ cạnh tranh và hoạt động kinh tế. Doanh nhân cần nhận thức được các rủi ro có thể gặp phải khi điều hành doanh nghiệp. Nếu công việc kinh doanh của bạn không thành công, nó cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng cư trú của bạn. Willie chia sẻ: “Các ứng viên cần hiểu rõ thị trường địa phương. Thậm chí dù là một doanh nhân thành công ở một quốc gia, thì điều này cũng không có nghĩa là họ sẽ thành công ở nước ngoài.”

Đối với diện đầu tư định cư, đương đơn thường đạt được tình trạng cư trú bằng cách rót vốn vào các khoản đầu tư được chỉ định. Nếu là khoản đầu tư vào thị trường vốn cổ phần, thì điều quan trọng là phải nắm rõ các loại tài sản cơ bản, rủi ro sụt giá có thể xảy ra và lợi nhuận. Đối với đầu tư vào thị trường nợ, vấn đề duy nhất là rủi ro tín dụng. Hồ sơ rủi ro có thể được đánh giá thông qua thẩm định; Ví dụ, các yếu tố cần xem xét như chuyên môn của đội ngũ quản lý là gì? Thành tích đạt được của họ như thế nào? Khoản nợ được thế chấp hay không có thế chấp? Thứ hạng ưu tiên thanh lý của khoản nợ là gì?

Ngoài rủi ro tài chính, có một số yếu tố rủi ro khác khá phổ biến đối với các chương trình định cư. Chúng tôi đã tổng hợp danh sách các rủi ro này trong bài viết “Làm thế nào để đánh giá rủi ro của các chương trình đầu tư định cư?”.

Bạn có muốn trở thành thường trú nhân hay công dân không?

Nhìn chung có ba loại tình trạng cư trú: cư dân tạm trú, thường trú nhân và công dân. Sự khác biệt đáng kể nhất giữa cư dân tạm trú và thường trú là thời gian lưu trú. Người có visa tạm trú được phép cư trú có thời hạn với các điều kiện làm việc hạn chế, có nghĩa là họ phải rời khỏi đất nước hoặc xin visa khác trước ngày hết hạn, trong khi visa thường trú nhân cung cấp nhiều quyền hơn cho người sở hữu, chẳng hạn như quyền lợi về cư trú, y tế, giáo dục, vv. Công dân của một quốc gia nhất định sẽ có quyền bỏ phiếu và đủ điều kiện để được cấp hộ chiếu.

Nếu mục tiêu cuối cùng của bạn là trở thành thường trú nhân hoặc công dân của quốc gia bạn muốn nhập cư, thì bạn nên chú ý đến các loại visa hoặc giấy phép cư trú mà các chương trình khác nhau cung cấp, vì một số chương trình có thể chỉ cấp visa tạm trú mà không có quyền sử dụng các tiện ích ở địa phương nơi cư trú.

Bạn có muốn trở thành cư dân đóng thuế ở quốc gia bạn sẽ nhập cư không?

Ở hầu hết các quốc gia, nghĩa vụ thuế của một cá nhân được xác định bởi thời gian và tình trạng cư trú cư trú của họ. Chẳng hạn như ở Ireland, bạn được xem là cư dân đóng thuế và chỉ phải chịu thuế Ireland nếu bạn cư trú ở quốc gia này tổng cộng từ 183 ngày trở lên trong một năm tính thuế. Do đó, các chương trình đầu tư định cư thường phổ biến hơn với các cá nhân có giá trị tài sản ròng cao vì chúng thường có sự linh hoạt hơn trong các yêu cầu về cư trú.

Theo Chương trình Đầu tư Định cư Ireland (IIP), yêu cầu về thời gian cư trú tối thiểu chỉ là một ngày mỗi năm. Các nhà đầu tư có thể quyết định có trở thành cư dân đóng thuế ở Ireland hay không tùy thuộc vào trường hợp của mình và vẫn có thể duy trì tình trạng cư trú mà không cần chuyển đến Ireland.

Xem thêm các bí quyết lập kế hoạch thuế ở Ireland trong bài viết “Thông tin về thuế và bí quyết sắp xếp tài chính trước khi chuyển đến Ireland” của chúng tôi.

Tổng kết

Việc nắm rõ các diện chương trình định cư và đánh giá kỹ lưỡng các yếu tố rủi ro của một chương trình là rất quan trọng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Trước khi bạn bắt đầu cân nhắc tất cả các diện visa hiện có, hãy đảm bảo bạn hiểu rõ mục tiêu định cư của mình là gì và tìm nhờ đến cố vấn chuyên nghiệp.

Tại Bartra Wealth Advisors, chúng tôi tự hào cung cấp các dịch vụ định cư Ireland trọn gói theo nhóm một cách có tổ chức. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về định cư Ireland, để liên hệ với các chuyên viên tư vấn của chúng tôi.